Bà Rịa – Vũng Tàu:

Đốt cả cánh rừng, dụ sư ra chữa cháy để trộm 1,4 triệu đồng

Tặng nảy ra ý tưởng là đốt cỏ để dụ các sư trong chùa ra chữa cháy, nhân cơ hội đó lẻn vào chùa lấy trộm tiền. Tuy nhiên, do gió to nên đám cháy lan rộng thiêu rụi nhiều ha rừng, rẫy của chùa và người dân xung quanh.

Hiện trường vụ cháy.
Hiện trường vụ cháy.

Ngày 21/4, Công an huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết đang tiến hành định giá tài sản để điều tra xử lý vụ án “hủy hoại tài sản” xảy ra tại thôn Bàu Điển, xã Đá Bạc, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo điều tra ban đầu, Nguyễn Văn Tặng (22 tuổi, ngụ thôn 1, xã Suối Rao, huyện Châu Đức) cần tiền tiêu xài nên nảy sinh ý định đốt vườn cây của chùa Thanh Long 2 tại thôn Bàu Điển nhằm dụ các chú tiểu đang trông coi ra dập lửa để Tặng có cơ hội lẻn vào chùa trộm cắp tiền.

Đến khoảng 9h sáng ngày 19/4, Tặng đến chòi rẫy của mấy chú tiểu để chơi. Lợi dụng lúc mấy chú tiểu không để ý, Tặng xuống bếp lấy quẹt ga chạy ra rẫy cách chòi khoảng 100 mét gom cỏ rác để đốt rồi vào lại chòi chơi tiếp như không có chuyện gì xảy ra.

Khi phát hiện có cháy, các chú tiểu chạy ra dập lửa thì Tặng cũng chạy theo phụ giúp để đánh lạc hướng mọi người.

Sau khi dập được lửa nhưng vẫn chưa có cơ hội ra tay, đến khoảng 11h cùng ngày, Tặng tiếp tục đốt thêm 3 chỗ khác (mỗi chổ cách nhau từ 150m đến 200m). Nhưng gặp gió to, lửa bùng lan rộng, không chỉ cháy rẫy điều và nhiều ha cây rừng của các nhà sư, lửa còn lan sang vườn tiêu, chuối tràm của các hộ dân xung quanh khu vực.

Do lửa bùng cháy lớn gây cháy lan nên mọi người được huy động tham gia cứu hỏa.

Đến khoảng 16h cùng ngày, thấy ngọn lửa đã được khống chế tuy đang mệt nhưng Tặng vẫn chạy về chòi rẫy lấy chiếc áo nâu của sư thầy bên trong có 1,4 triệu đồng. Khi đang chạy xuống nhà sau để cất giấu thì bất ngờ bị một nhà sư chạy về bắt gặp nên bắt giữ Tặng cùng tang vật đưa ra UBND xã.

Sau khi dập xong lửa và nghe sự việc, ông Phạm Xuân Thiện (40 tuổi, là thầy trụ trì cùng tham gia làm rẫy) thấy Tặng là đứa hiền lành nên chạy đến công an xã xin tha cho Tặng. Nhưng khi đến nơi, ông đã hết sức bất ngờ khi các công an viên cho biết Tặng đã khai nhận mình là người đốt rẫy dẫn dụ mấy thầy ra khỏi chùa để trộm tiền.

Hiện Tặng đã được gia đình bảo lãnh cho về nhà chờ cơ quan chức năng giám định tài sản sẽ ra quyết định khởi tố vụ án.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá