Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội:

Đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất

TP - Ngày 12/4, Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (18/4/1946 -18/4/2016) và đón nhận Huân chương Bảo vệ tổ quốc hạng Nhất.

Lãnh đạo Bộ Công an tặng bằng khen và gắn huy chương lên cờ của lực lượng Cảnh sát QLHC và TTXH. Ảnh: Xuân Ân
Lãnh đạo Bộ Công an tặng bằng khen và gắn huy chương lên cờ của lực lượng Cảnh sát QLHC và TTXH. Ảnh: Xuân Ân

Trong chặng đường 70 năm qua, với vai trò nòng cốt trong công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) đã kịp thời đề xuất Bộ Công an tham mưu với Đảng, Nhà nước ban hành nhiều chủ trương, chính sách QLHC về TTXH như Luật cư trú; Luật căn cước công dân; Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Chỉ thị 406/TTg của Thủ tướng Chính phủ về cấm sản xuất, buôn bán, tàng trữ và đốt các loại pháo. Bên cạnh đó, lực lượng này cũng đã đề ra và thực hiện nhiều sáng kiến nhằm giảm thủ tục hành chính cho người dân, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, tiến tới thực hiện chính phủ điện tử…

Ngoài ra, từ năm 2013 đến hết năm 2015, Cảnh sát QLHC về TTXH đã phối hợp với bộ đội và chính quyền các cấp vận động nhân dân giao nộp 37.152 khẩu súng các loại; 1.793 quả bom, mìn; 111.982 viên đạn; 2.286 quả nổ tự chế và hàng nghìn công cụ hỗ trợ. Kết quả trên đã góp phần quan trọng vào công tác phòng ngừa, đấu tranh và trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Công an  Lê Quý Vương nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích, chiến công của lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH, đồng thời thay mặt Đảng, nhà nước trao Huân chương Bảo vệ tổ quốc hạng Nhất cho đơn vị này.

Cũng trong sáng qua, Công an Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng tài chính (17/4/1946 - 17/4/2016) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Chủ tịch nước trao tặng.

* Chiều 12/4, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đến thăm và tặng 20 triệu đồng cho Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý Công an Đà Nẵng và các đơn vị tham gia phá án vụ mua bán ma túy trái phép do Ngô Việt Huy (41 tuổi, trú phường Tam Thuận, quận Thanh Khê) cầm đầu. Theo hồ sơ, Huy là đối tượng có tiền sự về tội mua bán trái phép chất ma tuý, được đặc xá trước thời hạn và ra tù tháng 9/2015, nhưng chỉ một thời gian ngắn sau đó, Huy móc nối với các đối tượng có tiền sự và các con nghiện hình thành đường dây mua bán các loại ma tuý. Ngày 7/4, Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý đã phối hợp với các đơn vị chức năng triệt phá đường dây  này thu giữ 1.000 viên thuốc lắc, 800g ma tuý đá và một số gói heroin mà các đối tượng vừa mua từ phía Bắc vận chuyển về Đà Nẵng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng