Doanh nghiệp mâu thuẫn, nguy hiểm rình rập công trường

TPO - Hai chiếc cẩu khủng bị sập sau cơn bão số 12 xảy ra đầu tháng 11/2017, treo lơ lửng trên đầu người dân tại Dự án Panorama Nha Trang (Khánh Hoà) đến nay vẫn chưa được tháo dỡ. Điều đáng nói, sự việc này đã được thông báo đến chính quyền địa phương nhưng khi tiến hành giải phóng 2 chiếc cẩu sập vẫn bị một số kẻ lạ mặt cản trở.

Hai chiếc cẩu bị gãy sau bão vẫn lơ lửng trên đầu người dân. Ảnh: P.T
Hai chiếc cẩu bị gãy sau bão vẫn lơ lửng trên đầu người dân. Ảnh: P.T

 Kẻ “lạ mặt” cản trở tháo dỡ cẩu gãy

Tháng 11/2017, cơn bão số 12 bất ngờ đổ bộ vào tỉnh Khánh Hoà. Cơn bão đã quật gãy 2 chiếc cẩu khủng tại dự án Panorama Nha Trang do Công ty CP Đầu tư xây dựng Vịnh Nha Trang (VNT) làm chủ đầu tư. Nhà thầu thi công thuộc Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons.

Điều đáng nói, sau khi xảy ra sự cố gãy cần cẩu, nhiều lần chủ đầu tư đã có văn bản đề nghị phía nhà thầu tháo dỡ khỏi dự án nhưng đến nay 2 chiếc cẩu vần treo lơ lửng trên đầu người dân. Về việc này VNT – chủ đầu tư đã có văn bản đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hoà có biện pháp cưỡng chế tháo dỡ. Ngay sau đó, cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hoà đã chấp thuận phương án cưỡng chế do VNT đề xuất.

Điều đáng nói, khi lực lượng cưỡng chế vào dự án Panorama Nha Trang để tiến hành tháo dỡ 2 chiếc cẩu gãy đã gặp phải sự cản trở của một số kẻ “lạ mặt”.

Theo tìm hiểu hiểu của chúng tôi, Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (Coteccons) làm nhà thầu chính thiết kế và thi công dự án Panorama Nha Trang, chủ đầu tư dự án là Công ty CP Đầu tư xây dựng Vịnh Nha Trang (VNT).

Liên quan đến việc nhùng nhằng trên, được biết, khoảng đầu tháng 10/2017, hai bên xảy ra mâu thuẫn và đỉnh điểm khi Coteccons bất ngờ gửi công văn (số 2991/2017/CV-TGĐ) tới Công ty VNT, Cục Giám định (Bộ Xây dựng); Sở Công an; Sở Xây dựng Khánh Hòa tố cáo chủ đầu tư vi phạm các quy định hợp đồng như: Đơn phương thay đổi phạm vi công việc của nhà thầu như giao hạng mục hoàn thiện và cơ điện cho nhà thầu khác với lý do "chào giá rẻ hơn" mà không thỏa thuận với Coteccons.

Đáng chú ý, Conteccons tố cáo Công ty VNT đã yêu cầu thay đổi thiết kế, nâng số tầng được cấp phép: Thay đổi thiết kế của Chủ đầu tư hiện đang vi phạm giấy phép xây dựng, đi ngược lại chủ trương lập lại trật tự trong xây dựng của Đảng, Nhà nước.

Thậm chí, tại Văn bản 3134, Coteccons viện dẫn Điều 22 Bộ luật hình sư năm 1999 và điều 5 Bộ luật Tố tụng hình sự cho rằng mình: "Có trách nhiệm phải thông báo với cơ quan quản lý nhà nước khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật để ngăn chặn các nguy cơ và hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra đối với dự án và người sử dụng. Ngoài ra, Conteccons cũng tố VNT không thực hiện trả tiền đúng hạn cho nhà thầu này.

Bị nhà thầu vu khống

Doanh nghiệp mâu thuẫn, nguy hiểm rình rập công trường - ảnh 1 Rủi ro tiềm ẩn trên đầu người dân. Ảnh: PT

Đáp lại những cáo buộc trên, phía Công ty CP Đầu tư Vịnh Nha Trang cũng đã có các văn bản gửi tới lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, các sở ngành liên quan ở tỉnh này, Cục Giám định xây dựng, Cục Quản lý Xây dựng (Bộ Xây dựng) cho rằng, Coteccons đã vu khống cho Công ty VNT.

Công ty VNT cho rằng, đơn vị chưa có bất cứ văn bản chính thức nào yêu cầu thay đổi thiết kế hay nâng tầng công trình của dự án Panorama.

"Việc điều chỉnh thiết kế, nâng số tầng cũng chỉ là câu chuyện nội bộ và đương nhiên chúng tôi không thể bỏ qua quy định của pháp luật cũng như độ an toàn của dự án. Thế nhưng không hiểu lí do gì, Cottecons lại đi tố giác chúng tôi như tố giác tội phạm", ông Lê Anh Đức, Chủ tịch VNT nói.

Công ty VNT cho rằng, Cottecons đã không hoàn thành được các cam kết của mình theo hợp đồng như tại gói thầu hoàn thiện và cơ điện…VNT cũng cho rằng, đã thực hiện đúng và đầy đủ các nghĩa vụ thanh toán theo hợp đồng, thậm chí một số khoản còn thực hiện nhanh hơn quy định.

Không chỉ phản bác các cáo buộc của Coteccons, phía Công ty VNT cũng đưa ra các cáo buộc ngược lại với Conteccons và cho rằng nhà thầu đã ngang ngược bỏ dở thực hiện nghĩa vụ thi công công trình theo hợp đồng bằng các hành động: Tháo dỡ biển thi công, rút nhân sự khỏi công trường, dừng mọi hoạt động thi công...

Bằng các công văn liên tiếp, VNT còn đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa, các sở ngành liên quan, các cục quản lý của Bộ Xây dựng xem xét việc Cotteccons đã "vu khống, tố cáo sai sự thật" về Công ty VNT và dự án Panorama nhằm mục đích làm rõ động cơ và mục đích của Coteccons.

Coteccons rút lại văn bản cáo buộc

Doanh nghiệp mâu thuẫn, nguy hiểm rình rập công trường - ảnh 2 Hai chiếc cẩu bị sập vẫn chưa được tháo dỡ. Ảnh: PT

Phía VNT còn đưa ra cáo buộc mới về việc Coteccons tiếp tục thông tin sai sự thật đến khách hàng của mình, ngăn chặn việc triển khai dự án ...

Đáng chú ý tại Văn bản 2991/2017 ngày 11/10/2017, Cottecons gửi VNT thừa nhận: "Xuất phát từ việc trao đổi thông tin chưa được kiểm chứng nên thông tin qua lại chưa chính xác dẫn đến sự hiểu nhầm giữa Cottecons và quý công ty trong quá trình thi công dự án nên ngày 11/10/2017, chúng tôi đã phát hành văn bản 2991".

Công văn do ông Nguyễn Sỹ Công-Tổng giám đốc Cotteccons nêu rõ: Sau khi gặp gỡ trao đổi với Quý Công ty ngày 2/11/2017, các hiểu nhầm giữa 2 bên đã được giải quyết. Vì vậy, để đính chính một số thông tin chưa chính xác và khách quan, Cottecons chính thức thông báo với Quý Công ty và các cơ quan hữu quan về việc rút lại văn bản 2991.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá