Doanh nghiệp làm ẩu, UBND quận hầu tòa

TP - Phiên phúc thẩm của TAND TP Cần Thơ xử vụ kiện hành chính, kéo dài từ ngày 20 đến 21-9, vẫn chưa kết thúc. UBND quận Ninh Kiều hầu tòa, nhưng khởi nguồn là việc làm ẩu của Cty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh nhà Cần Thơ (Cty Nhà).

Doanh nghiệp làm ẩu, UBND quận hầu tòa

Quang cảnh phiên phúc thẩm
Quang cảnh phiên phúc thẩm.

Cty Nhà triển khai một dự án khu dân cư. Khi dự án chưa phê duyệt, trong khu vực, ông Nguyễn Văn Chính bán đất cho bà Vũ Thị Xuân Gấm. Việc mua bán qua các cấp từ phường trở lên và bà Gấm được cấp sổ đỏ. Nhưng giữa chừng làm thủ tục mua bán, dự án được phê duyệt và khi triển khai, Cty Nhà trả tiền bồi hoàn đám đất cho ông Chính.

Trong biên bản nhận tiền, ông Chính viết là đất đã bán cho bà Gấm (ông Chính không còn sổ đỏ) nhưng Cty Nhà cứ trả tiền cho ông.

Tranh chấp dân sự diễn ra giữa bà Gấm, ông Chính và Cty Nhà, chưa giải quyết xong, UBND quận Ninh Kiều ban hành quyết định thu hồi sổ đỏ của bà Gấm. Bà Gấm kiện UBND quận ra tòa, yêu cầu hủy quyết định. Bản án sơ thẩm của TAND quận Ninh Kiều xử hôm 29-6 đã bác đơn của bà Gấm.

Tại phiên phúc thẩm, đại diện Viện KSND TP Cần Thơ hỏi đại diện UBND quận Ninh Kiều, căn cứ vào đâu để thu hồi sổ đỏ của bà Gấm.

Vị đại diện UBND quận trả lời, căn cứ chính là một công văn của UBND TP Cần Thơ, yêu cầu hạn chế mua bán đất liên quan dự án vừa phê duyệt.

Đại diện Viện KSND hỏi đại diện Cty Nhà, lý do nào trả tiền cho ông Chính, trong khi sổ đỏ đứng tên bà Gấm. Đại diện Cty Nhà trả lời, cũng căn cứ một công văn của chính quyền.

Chủ tọa phiên tòa hỏi đại diện UBND quận, thu hồi sổ đỏ của bà Gấm để làm gì? Vị đại diện quận trả lời, để xem xét cấp lại.

Nhưng cấp lại cho ai thì đại diện quận lúng túng. Bởi lẽ, sau đó UBND TP Cần Thơ lại cấp sổ đỏ cho Cty Nhà (một đám đất 2 sổ đỏ).

Nay đám đất đã được Cty Nhà phân lô bán cho hơn 30 người, trong đó hơn 20 người đã xây nhà.

Giá đám đất lúc mua xấp xỉ 100 cây vàng, vào cuối năm 2001. Đầu năm 2002, bà Gấm có sổ đỏ và đóng thuế đất hàng năm.

Luật sư của bà Gấm hỏi đại diện UBND quận, cơ quan hành chính đã can thiệp quá sâu vào quan hệ dân sự, vậy căn cứ vào đâu để chỉ quan tâm quyền lợi của những bên khác mà không quan tâm quyền lợi của bà Gấm? Vị đại diện không trả lời được.

Sau 2 ngày xét xử, tòa dừng lại nghị án và dự kiến sẽ tuyên án đầu tuần này.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá