Doanh nghiệp sâm kiện tỉnh Quảng Nam ra tòa

TP - Ngày 17/4, TAND tỉnh Quảng Nam mở tòa xét xử sơ thẩm vụ án hành chính Cty CPTM Dược - Sâm Ngọc Linh Quảng Nam kiện UBND tỉnh Quảng Nam về việc ra quyết định thu hồi trạm dược liệu Trà Linh sai quy định pháp luật.

Đại diện Cty đưa ra các bằng chứng tại phiên tòa
Đại diện Cty đưa ra các bằng chứng tại phiên tòa

Ngày 29/10/2013, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ký Quyết định 3337 thu hồi trạm Dược liệu Trà Linh giao về cho Trung tâm phát triển Sâm và dược liệu Quảng Nam (vừa được tỉnh thành lập vào tháng 10/2013). Cho rằng việc ra quyết định trên là trái quy định pháp luật, làm thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình và người lao động, Cty CPTM Dược - Sâm Ngọc Linh khiếu kiện ra tòa.

Tại phiên tòa, ông Nguyễn Đình Triệu, Phó TGĐ Cty và bà Nguyễn Thị Sinh, cố vấn pháp lý của Cty được ủy quyền đại diện Cty tham gia tranh luận và tự bào chữa. Về phía chính quyền, ông Võ Văn Viên, Phó chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam và luật sư được UBND tỉnh Quảng Nam ủy quyền tham dự phiên tòa.

Phía Cty lần lượt đưa ra các lập luận, bằng chứng khẳng định việc tỉnh thu hồi trạm dược liệu Trà Linh là sai pháp luật, thiếu khách quan và minh bạch. Đồng thời, khẳng định trạm dược liệu này là tài sản của Cty dù công ty đã cổ phần hóa. UBND tỉnh không có quyết định giao đất, cho thuê đất nên không có quyền thu hồi…

Theo ông Triệu, suốt 12 năm nuôi trồng và phát triển cây sâm Ngọc Linh tại trạm dược liệu, Cty chưa thấy sự đầu tư nào của UBND tỉnh đối với việc bảo tồn phát triển cây sâm quý. Cty chỉ xin tiền hỗ trợ tiền lương cho nhân viên của trạm trong giai đoạn khó khăn. Xuất phát từ nhiều lập luận, đại diện Cty CPTM Dược - Sâm Ngọc Linh yêu cầu tòa tuyên hủy quyết định 3337.

Về phía đại diện chính quyền, ông Võ Văn Viên cho rằng việc tỉnh ra quyết định thu hồi Trạm dược liệu giao cho Trung tâm phát triển Sâm và dược liệu Quảng Nam là đúng pháp luật, đủ thẩm quyền và pháp lý, bởi Trạm dược liệu là tài sản của nhà nước.

Là tài sản nhà nước không thể giao công ty tư nhân quản lý. Ngoài ra, việc thu hồi trạm sâm này cũng là yêu cầu cấp bách trong việc bảo về nguồn gen của sâm Ngọc Linh, vì Cty đã mang sâm Hàn Quốc trồng ở Ngọc Linh đe dọa đến nguồn gen sâm quý hiếm tại đây.

Tại tòa, ông Thái Nguyên Toàn, đại diện VKSND tỉnh, khẳng định, những khiếu kiện của Cty CPTM Dược - Sâm Ngọc Linh là có cơ sở và đề nghị tòa xem xét thấu đáo. Sau một buổi xét xử, tranh luận giữa hai bên, xét thấy vụ kiện phức tạp, chánh án Nguyễn Hữu Thịnh, chủ tọa phiên tòa quyết định tạm dừng phiên tòa để nghị án, đến ngày 21/4 tới đây tòa mới tuyên án chính thức về vụ kiện.

Sâm Hàn Quốc trồng ở Ngọc Linh

Tại phiên tòa, ông Nguyễn Đình Triệu cho biết: Từ tháng 8/2013 được sự giới thiệu của bạn bè đối tác Hàn Quốc, Cty đã đưa trồng thử nghiệm sâm Hàn Quốc tại Ngọc Linh (Nam Trà My, Quảng Nam). Tuy nhiên, việc trồng thử nghiệm không thành công. Hai giống sâm này có đặc điểm khác nhau về hình dạng củ sâm.

Cty trồng nhằm mục đích thử nghiệm, nếu cây Hàn Quốc thích nghi sống tốt, sẽ xin ý kiến lập đề án để phát triển, tuy nhiên đã không thành công. Tuy nhiên, phía đại diện UBND tỉnh Quảng Nam đã trưng ra hình ảnh cây sâm Hàn Quốc ở Ngọc Linh phát triển và đã ra hoa và cho rằng điều này rất nguy hiểm, uy hiếp nguồn gen quý hiếm của sâm Ngọc Linh, dễ dẫn đến việc lai tạp. Việc trồng sâm Hàn Quốc tại Ngọc Linh chưa được sự đồng ý của cơ quan chức năng

N.T

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá