Doanh nghiệp kêu cứu, chính quyền bó tay

TP - Sau khi làm xong thủ tục cấp đất, doanh nghiệp bỏ cả chục tỷ đồng nộp cho chính quyền, mở đường sản xuất. Bỗng dưng, người nhà cán bộ xã tự ý vào chiếm rừng.

Doanh nghiệp kêu cứu, chính quyền bó tay

> Đua nhau chiếm đất lâm trường

Kêu cứu

Ông Trần Thanh Hà, Quyền Tổng giám đốc Cty TNHH MTV Cao su Hương Khê (gọi tắt là Cty) cho biết, năm 2012 UBND tỉnh Hà Tĩnh cho phép Cty thuê hơn 300 ha đất tại xã Hòa Hải, Hương Khê để trồng cao su.

Cuối tháng 11/2012, Cty đưa máy vào mở đường khai hoang để trồng cao su tại Tiểu khu 192, bị 4 người dân địa phương cản trở, tự ý phát hơn 15 ha rừng trồng keo. Sự việc ngày một nghiêm trọng khi có hàng chục hộ dân kéo vào chiếm đất. “Họ ngang nhiên cắm cờ, mở loa rồi đốt cây rừng. Khi chúng tôi đến họ còn thách thức, dọa nạt”, một công nhân Cty nói.

Theo đơn kêu cứu của ông Hà, 4 người dân mở đầu cho chiến dịch chiếm đất là người nhà của Phó Chủ tịch HĐND xã Phan Xuân Vị. “Nếu chính quyền giải quyết dứt điểm 4 hộ dân này những hộ khác không dám chiếm đất” - ông Hà bức xúc.

Hàng chục cuộc họp được tiến hành, có cả công an, kiểm lâm tỉnh tham dự, các kết luận cùng “giao chính quyền địa phương giải quyết để đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp”.

Bất lực

Ông Phạm Hữu Nhân, Chủ tịch UBND xã Hòa Hải, cho biết, hiện có 55 hộ dân lấn chiếm hơn 100 ha đất của Cty. “Bốn hộ dân lấn chiếm đầu tiên xã đã mời ra làm việc nhưng họ chống đối. Anh em sợ họ chém, không dám làm căng” - ông Nhân nói.

Trả lời Tiền Phong về việc phải chăng 4 người dân là người nhà của lãnh đạo xã nên chính quyền bao che, Chủ tịch UBND xã Hòa Hải im lặng. “Chính quyền xã bất lực rồi, kêu lên cấp trên để được hỗ trợ nhưng họ lại giao lại cho chính quyền” - ông Nhân nói.

Cũng theo ông Nhân, trên địa bàn xã đang có gần 500 ha đất rừng, nếu người dân có nhu cầu xã sẽ giải quyết. “Khu đất cho Cty Cao su Hương Khê thuê có địa hình phức tạp nên trước đó người dân không ngó ngàng. Khi Cty làm đường bằng phẳng người dân mới vào chiếm đất, đó là người nhà của nhiều cán bộ xã”- ông Nhân nói.

Ông Đinh Hữu Tân, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê, cho biết do sự việc rất phức tạp nên huyện đã thành lập tổ công tác để tuyên truyền và ngăn chặn hành vi chiếm rừng trái phép.

“Huyện sẽ xử lý nghiêm việc người dân tự ý phá rừng. Để xảy ra sự việc là do cấp ủy địa phương buông lỏng quản lý, người chiếm rừng là người nhà của cán bộ xã”, ông Tân nói.

Cũng theo ông Tân, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đang vào cuộc để làm rõ sai phạm của cán bộ xã Hòa Hải và một số cán bộ huyện liên quan.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá