Đột kích nhà nghỉ, giải cứu con tin

Nhận được tin báo về việc anh Đảm bị một nhóm người giam giữ tại nhà nghỉ An Khánh nhằm đòi tiền chuộc, lực lượng Công an đã bất ngờ đột kích, giải cứu anh Đảm, bắt 3 đối tượng trong ổ nhóm bắt giữ người, đòi nợ thuê.

Đột kích nhà nghỉ, giải cứu con tin

Đột kích nhà nghỉ, giải cứu con tin

Các đối tượng Duyệt, Tuệ và Lộc.
Các đối tượng Duyệt, Tuệ và Lộc..

Phòng Cảnh sát hình sự (PC 45), Công an TP Hà Nội vừa làm rõ 8 đối tượng trong ổ nhóm bắt giữ người, đòi nợ thuê. Ngày 3-10, PC 45 Công an Hà Nội cho biết, đang tiếp tục truy bắt những đối tượng còn lại của ổ nhóm này...

Đã bốn ngày được trở về với gia đình nhưng anh Phạm Văn Đảm, trú ở phường Kinh Bắc, TP Bắc Ninh vẫn chưa hết bàng hoàng về những gì xảy ra đối với mình. Đối với anh, các cán bộ Công an ở Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội không chỉ là ân nhân cứu mạng, mà còn giúp gia đình anh được đoàn tụ, hạnh phúc.

Anh Đảm vốn có cửa hàng kinh doanh máy sản xuất bánh mỳ tại TP Bắc Ninh nên có quan hệ giao dịch với nhiều người ở các địa phương khác nhau. Chính vì vậy, ngày 25-9, một đôi nam nữ đến nhà đặt mua máy sản xuất bánh mỳ để đem về cầu Giẽ kinh doanh mặt hàng này khiến anh rất vui mừng, bàn với vợ sẽ gặp gỡ người mua sớm để thỏa thuận việc giao dịch, lắp đặt. Chính vì vậy, khi người mua hẹn chiều 28-9, sẽ bàn bạc chính thức, anh Đảm đồng ý ngay mà không hề biết tai họa sắp ập xuống đầu mình.

Đúng hẹn, 16 giờ ngày 28-9, anh Đảm đi xe khách về Cầu Giẽ (Phú Xuyên, Hà Nội) vào quán cafe ngồi đợi. Không ngờ, hai vị khách hôm nọ không thấy đâu mà "đón" anh là một nhóm thanh niên gồm bảy đối tượng, tên nào mặt mày cũng hung tợn, cầm theo hung khí là những ống tuýp nước dài và kiếm.

Một tên trong bọn "ngả bài": Mày nợ tiền một người trên Vĩnh Phúc, bây giờ đi lên đó để giải quyết công nợ. Nói rồi các thanh niên trên ép anh Đảm lên xe taxi 7 chỗ đưa về Vĩnh Phúc.

Tại đây, các đối tượng đánh máy hai tờ giấy nhận nợ với nội dung anh Đảm nợ 1 tỷ 8 triệu đồng và "Giấy ủy quyền thu nợ" với nội dung anh Đảm phải trả nợ cho Hà Tuấn Duyệt sau đó ép anh Đảm ký. Xong việc, nhóm thanh niên trên tiếp tục khống chế anh Đảm ra taxi đưa đến nhà nghỉ An Khánh ở phố Khương Hạ, Thanh Xuân, Hà Nội, thuê phòng, ép anh Đảm vào trong rồi tổ chức canh giữ.

Tại nhà nghỉ, các đối tượng đánh đập anh Đảm, yêu cầu anh đưa điện thoại để chúng liên lạc với chị Nguyễn Thị Kim, vợ anh để đòi tiền chuộc. Bị khống chế, anh Đảm phải làm theo yêu cầu bọn chúng. Theo đó, các đối tượng liên tục dùng máy điện thoại của anh Đảm đe dọa sẽ "xử" nạn nhân nếu chị Kim không thanh toán tiền...

Biết chồng mình đang trong tay bọn xấu, chị Kim đã chạy vạy khắp nơi, vay mượn được 540 triệu để đưa cho các đối tượng. Sau nhiều lần thay đổi địa điểm, 15 giờ ngày 29-9, các đối tượng hẹn chị Kim đến quán cafe số 5, ngõ 55 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội để nhận tiền. Sợ chồng mình bị kẻ xấu làm hại, chị Kim đã báo cáo với cơ quan Công an.

Nhận được tin, Thượng tá Đào Thanh Hải, Trưởng phòng PC 45 đã cử các trinh sát của Đội 4 và Đội 8 phối hợp đấu tranh. Lập tức, các trinh sát đã tổ chức lực lượng, bí mật đi theo bảo vệ chị Kim, đồng thời triển khai phương án quây bắt nhóm đối tượng. Tại điểm hẹn, lực lượng Công an bắt gọn một đối tượng khi hắn vừa cầm tiền từ tay chị Kim. Đó là Hà Tuấn Duyệt, 21 tuổi, HKTT TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, hiện sống lang thang.

Đấu tranh khai thác, Duyệt khai địa điểm anh Đảm đang bị khống chế tại nhà nghỉ An Khánh, phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân. Một tổ công tác khác của Phòng PC 45 đã nhanh chóng có mặt tại địa chỉ này. Thấy "động", một đối tượng định bỏ trốn nhưng hắn chưa kịp ra khỏi nhà nghỉ đã bị lực lượng chức năng khống chế. Đối tượng này khai tên là Bùi Thế Tuệ, 21 tuổi, trú ở thôn Trúc Lâm, thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.

Tuệ cho biết, hắn cùng đối tượng Lê An Lộc, 20 tuổi, trú ở phường 2, TP Bảo Lộc, Lâm Đồng có nhiệm vụ trông giữ anh Đảm tại phòng 304 của khách sạn. Biết lực lượng Công an đang truy bắt, Tuệ định bỏ trốn nhưng không ngờ các trinh sát đến nhanh quá, hắn chạy không thoát. Lập tức, các trinh sát đột nhập vào phòng 304, giải cứu nạn nhân Phạm Văn Đảm, bắt giữ đối tượng Lê An Lộc.

Qua đấu tranh khai thác, kết hợp với các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng xác định được có ít nhất bảy đối tượng liên quan đến vụ cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật trên.

Nguyên nhân xuất phát từ việc làm ăn giữa anh Đảm và một đối tượng quê ở Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc nên đối tượng trên cho rằng anh Đảm nợ tiền anh ta. Chính vì vậy, đối tượng trên đã "nhờ" Nguyễn Văn Huân, 28 tuổi, trú ở thị trấn Thổ Tang, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc đòi tiền giúp với thỏa thuận nếu đòi được tiền gốc hơn 400 triệu đồng, nhóm Huân sẽ được trả 160 triệu đồng, còn lại tiền lãi bao nhiêu sẽ "cưa" đôi.

Huân thông báo và huy động thêm các đối tượng gồm Duyệt, Tuệ, Lộc, Hoàng Ngọc Tùng, 23 tuổi, Quản Hồng Hà, 19 tuổi, cùng có HKTT ở TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, và một đối tượng tên Lâm (quê Thanh Hóa), để đi đòi nợ thuê.

Đầu tiên, Huân cùng bạn gái đến nhà anh Đảm, vờ đặt mua máy làm bánh mỳ rồi hẹn anh Đảm khi nào tiện đi qua nhà Huân ở cầu Giẽ sẽ đặt cọc để dụ nạn nhân vào bẫy. Đúng theo kế hoạch, khi anh Đảm đến nơi, Huân và đồng bọn đã khống chế, tuyên bố việc anh đang nợ hơn 1 tỷ đồng, rồi ép vợ anh đưa tiền chuộc.

Được biết, nhóm đối tượng ở Lâm Đồng gồm Duyệt, Lộc, Tùng, Hà là những kẻ đầu gấu, chuyên càn quấy ở địa phương, đang liên quan đến vụ án hủy hoại tài sản, cố ý gây thương tích ở TP Bảo Lộc, Lâm Đồng sau đó trốn ra Hà Nội. Tại đây, chúng lang thang, "chập" với nhóm của Huân, tiếp tục thực hiện các hành vi phạm tội.

Vụ án đang được Phòng PC 45, Công an Hà Nội điều tra mở rộng, đồng thời tập trung truy bắt số đối tượng bỏ trốn, yêu cầu các đối tượng trên sớm ra đầu thú để được hưởng khoan hồng

Theo P. Thủy - T. Hòa
Công an nhân dân

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá