Đòi sang tên “sổ đỏ” không được, con rể sát hại bố mẹ vợ

TPO - Đòi bố mẹ vợ sang tên sổ đỏ mảnh đất không được, Tô Thanh Tùng (SN 1965, trú tại Từ Sơn, Bắc Ninh) đã sát hại họ rồi trốn sang Trung Quốc… Đến đầu tháng 6/2016, Công an tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với Công an Trung Quốc bắt giữ Tùng.

Tô Thanh Tùng bị bắt giữ sau 6 tháng bỏ trốn
Tô Thanh Tùng bị bắt giữ sau 6 tháng bỏ trốn

Gã con rể mang đầy án tích

Theo tài liệu điều tra, Tô Thành Tùng từng đi tù về tội hiếp dâm và cướp tài sản. Hơn 10 năm trước, trong thời gian cải tạo tại trại giam Ngọc Lý (Bắc Giang), Tùng quen chị T (quê thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) - giáo viên dạy nghề tại đây. Mãn hạn tù, Tùng và chị T. cưới nhau. Thương con gái, bố mẹ chị T đã không mảy may bận tâm đến quá khứ đầy tội lỗi của con rể và cho 2 người một mảnh đất, cất nhà để sinh sống, làm ăn.

Một thời gian sau, khi vợ Tùng bị ung thư, đó là lúc những mâu thuẫn giữa con rể và bố mẹ vợ nảy sinh. Tùng luôn trách móc bố mẹ chị T không giúp đỡ gì, khiến hắn phải về quê Bắc Giang bán mảnh đất của gia đình để chữa bệnh cho vợ. Đến năm 2011, chị T mất. Ít lâu sau, Tùng bắt đầu đòi bố mẹ vợ sang tên “sổ đỏ” mảnh đất mà hai vợ chồng Tùng được cho khi cưới. Giục mãi không thấy bố mẹ vợ có động thái gì, Tùng nghĩ rằng vợ của em trai chị T – là chị N.T.H đã “kỳ đà cản mũi”.

Nuôi ấm ức trong lòng, sáng 30/12/2015, Tùng gọi chị H sang nhà để nhờ kê lại cái giường. Lợi dụng lúc chị H mất cảnh giác, Tùng  lao tới dùng tay siết cổ chị H. Bị tấn công bất ngờ, song chị H vẫn cố vùng vẫy và chạy thoát được. Không từ bỏ, Tùng đuổi theo chị H sang nhà bố mẹ vợ. Tại đây, Tùng đã vớ con dao bầu, đâm bố vợ là ông Nguyễn Văn Sửu (bị liệt đang nằm ở trong nhà) và mẹ vợ là bà Nguyễn Thị Năm trọng thương. Sau khi gây án, Tùng vứt dao và bỏ trốn, ông Sửu tử vong ngay sau đó, còn bà Năm vài tháng sau cũng chết.

Băng rừng lần dấu đối tượng

Nhận được tin báo, Phòng CSHS - Công an tỉnh Bắc Ninh đã tung toàn bộ lực lượng tổ chức vây bắt đối tượng. Ngay trong đêm xảy ra vụ án, một tổ trinh sát đã được điều động cấp tốc bám theo hướng di chuyển của Tùng về quê hắn tại Bắc Giang. Tuy nhiên, khi cảnh sát đến nơi, Tùng đã không còn ở đây. Cùng với việc phải túc trực tại khu vực nhà đối tượng tại vùng núi Bắc Giang đề phòng trường hợp Tùng quay về, các trinh sát còn phải băng rừng tìm đến nhà từng người thân của Tùng xác minh. Song với bản chất lưu manh chuyên nghiệp, Tùng đã “lặn một hơi không sủi tăm”.

Quá trình lần tìm thông tin, cảnh sát phát hiện Tùng có nhiều anh, em họ hàng đang lao động tại Trung Quốc và nhiều khả năng đối tượng đã trốn sang bên kia biên giới. Đến đầu năm 2016, Công an tỉnh Bắc Ninh đã lần ra được manh mối về nơi Tùng lẩn trốn. Nhận được đề nghị của nhà chức trách Việt Nam, Công an Trung Quốc đã tổ chức vây bắt thành công Tô Thành Tùng và bàn giao cho lực lượng chức năng của Việt Nam vào ngày 2/6 vừa qua tại cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh).

Sau khi được di lý về Bắc Ninh để phục vụ điều tra, Tùng khai khi gây án xong, đối tượng đã đi một mạch theo đường rừng qua biên giới. Tại Trung Quốc, Tùng chủ yếu làm nghề chặt mía thuê. Bản thân Tùng không thể ngờ được rằng mình lại bị phát hiện và bắt giữ khi đã lẩn kỹ như vậy.

Đại úy Lê Phương Chi, Đội trưởng Đội Trọng án - Phòng CSHS, Công an Bắc Ninh tâm sự: khi bắt giữ được Tùng, toàn bộ lực lượng hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh như trút được gáng nặng. Đó không chỉ là trách nhiệm công việc mà còn là “món nợ” với nạn nhân và thân nhân của người đã khuất.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá