Doanh nhân khiếu nại viện kiểm sát lần thứ 5

TP - Ông Trương Huy Liệu và vợ Trần Thị Dung, chủ Cty TNHH MTV Ngọc Hưng ở thị trấn Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị) vừa gửi đơn khiếu nại lần thứ 5, lên Viện trưởng Viện KSNDTC.

Ông Trương Huy Liệu tại phiên tòa vào tháng 10/2014.
Ông Trương Huy Liệu tại phiên tòa vào tháng 10/2014.

Đơn đề nghị Viện trưởng “chỉ đạo, yêu cầu Vụ 1 của Viện KSNDTC nếu xét thấy không có đủ chứng cứ về tội buôn lậu thì ban hành quyết định đình chỉ vụ án; trả lại quyền, lợi ích hợp pháp cho vợ chồng ông và Cty Ngọc Hưng cùng các công chức Hải quan".

Đây là vụ “buôn lậu gỗ trắc khủng” được dư luận quan tâm mà báo Tiền Phong từng phản ánh. Cuối năm 2011, Cty Ngọc Hưng nhập mấy trăm khối gỗ trắc từ Lào qua cửa khẩu ở Quảng Trị và đang cho xuống tàu ở cảng Đà Nẵng để xuất đi Hồng Kông thì bị giữ lại, truy tố tội “buôn lậu”. Cùng bị truy tố với vợ chồng ông Liệu còn có 3 công chức Hải quan.

Trong 2 ngày 30 và 31/10/2014, TAND thành phố Đà Nẵng xử sơ thẩm, đã trả hồ sơ điều tra bổ sung vì chưa đủ căn cứ buộc tội. Ngày 13/3/2015, Cơ quan CSĐT của Bộ Công an (C44) có “bản kết luận điều tra bổ sung” lần 2 nhưng đến nay, chưa có cáo trạng. Kết luận điều tra bổ sung chưa làm rõ được những nội dung yêu cầu của tòa án.

Vụ án khi mới khởi tố đã có tranh cãi giữa các cơ quan trong Bộ Công an và giữa Bộ Công an với Tổng cục Hải quan, Kiểm lâm là có tội hay không có tội? Bởi vì, Cty Ngọc Hưng kê khai lô hàng không chính xác nhưng nhập và xuất nguyên lô nên không gây thiệt hại cho nhà nước. Gỗ trắc cũng không phải là mặt hàng cấm nhập và xuất khẩu.

Đáng chú ý, lô gỗ tang vật vụ án đã bị cơ quan điều tra bán vào tháng 1/2014, hơn 63,6 tỷ đồng, trong khi theo thời giá là hàng trăm tỷ đồng. Số tiền bán gỗ được trích vào tài khoản của Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) hơn 3 tỷ đồng. Quyết định trả hồ sơ của TAND thành phố Đà Nẵng yêu cầu điều tra làm rõ, việc bán gỗ tang vật và trích tiền như thế đúng quy định của pháp luật hay không? Kết luận điều tra bổ sung chỉ cho biết, số tiền “đã chuyển vào tài khoản của Cục Điều tra chống buôn lậu đến nay chưa quyết toán”.

Đơn của vợ chồng ông Liệu cho rằng “bán tháo toàn bộ lô gỗ đang trong giai đoạn điều tra chưa được đình chỉ, để chiếm đoạt, trục lợi và tiêu hủy vật chứng”. Vợ chồng ông Liệu đề nghị với Viện trưởng Viện KSNDTC: “Trong trường hợp Vụ 1 của Viện KSNDTC không đình chỉ được vụ án thì chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra của Viện KSNDTC (Cục 6) điều tra theo thẩm quyền”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá