Dọa người bằng kim tiêm, lĩnh án 9 năm tù

Ngày 24/8/2005, Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã tuyên phạt Tôn Thế Đạt, SN 1982, trú quán tại phường Vĩnh Trại - thành phố Lạng Sơn 9 năm tù giam với tội danh Cướp tài sản.

Đồng thời buộc y phải bồi hoàn cho các bị hại số tiền đã cướp được.

Ngày 17/1/2005, anh Nguyễn Văn Tá, 24 tuổi, quê ở Bắc Ninh làm nghề lái xe ôm đang chờ đón khách ở khu vực chợ đêm Kỳ Lừa, thành phố Lạng Sơn (TPLS) thì có một thanh niên đến thuê đi về Dốc Đồn.

Khi xe chạy đến nghĩa trang Hoàng Đồng- khu vực vắng người qua lại, người thanh niên bảo anh Tá dừng lại, hắn nhanh tay vớ lấy chiếc chìa khoá xe máy, tay kia cầm sẵn chiếc kim tiêm có máu gí vào má anh Tá, rồi gằn giọng nói: “Tao đang bị bệnh, đang lên cơn nghiện, cần thuốc hít. Mày cho tao 20 nghìn đồng”.

Bất ngờ và hoảng sợ vì chiếc kim tiêm chứa hiểm hoạ HIV nên anh Tá lùi ra xa định chạy thì tên nghiện bèn lấy đá đập vào xe và cầm chiếc kim tiêm dọa đâm thủng lốp xe máy.

Thấy vậy, anh Tá quay lại rút ví đưa cho hắn 20 nghìn đồng. Tên nghiện bắt anh Tá chở quay về phía TPLS. Đến đường Trần Đăng Ninh, phường Hoàng Văn Thụ thì tên nghiện thấy trong ví anh Tá vẫn còn tiền nên định móc lấy nhưng anh Tá cương quyết giữ lại.

Khi chiếc xe máy dừng hẳn bên lề đường, hai bên giằng co nhau, anh Tá bị tên nghiện dùng đá đập vào đầu chảy máu phải đi bệnh viện cấp cứu, tên nghiện lấy đi chiếc ví trong đó có gần 200 ngàn đồng...

Từ tháng 11/2004 đến cuối tháng 1/2005 trên địa bàn TPLS và huyện Cao Lộc liên tiếp xảy ra các vụ cướp mà thủ phạm dùng kim tiêm có dính máu khống chế những người lái xe ôm, gây xôn xao dư luận và hoang mang trong quần chúng nhân dân.

CA tỉnh LS đã cử trinh sát nắm địa bàn, điều tra làm sáng tỏ vụ việc. Tên cướp đã bị sa lưới. Hắn tên là Tôn Thế Đạt, SN 1982, trú quán tại phường Vĩnh Trại - TPLS.

Tại cơ quan điều tra, tên Đạt khai nhận bản thân bị nghiện ma túy đã lâu, không có tiền mua hêrôin nên thường lân la đến các khu vực có lái xe ôm là người ngoại tỉnh đến hành nghề và dùng ngay kim tiêm mình đã sử dụng hoặc nhặt được trên đường để mang đi hù dọa, cướp tiền tiêu xài.

Tên Đạt đã tiến hành trót lọt 5 vụ, lấy đi số tiền trên 1.000.000 đồng. Ngày 24/8/2005, Tòa án ND tỉnh LS đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm.

Tại toà, Tôn Thế Đạt đã thật thà khai nhận hành vi phạm tội, mong HĐXX giảm án cho mình vì y mới lấy vợ và có con gần 1 năm tuổi. Tuy nhiên, xét hành vi của tên Đạt là rất nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng, sức khoẻ và quyền sở hữu tài sản riêng của công dân nên HĐXX áp dụng điểm 2, Điều 133 tội: “Cướp tài sản”, tuyên phạt Tôn Thế Đạt 9 năm tù giam, đồng thời buộc y phải bồi hoàn cho các bị hại số tiền đã cướp được.

Bản án nghiêm khắc là bài học chung cho những thanh niên không chịu rèn luyện bản thân và có những hành động ngông cuồng, sử dụng phương tiện, thủ đoạn nguy hiểm đe dọa người khác để cướp tiền...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá