Đòi được nơi ở sau năm năm kêu kiện

TP - Nơi cư trú hợp pháp bị chiếm đoạt một cách cực kỳ vô lý, vụ việc có dấu hiệu hình sự, phải sau một thời gian rất dài hầu tòa, quyền và lợi ích hợp pháp của cặp vợ chồng nghèo mới được bảo vệ.

>> Viện KSNDTC kháng nghị hủy án để xử lại
>> Một hộ dân đang cư trú hợp pháp mất nhà

Anh chị Hạnh – Thảo (bên phải) đang nghe HĐXX tuyên án

Vụ việc được báo Tiền Phong đăng bài, nêu những bất cập trong nhận định của cả hai bản án sơ thẩm (TAND TP Hạ Long) và phúc thẩm (TAND tỉnh Quảng Ninh) tuyên trước đây, bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp cho phía nguyên đơn.

Ngôi nhà trên thửa đất có tranh chấp thuộc phường Cao Xanh, TP Hạ Long do vợ chồng anh Ngô Đức Hạnh (chạy xe ôm) và chị Nguyễn Thị Thảo (bán vé số) dựng lên, là nơi cư trú duy nhất của cặp vợ chồng nghèo này.

Anh chị Hạnh - Thảo đã hoàn tất hồ sơ đăng ký với chính quyền, chờ ngày được cấp sổ đỏ. Trong khi họ đi vắng, nhà họ bị phá khóa, thay bằng một ổ khóa mới. Họ mất nhà, phải đi thuê chỗ ở.

Bị vợ chồng anh chị Hạnh - Thảo kiện ra tòa, những người đã lắp ổ khóa mới là ông Lê Quang Nhã và bà Ngô Thị Miện (cư trú sát thửa đất có tranh chấp) không đưa ra được tài liệu có giá trị pháp lý chứng minh thửa đất thuộc quyền sử dụng của mình.

Tuy nhiên, dựa vào lời khai của một số nhân chứng, hai cấp tòa TP Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh tuyên cả thửa đất và ngôi nhà thuộc về phía bị đơn.

Sau khi Tiền Phong có bài về vụ án, Tòa án Nhân dân Tối cao xử giám đốc thẩm, hủy cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm để xét xử lại.

Ngày 28/7, Tòa án Nhân dân TP Hạ Long xét xử sơ thẩm vụ kiện (lần hai), nêu rõ, mảnh đất có tranh chấp và ngôi nhà trên đó thuộc quyền sử dụng và sở hữu của vợ chồng anh chị Hạnh - Thảo.

Hội đồng Xét xử yêu cầu gia đình ông bà Nhã - Miện phải tháo dỡ các công trình đã xây dựng, hoàn trả nhà đất cho anh chị Hạnh- Thảo, đồng thời phải đền bù cho anh chị Hạnh - Thảo số tài sản họ bị mất, cũng như số tiền cặp vợ chồng này phải đi thuê chỗ ở suốt từ năm 2004 đến nay.

Sau năm năm mất nhà theo cách cực kỳ vô lý, anh chị Hạnh - Thảo đã có niềm tin họ sẽ được trở về nơi cư trú hợp pháp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá