Đổi tội danh nhóm bị can chiếm đoạt 600 tỷ đồng của Agribank

TP - Ngày 23/11, Viện KSND tối cao ra cáo trạng truy tố 9 bị can trong vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Agribank - Chi nhánh 7, Công ty Mai Khôi và các đơn vị liên quan.

Trong phiên xét xử sở thẩm vào ngày 25/9, TAND TP.HCM đã tuyên trả hồ sơ, điều tra bổ sung. Ảnh: Tuổi trẻ.
Trong phiên xét xử sở thẩm vào ngày 25/9, TAND TP.HCM đã tuyên trả hồ sơ, điều tra bổ sung. Ảnh: Tuổi trẻ.

Cáo trạng lần này thay thế 2 bản cáo trạng trước, đồng thời thay đổi tội danh truy tố từ tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” sang “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bị can Phạm Trịnh Thắng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Thương mại Mai Khôi và 5 bị can khác là giám đốc các doanh nghiệp. Còn 3 bị can nguyên là lãnh đạo, cán bộ Agribank Chi nhánh 7 vẫn bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” như các cáo trạng trước đó.

Theo cáo trạng, từ năm 2009 – 2011, trong quá trình ký kết, thực hiện các hợp đồng tín dụng với Agribank - Chi nhánh 7, vợ chồng bị can Phạm Trịnh Thắng đã có hành vi gian dối trong việc lập hồ sơ xin vay, cũng như báo cáo tài chính, phương án kinh doanh gạo… để chiếm đoạt hơn 172 tỷ đồng. Số tiền chiếm đoạt được, Thắng và đồng phạm đã dùng mua sắm tài sản, đầu tư mua cổ phần, mua gom đất làm dự án và trả các khoản nợ vay trước... Hiện Công ty Mai Khôi mất khả năng thanh toán số tiền 601 tỷ đồng đã vay của chi nhánh ngân hàng này.

Đối với các cán bộ Chi nhánh 7 đã không thực hiện đúng các quy định về việc bảo đảm tiền vay của các tổ chức tín dụng, tạo kẽ hở để các bị can chiếm đoạt số tiền lên đến 601 tỷ đồng. Trong đó, bị can Phạm Văn Cử, nguyên Giám đốc Chi nhánh đã chỉ đạo cấp dưới tiếp nhận hồ sơ vay vốn của Công ty Mai Khôi, quyết định ký hợp đồng tín dụng, ký mở L/C với Công ty Mai Khôi khi hồ sơ chưa đảm bảo theo quy định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá