Doanh nghiệp “bùng” tiền của dân, chính quyền thờ ơ?

TP- Hơn một năm sau ngày chốt nợ, lãi, những chủ nợ bất đắc dĩ ở hai xã Cổ Lũng và Ban Công, huyện miền núi Bá Thước, Thanh Hóa vẫn không nhận được tiền, theo như giấy ghi nợ.

Trước đó, để xây dựng các công trình trường, lớp học theo dự án kiên cố hóa trường học (thuộc Chương trình 159) tại 2 xã này, Cty xây dựng giao thông thủy lợi dân dụng An Bình đã vay tiền của nhiều người dân tại địa bàn thi công. Việc chốt nợ, lãi đã được thực hiện từ cuối năm 2006

Lãi suất cao- chiêu “hấp dẫn” của doanh nghiệp để vay tiền dân

Tại các hợp đồng kinh tế và giấy tờ có liên quan mà chúng tôi nhận được từ các “chủ nợ” cho biết, Cty xây dựng GTTL DD An Bình có văn phòng tại địa chỉ: Đường 2, Hoà Bình 2 (TP Thanh Hóa), do ông Lê Văn Truyền, ở thôn Đức Tiến, xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) làm giám đốc.

Đầu năm 2004, Cty này trúng thầu xây dựng các công trình lớp học theo dự án kiên cố hóa trường học tại hai xã Cổ Lũng và Ban Công.

Bằng nhiều hình thức, ông Truyền tiếp cận với người dân địa phương để vay tiền mặt, ký hợp đồng lao động (trả lương sau khi công trình hoàn thành), mua chịu vật liệu xây dựng… với lãi suất hấp dẫn (từ 3%, 5%, 7%/tháng). Các khoản nợ được ông Truyền hứa thanh toán sau khi công trình hoàn thành.

Tháng 5/2005, 13 phòng học ở xã Cổ Lũng và 4 cụm trường học của xã Ban Công hoàn thành và đưa vào sử dụng, nhưng ông Truyền vẫn chưa thanh toán các khoản nợ cho người dân. Bị sai hẹn nhiều lần, các chủ nợ (hầu hết là người  dân tộc thiểu số) tìm đến các cơ quan chức năng mong làm rõ sự việc.

Ông Lò Cao Quý, ở bản Ba (xã Ban Công) cho biết: “Tháng 9/2004, ông Truyền thuê tôi làm thủ quỹ cho Cty trong thời gian thi công với mức lương 1,3 triệu đồng/tháng. Sau đó, ông Truyền vay 28 triệu đồng tiền mặt của tôi với mức lãi suất là 7%/tháng. Ông Truyền còn lấy 1 chiếc xe máy của gia đình tôi để đi lại trong thời gian xây dựng công trình.

Chiếc xe máy được tôi bán lại cho ông ấy với giá 7,5 triệu đồng. Tổng tiền mặt, lương, hiện vật… (chưa tính lãi) mà ông Truyền nợ của gia đình tôi là 76 triệu 275 nghìn đồng. Đến ngày 31/12/2006, ông Truyền đã chốt nợ với tôi là 165 triệu 863 nghìn đồng (tính cả gốc lẫn lãi).

Từ đó đến nay, không thấy ông Truyền thanh toán như đã hẹn, nhiều lần tôi tìm về nhà ông ấy để đòi. Sau nhiều lần đòi nợ, ông Truyền mới đưa cho tôi 3 chỉ vàng và 4 triệu đồng tiền mặt”.

Hồ sơ có chữ ký và dấu đỏ của lãnh đạo xã Cổ Lũng, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) bảo lãnh cho Cty vay tiền của người dân tại địa phương

Cũng như trường hợp anh Quý, ông Truyền đang nợ bà Hà Thị Tuyến 63 triệu đồng tiền mua vật liệu xây dựng (chưa tính lãi), nợ anh Hà Văn Lê, ở bản Ba (xã Ban Công) tiền công, tiền thuê các lao động xây dựng công trình là 14 triệu 596 nghìn đồng, nợ anh Lò Đăng Toan ở thôn Lọng (xã Cổ Lũng) 40 triệu đồng và nợ nhiều người dân ở hai xã nêu trên.

Cty An Bình được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh từ ngày 10/5/2002; số đăng ký kinh doanh là 2602000260; Cty có 2 thành viên: ông Lê Văn Truyền (sinh năm 1946) và ông Lê Văn Chúc; vốn điều lệ là 2.825.000.000 đồng; lĩnh vực hoạt động là xây dựng dân dụng, giao thông, thủy lợi, trang trí nội thất; trụ sở giao dịch tại thôn Đức Tiến, xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa.

Từ ngày 15/12/2005, Cty này chuyển việc thực hiện kê khai thuế từ Chi cục Thuế TP Thanh Hóa xuống Chi cục Thuế huyện Hoằng Hóa.

Tất cả các trường hợp mà chúng tôi trao đổi trực tiếp này đều có văn bản ký nhận vay, nợ giữa hai bên.

Những “chủ nợ” này đã nhiều lần “khăn gói” vượt đường núi hơn 100 km đến nhà ông Truyền để đòi nợ nhưng phần lớn là quay về tay không.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Lò Văn Xuân, Chủ tịch UBND xã Cổ Lũng, khẳng định: “Chính quyền địa phương không biết việc ông Truyền vay tiền của dân cho đến khi các hộ dân không đòi được nợ, phản ánh lên.

Khi người dân xuống nhà riêng gặp ông Truyền thì ông ấy có viết giấy ủy nhiệm cho chính quyền xã Cổ Lũng thanh toán tiền cho các hộ dân khi nhà nước giải ngân nốt số tiền mà công trình ông đã thực hiện xong.

Nhưng ngay sau đó (ngày 10/9/2007), chính quyền xã Cổ Lũng lại nhận được công văn của Cty trên bác bỏ giá trị của giấy ủy nhiệm mà ông đã ký với người dân trước đó”.

Tuy nhiên, trái lại với lời khẳng định của ông Xuân, tại một số hồ sơ do các chủ nợ nói trên cung cấp cho P.V thì có cả những văn bản “bảo lãnh” của lãnh đạo xã này cho Cty TNHH An Bình vay tiền của người dân (có cả chữ ký, dấu đỏ).

Cơ quan chức năng thờ ơ, người nông dân đang bị doanh nghiệp lừa?

Trao đổi về sự việc trên, ông Bùi Văn Huy, Chủ tịch UBND huyện Bá Thước giãi bày: “Đây là bài học cho địa phương về lựa chọn nhà thầu trong các dự án xây dựng cơ bản.

Đến nay, theo quy trình thì nguồn vốn từ Chương trình 159 đã giải ngân hết cho đơn vị trúng thầu thi công các công trình nói trên. Huyện sẽ có kế hoạch làm việc cụ thể với ông Truyền về vấn đề giải quyết các khoản nợ cho dân”.

Những ngày qua, chúng tôi đã nhiều lần đến văn phòng của Cty An Bình tại TP Thanh Hóa, rồi tìm về nhà riêng và liên hệ bằng nhiều số điện thoại di động nhưng không gặp được ông Truyền.

Nếu đúng như các khoản nợ ghi trên giấy biên nhận mà chúng tôi có được thì số nợ của Cty trên nợ đồng bào ở Bá Thước lên tới hàng trăm triệu đồng.

Hiện nay, dư luận đang đặt câu hỏi về năng lực tài chính của Cty xây dựng GTTL DD An Bình. Việc ông Truyền vay tiền của dân để xây dựng công trình, nhưng đến nay công trình đã hoàn thành gần 3 năm mà chưa thanh toán nợ cho dân, không có câu trả lời với dân thì liệu có phải là Cty này đang lừa tiền của dân?

Trách nhiệm của các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đến đâu trước tình trạng doanh nghiệp “vay” tiền dân như trên?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá