Đoạn kết phiên xử người thương binh chở tôn gây tai nạn

TP - Chiều 27/3, TAND quận Hoàng Mai (Hà Nội) tuyên phạt ông Đinh Ngọc Thạch (SN 1964, ở Hoàng Mai) 6 tháng cải tạo không giam giữ về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Ông Thạch (bìa trái) trước giờ xét xử.
Ông Thạch (bìa trái) trước giờ xét xử.

Theo cáo trạng, ngày 23/9/2016, ông Thạch sử dụng xe xích lô chở nhiều tấm tôn từ phố Trương Định tới phố Tân Mai và dừng lại để gọi chủ cửa hàng ra nhận tôn. Lúc đó, có 3 cháu nhỏ đi xe đạp tiến tới, vừa đi vừa đùa nhau. Cháu đi đầu tiên trong lúc quay đầu nhìn các bạn đã không kịp xử lý, va phần cổ vào tôn gây chảy máu.

Thấy vậy, mọi người xung quanh đưa cháu bé đi viện nhưng cháu tử vong trên đường cấp cứu, còn ông Thạch đi đầu thú. Nguyên nhân vụ việc được xác định do lỗi của ông Thạch khi điều khiển phương tiên giao thông đỗ xe không đúng quy định, chở hàng vượt quá giới hạn cho phép và không có tín hiệu cảnh báo. Ngoài ra, tai nạn cũng có một phần lỗi của cháu Hoàng.

Tại toà, ông Thạch cho biết mình bị đau lưng nên được chủ tọa cho ngồi trong lúc xét xử. Người thương binh cũng thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết và cho biết mình rất hối hận khi để xảy ra vụ tai nạn. Đặc biệt, ông Thạch cho hay cháu bé bị tử vong là hàng xóm, chỉ cách nhà ông khoảng 4 -5 nhà. Sau tai nạn, vợ chồng ông đã khắc phục thiệt hại 130 triệu đồng cho gia đình nạn nhân.

Về số tiền này, bà Lê Thị Phương - vợ ông Thạch cho biết gia đình đã đi vay để đền bù gia đình nạn nhân. “Sau đó, các đồng đội của ông ấy quyên góp lại cho chúng tôi trả nợ và bồi thường chứ nhà tôi có vài sào ruộng không đủ tiền thuốc cho ông ấy”- bà Phương nói. Cũng theo bà Phương, sau khi sự việc xảy ra, ông Thạch rất suy sụp, muốn buông xuôi tất cả nhưng đã được đồng đội động viên nên tinh thần dần ổn định. Gia đình bà đã chuyển về quê Hà Nam sinh sống nhưng thường xuyên tới thăm viếng, thắp hương cho cháu Hoàng. Đáp lại, gia đình bị hại tuy không đến dự toà nhưng cũng có đơn gửi các cơ quan chức năng với nội dung 2 bên sẽ tự thoả thuận phần dân sự và đề nghị giảm trách nhiệm hình sự cho ông Thạch.

Gần 20 cựu chiến binh cũng có mặt từ trưa để theo dõi phiên toà xử đồng đội cũ của họ. Theo những người lính, ông Thạch còn có tên là Bình và nhập ngũ năm 1983 tại sư đoàn 356, tham gia chiến tranh biên giới tại mặt trận Hà Giang. Ông Thạch bị thương tại huyện Vị Xuyên khi “dính” nhiều mảnh đạn pháo vào bắp chân và lưng.

Ông Nguyễn Đình Thắng, Phó ban liên lạc sư đoàn 356 tại Hà Nội (đơn vị của ông Thạch) khẳng định họ rất ủng hộ phiên toà xét xử, bởi “nếu miễn trách nhiệm hình sự thì những xe tôn khác lại thành hung thần thì sao?”. Về số tiền khắc phục thiệt hại, ông Thăng cho biết 130 triệu đó do nhiều đồng đội cũ ở khắp cả nước và cả nước ngoài cùng một số nhà hảo tâm ủng hộ. Tuy nhiên, việc ủng hộ này trên tinh thần: “Giúp đỡ nó để nó hiểu và làm ăn chứ không phải giúp xong lại đi chở tôn mà không che chắn như vậy” - ông Thắng nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng