Đơn vị nhập thiết bị y tế quá đát là Cty 'ma'?

TP - Theo xác minh của Tiền Phong, nhiều khả năng Cty đứng tên nhập khẩu thiết bị y tế quá đát là Cty “ma”.

Đơn vị nhập thiết bị y tế quá đát là Cty 'ma'?

> Chủ lô hàng thiết bị y tế quá đát biến mất
> Mở rộng điều tra vụ nhập thiết bị y tế quá đát

Kiểm tra lô hàng quá đát tại sân bay
            Nội Bài
Kiểm tra lô hàng quá đát tại sân bay Nội Bài.

Như đã phản ánh, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) vừa phối hợp Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài bắt giữ lô hàng thiết bị y tế quá đát. Kiểm tra thông tin đơn vị nhập khẩu cho thấy, lô hàng trên của Cty TNHH Kỹ thuật thiết bị y tế Bảo Trâm (Cty Bảo Trâm, địa chỉ số 19, 180/2, đường Trần Duy Hưng, Hà Nội).

Hôm qua, PV Tiền Phong đến Phòng đăng ký kinh doanh số 2 (Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội) để tìm hiểu thông tin về Cty Bảo Trâm. Ngay sau khi PV đề nghị, chuyên viên Phạm Ngọc Quý (Phòng đăng ký kinh doanh số 2) đã lập tức truy tìm, nhưng không thấy có sự tồn tại của Cty mang tên “TNHH Kỹ thuật thiết bị y tế Bảo Trâm” hoặc những tên tương tự.

Ông Phạm Văn Minh, Phó đội trưởng Đội 1 (Cục Điều tra chống buôn lậu) cho biết thêm: Khoảng 9 giờ ngày 16/12, Cty Bảo Trâm đã cử đại diện là ông Nguyễn Xuân Tưởng, Phó giám đốc Cty, đến Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài để làm thủ tục nhận lô hàng. Đến 11h15 phút cùng ngày, khi thấy lực lượng điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan phối hợp với Chi cục Hải quan Cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài kiểm tra lô hàng, ông Nguyễn Xuân Tưởng đã bỏ trốn.

Được biết, số hàng trên được Cty Bảo Trâm dán mác là hàng nhập khẩu mới 100%. Tuy nhiên cơ quan chức năng đã nghi ngờ về tính minh bạch của lô hàng nên đã mở niêm phong kiểm tra. Quá trình kiểm tra cho thấy, các loại thiết bị y tế của Cty này nhập về Việt Nam gồm máy soi dạ dày, máy scan Xquang có xuất xứ từ Nhật Bản, Trung Quốc, Mexico đã bị thải loại, thuộc diện cấm nhập khẩu vào Việt Nam.

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt nhằm làm rõ sai phạm của Cty Bảo Trâm, song lãnh đạo Cty Bảo Trâm đã... biến mất. Việc lãnh đạo Cty Bảo Trâm bỏ trốn được một cán bộ trong tổ công tác liên ngành tham gia điều tra vụ việc xác nhận với PV. Lần theo địa chỉ của Cty Bảo Trâm cho thấy, địa chỉ ghi trên lô hàng chỉ là một nhà dân, không có dấu hiệu cho thấy sự tồn tại của Cty.

Vụ việc tiếp tục được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá