Đồng Nai: Bán đất trên giấy, chiếm dụng tiền tỷ     

Bằng nhiều hình thức lừa đảo, vợ chồng Trần Văn Nhựt và Trương Hồng Đức đã đưa hàng chục nạn nhân vào bẫy, với số tiền chiếm đoạt đã lên đến 5 tỷ đồng.

Ngày 14/6/2005, Công an Đồng Nai đã bắt hai kẻ lừa đảo ở Nhơn Trạch. Qua 3 tuần điều tra, những thủ đoạn lừa đảo của cặp vợ chồng này đã dần lộ diện.

Tín dụng đen, sổ đỏ giả

Từ năm 2002, khi có những thông tin về cây cầu nối giữa TPHCM và huyện Nhơn Trạch thì vùng đất “chó ăn đá, gà ăn muối” này bắt đầu lên cơn sốt. Trước đây, những mảnh ruộng nhiễm mặn, bán gần như cho không ai mua, nay bỗng chốc trở nên “đất vàng, đất bạc” khi người ở thành phố đổ xô về mua.

Giữa thời điểm đó, tại xã Phước Khánh (Nhơn Trạch) xuất hiện cặp vợ chồng với vẻ bề ngoài phong lưu, giàu có. Họ đi đến các hộ nghèo để gạ gẫm cho vay tiền. Điều kiện cho vay của Nhựt và Đức khá đơn giản: Chấp nhận lãi suất 10%/tháng và thế chấp sổ đỏ. Sau đó hai vợ chồng Nhựt, Đức đã mang sổ đỏ đi thế chấp nơi khác để vay tiền. Nhiều gia đình nghèo không đủ tiền trả đã bị Đức chiếm đoạt luôn sổ đỏ. Một số gia đình trả đủ tiền vẫn chưa lấy lại được sổ đỏ. (Hiện sự việc này công an đang tiến hành điều tra).

Thấy việc thế chấp sổ đỏ cho tư nhân rồi cho vay lại với lãi suất cắt cổ có vẻ ngon ăn, mặt khác những người cho Nhựt, Đức vay tiền cần xem đất, nên vợ chồng Nhựt, Đức nghĩ ra chiêu mới: Làm sổ đỏ giả. Với 14 sổ đỏ giả trong tay Nhựt, Đức đã mang đến thế chấp cho chị Nguyễn Thị Lệ Hà (TPHCM) vay 276 triệu đồng, ông Lê Ngọc ẩn (TPHCM) vay 150 triệu đồng.

Táo tợn hơn, Nhựt, Đức còn sử dụng sổ đỏ giả để thế chấp cho bà Võ Thị Nhì nhà ở ấp 1 xã Phước Khánh để vay 320 triệu đồng. Toàn bộ số tiền mà hai vợ chồng này lừa đảo bằng sổ đỏ giả đều bị “xù” luôn, khiến các nạn nhân dở khóc, dở cười.

Bán đất trên giấy

Không dừng lại ở đó, hai vợ chồng Nhựt, Đức còn tiến hành các phi vụ lừa đảo dựa vào sự lộn xộn của thị trường bán đất bằng giấy viết tay ở Nhơn Trạch. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của những nông dân “chân lấm tay bùn”, Nhựt, Đức đã mua giá rẻ như bèo miếng đất trên 7.000 m2 của ông Nguyễn Hiền (xã Phước Khánh) với giá 88 triệu đồng, nhưng chỉ đưa trước 20 triệu và miếng đất 6000 m2 của ông Nguyễn Văn Ngọt (xã Phước Khánh) với giá 99 triệu, nhưng cũng chỉ đưa trước 24 triệu.

Hai miếng đất này, Nhựt, Khánh đã bán lại cho người khác và xù luôn số tiền nợ của 2 ông Hiền, Ngọt. Còn với miếng đất có sổ đỏ 5027 m2 và căn nhà cấp 4  của mình thì hai vợ chồng Nhựt, Đức lừa bán cho 6 người ở TP HCM.

Người đầu tiên mua lô đất là chị Nguyễn Thị Thanh Khiết với giá 600 triệu đồng, đưa trước 400 triệu, số tiền còn lại sẽ giao đủ khi nhận giấy tờ. Sau khi lấy được tiền của chị Khiết, vợ chồng Nhựt, Đức bán ngay miếng đất này cho ông Nguyễn Đức Quang (cư xá 30.4, phường 25, Bình Thạnh, TPHCM) với giá 450 triệu đồng.

Còn căn nhà cấp 4 nằm trên 500 m2 đất ở ấp 2, xã Phước Khánh, thì Nhựt, Đức bán cho ông Nguyễn Ngọc Long (P24, quận Bình Thạnh) giá 980 triệu. Sau đó chúng bán tiếp cho bà Nguyễn Thị Lưu (P4, quận 10, TPHCM) với giá 500 triệu, trong khi 2 nạn nhân trên chờ làm giấy tờ để nhận nhà thì căn nhà được Nhựt, Đức bán tiếp cho ông Nguyễn Văn Hải (Q5, TPHCM) với số tiền 700 triệu đồng.

Bước đầu cơ quan điều tra đã xác định số tiền mà vợ chồng Trần Văn Nhựt và Trương Hồng Đức lừa của các nạn nhân trên 5 tỷ đồng, nhưng con số này chưa dừng ở đó, nội vụ đang được điều tra làm rõ.

Bài học từ vụ lừa đảo

Nhờ đâu mà cặp vợ chồng Nhựt, Đức có thể thực hiện nhiều phi vụ lừa đảo trong thời gian dài như vậy? Đó chính là sự chậm trễ và quá tải trong việc thực hiện các thủ tục chuyển nhượng giấy tờ đất của cơ quan công quyền trước nhu cầu mua bán đất quá lớn ở Đồng Nai, khiến cho thị trường chấp nhận tờ giấy viết tay sơ sài khi mua bán đất.

Những tờ giấy này hoàn toàn không có giá trị gì về mặt pháp lý, nhưng do nhu cầu nhà ở, đất ở quá lớn trước làn sóng nhập cư ồ ạt vào thành phố công nghiệp nên người dân sẵn sàng chấp nhận phiêu lưu. Từ đó phát sinh nhiều chuyện lừa đảo từ mua bán đất đai và đặc biệt là chuyện “cò giấy đỏ”.

Mặt khác, từ vụ lừa đảo này cũng là bài học cho những người đi mua đất. Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Dũng - Cán bộ Trung tâm Tư vấn nhà đất Đồng Nai - đưa ra lời khuyên: “Phải rất cẩn thận khi mua bán đất, nhất thiết phải đến phòng Tài nguyên - Môi trường quận, huyện hoặc ít nhất là đến UBND xã, phường để được tư vấn. Vì ngoài việc bị lừa đảo bán đất trên giấy, bà con có thể mua phải đất quy hoạch sẽ bị nhiều thiệt thòi”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá