Sự kiện: Scandal trọng tài

Xét xử sơ thẩm vụ 7 trọng tài đưa, nhận hối lộ, 'Vua sân cỏ' Lương Trung Việt:

'Đó là tiền… bồi dưỡng chứ không phải hối lộ!'

TP - Tại phần thẩm vấn diễn ra trong phiên xử sơ thẩm ngày 26/6, “vua sân cỏ” Lương Trung Việt chỉ thừa nhận đó là số tiền… bồi dưỡng các trọng tài, chứ không phải đưa hối lộ!

Các bị cáo trước tòa
Theo cáo trạng của VKSNDTC, mùa bóng quốc gia 2004-2005, đối tượng Lương Trung Việt, nguyên là trọng tài cấp quốc gia, đã có hành vi môi giới hối lộ 144 triệu đồng cho các đồng nghiệp là Lê Văn Tú, Trương Thế Toàn, Phạm Hữu Lộc, Hoàng Thế Dũng, Vũ Trọng Chiến, Nguyễn Hữu Thành để họ điều khiển các trận đấu có lợi cho đội Ngân hàng Đông Á và đội Tôn Hoa Sen Cần Thơ.

Vụ việc được phát hiện vào cuối tháng 8/2005, sau khi cơ quan điều tra Bộ Công an bắt giam trọng tài Lương Trung Việt về hành vi môi giới hối lộ. 7 bị cáo nói trên và 2 bị cáo Lê Văn Cường (nguyên GĐ Sở TDTT tỉnh Cần Thơ) và Vũ Tiến Thành (nguyên HLV đội Thép Đông Á - Pômina) bị truy tố về các tội nhận hối lộ, đưa hối lộ, làm môi giới hối lộ. 8 bị cáo được tại ngoại, chỉ duy nhất Lương Trung Việt bị tạm giam.

Bị cáo Việt được dư luận quan tâm nhất và cũng là đối tượng quan trọng nhất trong vụ án này, đến toà với dáng vẻ ủ rũ, khuôn mặt vô cùng mệt mỏi.

Trước và giữa giờ xét xử, Chủ tọa Lê Thị Bảo Hằng của TAND TP Hà Nội đã phải vài lần “hỏi thăm” sức khoẻ của bị cáo này để phiên toà được tiếp tục. Đây cũng là bị cáo duy nhất bị cảnh sát bảo vệ sử dụng đến chiếc còng số 8 trong tổng số 9 bị cáo.

Đến 9 giờ sáng, thẩm phán Lê Thị Bảo Hằng mới công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử. Đáng chú ý, HĐXX đã không triệu tập nhân chứng, không triệu tập người có quyền và nghĩa vụ liên quan tới phiên tòa. Tập cáo trạng dài tới 29 trang khiến vị đại diện VKS  phải mất cả buổi sáng trình bày.

Theo đó, Lương Trung Việt đã làm môi giới hối lộ, giúp Nguyễn Tiến Huy (nguyên GĐ điều hành đội Ngân hàng Đông Á, nay là đội Đông Á - Thép Pômina) liên hệ với Lê Văn Tú, Phạm Hữu Lộc, Trương Thế Toàn và Hoàng Thế Dũng để nhờ các trọng tài này “giúp đỡ” đội Ngân hàng Đông Á. Lương Trung Việt đã nhận tổng cộng 134 triệu đồng của đội Ngân hàng Đông Á, chiếm hưởng 44,2 triệu đồng, số còn lại mang hối lộ các trọng tài nói trên.

Không chỉ có mối quan hệ “đặc biệt” với Đông Á - Thép Pômina, ngay trong mùa bóng của giải hạng nhất quốc gia năm 2004, Lương Trung Việt còn giúp đội Tôn Hoa Sen Cần Thơ trụ hạng với cái giá 10 triệu đồng cũng qua việc “bồi dưỡng” các trọng tài. Những hành vi này đã được Lương Trung Việt và các bị cáo khác thừa nhận trước Cơ quan CSĐT.

Tuy nhiên, tại phần thẩm vấn phiên xử chiều qua, bị cáo Lương Trung Việt nhất mực chỉ khai nhận rằng có gọi điện thoại… động viên các trọng tài của những trận đấu giữa Ngân hàng Đông Á với các đội LG Hà Nội ACB (8/2/2004), Thép Việt Úc Hải Phòng (5/4/2004), Thể Công (30/5/2004), Đà Nẵng (25/4/2004) và với Bình Định (23/5/2004), chứ không hề ra giá hoặc ra chỉ tiêu thế nọ, thế kia để họ được nhận tiền.

Về việc gọi điệu thoại “động viên” đồng nghiệp và chuyển tiền cho họ, Việt khai đó là làm theo sự nhờ vả của Nguyễn Tiến Huy – Hiện đã trốn sang Đài Loan và bị CSĐT truy nã. Việt cũng nhất mực phủ nhận lời khai tại Cơ quan CSĐT về số tiền hối lộ trên, rằng: “Đó chỉ là số tiền bồi dưỡng anh em trọng tài đã vất vả điều khiển các trận đấu!”.

Phiên toà tiếp tục sáng nay với phần thẩm vấn các “vua sân cỏ” còn lại, và sẽ bước sang phần tranh tụng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá