Doanh nhân Nhật bị lừa triệu đô

TP - Ngày 14-9, Công an Hà Nội ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Đào Thanh Nhi (SN 1977, ở ngõ 49 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội) về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

> Một doanh nhân Nhật kêu cứu

Tuy nhiên, vào thời điểm cơ quan chức năng tống đạt các quyết định tố tụng, bà Nhi không có mặt tại địa phương.

Nạn nhân trong vụ án là ông Sugimoto Hiroyuki (quốc tịch Nhật Bản), Chủ tịch HĐQT Cty Sugitec Co.Ltd tại Nhật Bản.

Theo tố cáo của ông Sugimoto, năm 2004, một người bạn Nhật giới thiệu có vợ người Việt tên là Đào Thanh Nhi làm Giám đốc Cty TNHH Cơ khí Ki nhi và hứa sẽ giúp đỡ ông Sugimoto khi ông sang Việt Nam đầu tư.

Sau đó, vợ chồng bà Nhi rủ ông Sugimoto chung tiền mua 15.000 m2 đất tại khu công nghiệp Phố Nối A, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, lập Cty CP Progtechno Việt Nam để gia công các sản phẩm cơ khí chính xác dùng cho ô tô.

Sau khi được bà Nhi gửi cho xem các quyết định chấp thuận đầu tư bản photo, ông Sugimoto đã chuyển tổng cộng hơn 1,1 triệu USD vào tài khoản cá nhân của bà Nhi và Cty CP Progtechno Việt Nam để bà Nhi hoàn tất việc mua đất, thành lập Cty, xây dựng nhà xưởng, trả lương công nhân… Đến tháng 3-2008, Cty CP Progtechno Việt Nam đi vào hoạt động, nhưng 3 tháng sau, bà Nhi bất ngờ yêu cầu nhà máy phải đóng.

Lý do bà Nhi cho biết là Cty Progtechno Việt Nam đã thuê đất, nhà xưởng của công ty Kinhi do bà Nhi là giám đốc để sản xuất kinh doanh mà không chịu trả tiền…

Tuy nhiên, CQĐT xác định bà Nhi đã gian dối trong việc làm giấy tờ đầu tư, thuê đất để xây dựng nhà xưởng sản xuất phụ tùng và bộ phận phụ trợ xe ô tô tại KCN Phố Nối A (tỉnh Hưng Yên) nhằm chiếm đoạt của ông Sugimoto Hiroyuki hơn 867.000 USD.

CQĐT yêu cầu bà Đào Thanh Nhi sớm ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng