Đối tượng dùng súng khống chế nữ điều dưỡng đối diện hình phạt nào?

TPO - Theo luật sư, việc nam thanh niên dùng vũ lực, vũ khí để bắt giữ, khống chế nữ nhân viên y tế của Viện giám định pháp y tâm thần TƯ đã có dấu hiệu cấu thành của tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật.

Đối tượng khống chế chị H. vào cửa hàng hoa.
Đối tượng khống chế chị H. vào cửa hàng hoa.

Liên quan đến vụ việc trên, Luật sư Trần Tuấn Anh – Cty luật Minh Bạch (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, qua các tình tiết mà báo chí và các cơ quan chức năng thông tin, tôi thấy người thực hiện hành vi dùng vũ lực, vũ khí để bắt giữ, khống chế nhân viên y tế của Viện giám định pháp y tâm thần TƯ đã có dấu hiệu cấu thành của tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật.

“Người nào thực hiện hành vi phạm tội này có thể phải đối mặt với mức hình phạt "cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. Trong trường hợp hành vi phạm tội gây ra hậu quả nghiêm trọng thì có thể bị phạt tù từ ba năm đến mười năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm” – luật sư Tuấn Anh nói.

Cũng theo luật sư Tuấn Anh, trong trường hợp cơ quan điều tra xác định đối tượng đã dùng súng để khống chế chị H. thì đối tượng còn có thể phải đối mặt với việc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự theo quy định tại Điều 230 BLHS với hành vi cụ thể là sử dụng trái phép vũ khí, quân dụng.

Còn trong trường hợp cơ quan điều tra xác định khẩu súng mà đối tượng sử dụng để khống chế chị H. không phải là vũ khí, quân dụng mà chỉ là vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ thì đối tượng cũng có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ theo quy định tại Điều 233 BLHS.

Trước đó, vào khoảng 8h30 ngày 29/10, anh Đàm Viết Chung là bảo vệ trực tại cổng Viện Pháp y tâm thần TƯ có tiếp nhận 1 nam thanh niên tên Trần Đức Anh ở quận Ba Đình, Hà Nội vào Viện xin thăm gặp đối tượng Trương Kim Hoàng (SN 1986 ở Đặng Trần Côn, phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, Hà Nội), là đối tượng đang chấp hành quyết định chữa bệnh bắt buộc theo quyết định của Viện KSND quận Hoàn Kiếm. 

Đối tượng dùng súng khống chế nữ điều dưỡng đối diện hình phạt nào? - ảnh 1 Người dân theo dõi sự việc.
Sau đó anh Chung đã hướng dẫn cho Đức Anh vào khu chờ thăm gặp. Khi vào khu thăm gặp, cán bộ tại đây đưa Hoàng ra gặp Đức Anh. Bất ngờ đối tượng Đức Anh rút dao và súng đe doạ khiến cán bộ ở đây hoảng sợ bỏ chạy. Đối tượng Đức Anh chạy vào hành lang thì gặp chị Lê Thị H, hắn kẹp cổ, kề dao, súng khống chế chị H và yêu cầu bảo vệ bệnh viện mở cửa cho Hoàng đi về nhà. Sau đó Đức Anh khống chế chị H ra ngoài đường, cùng đối tượng Hoàng vào xe ô tô taxi ra quốc lộ 1.

Nhận được tin báo, công an huyện Thường Tín đã nhanh chóng có mặt, sử dụng xe đặc chủng đuổi theo đến khu vực gần Bệnh viện đa khoa huyện Thường Tín thì chặn dừng được chiếc xe trên. Đức Anh xuống xe vẫn tiếp tục khống chế, đưa chị H vào cửa hàng hoa số 105 tiểu khu Trần Phú, thị trấn Thường Tín. 

Công an huyện Thường Tín đã tiến hành vận động, giải thích, yêu cầu Đức Anh hạ vũ khí thả chị H nhưng đối tượng này không đồng ý mà yêu cầu cấp 1 xe ô tô để chở đối tượng cùng chị H và Hoàng về nhà đối tượng Hoàng. Sau đó công an huyện đã báo cáo công an TP Hà Nội và phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự bắt giữ được đối tượng và giải cứu chị Lê Thị H an toàn.

Ngoài ra, cơ quan Công an thu giữ 1 con dao và 1 khẩu súng giả mà đối tượng sử dụng uy hiếp nữ điều dưỡng.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng