Đồng hành nữ hộ sinh chống tham nhũng

TP - Sau gần 2 năm kể từ ngày đơn tố cáo của nữ hộ sinh Dương Thị Thu Thủy (trạm y tế thị trấn Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam) tố cáo ông Nguyễn Đức Đạo (trưởng trạm) chiếm đoạt tài sản trạm y tế đến cơ quan chức năng, báo chí vào cuộc thông tin phản ánh, vụ án mới được đưa ra xét xử sau 2 lần tạm hoãn vì nhiều lý do.

Chị Thủy đấu tranh tại tòa bảo vệ quan điểm của mình
Chị Thủy đấu tranh tại tòa bảo vệ quan điểm của mình

Câu chuyện về nữ hộ sinh dũng cảm tố cáo tham nhũng được Tiền Phong bắt đầu đưa tin bài dịp này, cách đây gần 2 năm, khiến dư luận quan tâm.

Gần 2 năm, hành trình tố cáo tham nhũng của nữ hộ sinh cũng lắm gian nan, nhiều áp lực. Ngay cả chính quyền thị trấn Hà Lam cũng gây áp lực bằng việc trả nhân lực về cho Trung tâm Y tế huyện, khiến chị không khỏi bức xúc. Báo Tiền Phong ngày 26/8/2013 có bài viết “Nữ hộ sinh tố cáo tham nhũng”, đặt câu hỏi về việc có hay không việc trù dập người tố cáo khi chủ tịch UBND thị trấn ký và đóng dấu vào lá đơn “đề nghị trả nhân lực” của Trạm y tế Hà Lam vào ngày 14/6. Từ nội dung phản ánh, Ban Nội chính tỉnh Quảng Nam trực tiếp làm việc với chị về nội dung tố cáo. Trung tâm y tế huyện Thăng Bình tổ chức tuyên dương nhưng chị một mực từ chối bởi lý do: “Tôi đấu tranh với sai phạm của ông Đạo không phải là để nhận giấy khen và tiền thưởng”. Thanh tra Trung tâm Y tế huyện vào cuộc kết luận sai phạm của ông Đạo hơn 92 triệu đồng, cơ quan điều tra kết luận ông Đạo chiếm đoạt 23,9 triệu đồng (ít hơn nhiều so với con số hơn 150 triệu đồng mà chị tố cáo). Ông Đạo bị VKSND cấp huyện truy tố về tội “Tham ô tài sản”. Riêng ông Đoàn Thanh Khiết, chủ tịch UBND Thị trấn Hà Lam, bị kỷ luật Đảng với hình thức “khiển trách” do có hành vi trù dập người tố cáo.

Đồng hành với cuộc đấu tranh trong 2 năm qua của chị Thủy, báo Tiền Phong luôn kịp thời phản ánh diễn biến của sự việc. Ngày 11/5 vừa qua, TAND đưa vụ án ra xét xử nhưng rồi tạm hoãn lần thứ 2, khiến chị Thủy bức xúc vì các nhân chứng vắng mặt không liên quan đến vụ việc và chị nhiều lần đề nghị đổi thẩm phán chủ tọa phiên tòa nhưng không được. Chị nói với phóng viên: “Việc hoãn xét xử là cố tình dây dưa, kéo dài vụ án, không đưa ra xét xử. Hôm nay, có báo chí tham dự nên tòa mới hoãn, nếu không đã xét xử rồi”.

Tại phiên tòa ngày 12/6 nhiều người có mặt phải nể phục bản lĩnh và sự dũng cảm của chị. Chị Thủy ngồi ở hàng ghế đầu, một mình, nhưng không đơn độc. Vụ án tuy không lớn, nhưng rất đông phóng viên tham dự, theo dõi từ đầu đến cuối phiên xét xử để đưa tin, viết bài.

Đấu tranh căng thẳng và quyết liệt tại một phiên tòa mà chỉ mình chị và vài người khác về phe mình, chỉ cho kết quả bằng việc trả hồ sơ vụ án. Rời công đường, chị Thủy tâm sự: “Tôi không nhụt chí. Rất may có báo chí đồng hành kịp thời, nên vụ án mới được đưa ra xét xử”. Và chị tin rằng, công lý sẽ được thực thi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng