Đồng Nai: Khởi tố 4 đối tượng trong vụ săn bò tót

TPO - Ngày 14/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) đã ra quyết định khởi tố bị can Lê Nguyễn Ánh Hùng (21 tuổi, ngụ tại xã Mà Đà, huyện Vĩnth Cữu) tội danh tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Lê Nguyễn Ánh Hùng (trái) và Phạm Thanh Liêm.
Lê Nguyễn Ánh Hùng (trái) và Phạm Thanh Liêm.

Trước đó, vào ngày 26/2, Hùng đã bị Công an huyện Vĩnh Cửu khởi tố tôi danh danh vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc mục loài nguy cấp, quý hiếm cần được ưu tiên bảo vệ. Cùng bị khởi tố trong vụ án này còn có  Lê Minh Tiến (32 tuổi, ngụ xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu) cùng cha và trai của Hùng là Lê Thanh Sơn (43 tuổ), Lê Nguyễn Ánh Yên (17 tuổi).

Theo kết luận điều tra của Công an huyện Vĩnh Cửu, năm 2014, Hùng có nhặt được 2 khẩu súng quân dụng trong rừng thuộc khu Bảo tồn thiên văn hóa Đồng Nai. (Khu Bảo tồn Đồng Nai) rồi đem về nhà cất dấu. 

Đầu năm 2016, Yên biết anh ruột của mình có 2 khẩu súng nên đã xin một khẩu. Sau khi có súng, Yên đã sử dụng để vào rừng đi săn bắn động vật. Ngày  28/2, lực lượng kiểm lâm Trạm Suối Trầu (thuộc Khu Bảo tồn Đồng Nai) đã phát hiện một con bò tót nặng khoảng 200kg bị bắn chết  tại khoảnh 4, tiểu khu 105 (thuộc ấp 5, xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu). 

Qua điều tra, lực lượng công an đã làm rõ Hùng và Phạm Thanh Liêm (16 tuổi, ngụ xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu) là những đối tượng trực tiếp bắn chết bò tót. Hùng, Liêm và Tiến đã xẻ thịt bò tót bán được 6 triệu đồng. Trong vụ án này, Liêm chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên đã không bị khởi tố.

Sau khi Hùng bị bắt về hành vi bắn chết bò tót, người cậu ruột của Hùng phát hiện khẩu súng mà Hùng đã dùng để bắn bò tót được cất giấu trong vườn nên đã có ý định đem giao nộp cho công an. Tuy nhiên, biết được ý định này, ông Lê Thanh Sơn đã ngăn lại và lấy khẩu súng đem về nhà cất giữ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá