Đổ hàng giả xuống sông Đuống khi bị công an điều tra

TPO - Biết số hạt giống ngô là giả nhưng đối tượng vẫn thu mua, đóng gói rồi mang lên các tỉnh miền núi tiêu thụ. Bị phát hiện, người này đem số hạt giống giả còn lại đổ xuống sông Đuống.

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.

Ngày 4/6, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Bùi Duy Hòa (SN 1977, ở Long Biên, Hà Nội) 18 tháng tù, Vũ Việt Cường (SN 1961, ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) án 15 tháng tù cùng về tội “Buôn bán hàng giả là giống cây trồng”.

Theo truy tố, đầu năm 2016, Viện nghiên cứu ngô (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phát hiện tại các tỉnh Lào Cai, Yên Bái có bán giống ngô LVN885 (sản phẩm độc quyền của viện), nghi bị làm giả nên đề nghị công an vào cuộc.

Cơ quan chức năng đã thu giữ khoảng 1 tấn hạt ngô giống giả và làm rõ vụ án. Cụ thể, năm 2014, phía Viện nghiên cứu ngô giao cho Vũ Việt Cường – cán bộ trong đơn vị mình, phụ trách sản xuất ngô giống hiệu LVN885 tại Thanh Hóa.

Ông Cường đã sản xuất được hơn 26 tấn ngô giống nhưng qua kiểm tra 2 lần đều không đạt yêu cầu. Vì vậy, Viện nghiên cứu ngô chỉ cho phép ông Cường bán số ngô trên làm thức ăn chăn nuôi, tuyệt đối không được dùng làm hạt giống.

Dù đã cam kết với Viện nghiên cứu ngô nhưng bị cáo đã đem hơn 24 tấn trong số ngô không đạt tiêu chuẩn nói trên bán cho Bùi Duy Hòa với giá hơn 912 triệu đồng.

Hòa đã thuê người nhuộm màu, xử lý thuốc… số ngô trên rồi tự đóng bao bì sản phẩm với nhãn hiệu ngô giống LVN885. Việc này không được Viện nghiên cứu ngô cấp phép hay ủy quyền.

Tiếp đến, Bùi Duy Hòa chở số ngô giống được làm giả nói trên lên các tỉnh Lào Cai, Yên Bái để tiêu thụ. Từ tháng 1 đến tháng 2/2016, Hòa đã bán được 2,1 tấn ngô giả, thu lời bất chính hơn 40 triệu đồng.

Khi biết công an đang điều tra hành vi của mình, Bùi Duy Hòa đã mang số ngô còn lại ra cầu Đuống (Hà Nội) đổ xuống sông.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá