Đổi mới việc cấp Giấy CNNBC của luật sư

TP - Dự thảo Luật Sửa đổi một số điều của Luật Luật sư (gọi tắt là Dự luật) được Quốc hội thảo luận có đưa ra những quy định nhằm đổi mới việc cấp Giấy chứng nhận người bào chữa (CNNBC) cho luật sư, khi họ tham gia tố tụng các vụ án hình sự.

> Trở lại bài báo “Lấy quyền gì để mắng luật sư?"

Theo Dự luật, để bào chữa cho người bị tạm giữ, bị can, bị cáo (gọi chung là đối tượng), luật sư chỉ cần xuất trình Thẻ luật sư và Giấy yêu cầu luật sư của đối tượng hoặc của thân nhân của họ.

Hiện tại, để được cấp Giấy CNNBC, luật sư không chỉ phải xuất trình Thẻ luật sư, Giấy yêu cầu luật sư (của chính đối tượng), mà còn phải xuất trình Giấy phép hành nghề luật sư, Giấy giới thiệu của tổ chức hành nghề luật sư mà luật sư đó tham gia... Rõ ràng quy định của Dự luật làm cho công việc của luật sư giản tiện rất nhiều.

Nhiều luật sư cho rằng, đối với người bị tạm giữ, bị tạm giam trong giai đoạn điều tra, cần quy định dứt khoát luật sư được cấp Giấy CNNBC với điều kiện được đối tượng hoặc thân nhân của họ mời, và cần quy định thêm: Trong trường hợp luật sư được thân nhân của đối tượng mời, luật sư được cấp Giấy CNNBC ngay cả khi đối tượng từ chối. Quy định này xuất phát từ việc ở giai đoạn điều tra, việc có luật sư tham gia sẽ giúp CQĐT thực hiện tốt hơn các quy định tố tụng, mà không ảnh hưởng đến quyền lợi của đối tượng. Quy định này cũng để tránh việc đối tượng từ chối luật sư không xuất phát từ ý chí của họ.

Theo Dự luật, Giấy CNNBC được cấp một lần trong suốt quá trình tố tụng của vụ án. Hiện tại, để được cấp Giấy CNNBC, khi hồ sơ ở CQĐT, các luật sư phải làm thủ tục với CQĐT; đến khi hồ sơ chuyển Viện kiểm sát, họ phải làm thủ tục tiếp với cơ quan này; rồi khi hồ sơ chuyển Toà sơ thẩm, Toà phúc thẩm, họ phải làm thủ tục tiếp...

Tuy nhiên, về vấn đề này, nếu đi sâu sẽ thấy cần thêm những quy định chi tiết và khả thi.

Luật sư có bào chữa cho đối tượng suốt quá trình tố tụng không, phụ thuộc vào ý chí và khả năng kinh tế của đối tượng, cũng như ý chí và điều kiện của chính luật sư.

Nhiều chuyên gia pháp luật cho rằng, Giấy CNNBC cần được làm dưới hình thức như quyển hộ chiếu; mỗi giai đoạn tố tụng, nếu đối tượng và luật sư đạt được thoả thuận, cơ quan tiến hành tố tụng giai đoạn đó sẽ xác nhận vào một trang của Giấy CNNBC.

Dĩ nhiên những đổi mới của Dự luật chỉ thực hiện được, khi chính các cơ quan tiến hành tố tụng tôn trọng Luật Luật sư.

Muốn vậy, theo nhiều chuyên gia pháp luật, rất cần có sự đồng bộ giữa Luật Luật sư với các Bộ luật Tố tụng hình sự, Tố tụng dân sự, Tố tụng hành chính, và một số luật chuyên ngành liên quan đến hoạt động điều tra, truy tố và xét xử.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá