Đồng Nai: Bắt đường dây làm giấy tờ giả quy mô lớn

Lúc 16h ngày 3/8, Đội điều tra trật tự xã hội Công an thành phố Biên Hòa đã đồng loạt ra quân khám xét tại ba địa chỉ, bắt giữ 12 đối tượng trong đường dây “sản xuất” các loại giấy tờ bằng cấp giả.

Tang vật  của vụ án

Tại địa chỉ 42 Tổ 6, khu phố 6 phường Long Bình, TP Biên Hoà, công an bắt giữ Trần Giang Nam sinh năm 1966, quê Quảng Bình, tạm trú tại địa phương.

Khám xét nhà Nam, công an thu 19 con dấu giả bằng đồng, gồm các con dấu: Bộ Giáo dục Đào tạo, Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM, Đồng Nai, trung tâm y tế các huyện và công an các xã thuộc huyện Long Thành.

Bên cạnh đó, có 7 khung in lụa, xe hơi, máy vi tính cùng nhiều loại bằng cấp giấy tờ chứng chỉ đào tạo nghề của các Trường Trung cấp, bằng Đại học của Đại học Bách Khoa, Kinh tế TPHCM, hầu hết các loại giấy tờ đã được Nam đóng dấu sẵn.

Theo lời khai ban đầu Nam còn cho biết y đã từng làm cả bằng tiến sĩ giả, (trong tang vật thu giữ vẫn còn mẫu bằng tiến sĩ đã đóng dấu sẵn của Bộ Giáo dục Đào tạo).

Nhiều năm qua, Nam núp dưới vỏ bọc nghề bốc thuốc để “sản xuất” các loại giấy tờ giả, sau đó giao cho người yêu là Huỳnh Thị Hồng Anh (SN 1968) đưa đi tiêu thụ. Công an bắt Huỳnh Thị Hồng Anh, thu giữ 4 con dấu giả và nhiều hồ sơ giấy tờ tại số nhà 26b tổ 3 KP 6 Phường Long Bình, TP Biên Hoà.

Trong thời gian 3 năm, số lượng giấy tờ giả Nam và Anh tung ra thị trường cả ngàn bộ. Đối tượng tiêu thụ chủ yếu là những người xin việc làm trong các công ty ở các KCN Đồng Nai và một số công chức nhà nước.

Loại “hàng hoá” bán chạy nhất của Nam là một bộ hồ sơ xin việc gồm 2 sơ yếu lý lịch, giấy khám sức khoẻ, một bằng trung cấp, tất cả đều được đóng dấu chứng thực sẵn.

Tại công ty TNHH T/A (số 99 khu phố 6 QL 15 phường Long Bình, TP Biên Hoà), công an đã bắt quả tang giám đốc Dương Thị Minh Châu (SN 1976) và chồng là Phan Văn Tân sinh năm 1969 đang bán loại hồ sơ giấy tờ giả do Trần Giang Nam sản xuất cho khách hàng.

Mỗi bộ hồ sơ như vậy giá 400 ngàn, còn các loại bằng cấp từ đại học trở lên có giá từ 2 – 5 triệu đồng. Trinh sát Nguyễn Văn Sang cho biết, khi công an đang làm việc vẫn có khách kéo đến đặt hàng như đi chợ.

Hiện các đối tượng đã bị tạm giữ, công an đang mở rộng điều tra về đường dây làm giấy tờ giả có quy mô nhất từ trước đến nay ở TP Biên Hoà. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá