Đột ngột tạm dừng phiên xử Dương Chí Dũng

TPO - Chiều nay, 28/4, khi Hội đồng xét xử đang thẩm vấn, bỗng xuất hiện một số tài liệu mới từ nước Nga, được đánh giá quan trọng. Do không thể nghiên cứu tại chỗ, Tòa buộc tạm dừng xét xử, sáng mai sẽ tiếp tục.

Giây phút thành thơi của cựu Tổng Giám đốc Vinalines với các luật sư của mình.
Giây phút thành thơi của cựu Tổng Giám đốc Vinalines với các luật sư của mình.

Nhiều mâu thuẫn trong lời khai

Trong phiên thẩm vấn chiều nay, các luật sư tiếp tục tập trung “khai thác” nhân vật được coi là quan trọng số 1 trong việc buộc tội Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc. Theo đó, như thường lệ, Trần Hải Sơn thể hiện dấu hiệu “đãng trí” khi liên tục “quên” hoặc tìm cách thoái thác các câu hỏi.

Liên quan nội dung bị cáo Sơn khai về quê nhà Mai Văn Phúc đưa tiền, luật sư Nguyễn Huy Thiệp đã thẩm vấn cựu Tổng Giám đốc Vinalines – Mai Văn Phúc.

Bị cáo Phúc dẫn chứng, Trần Hải Sơn khai khi về quê, bị cáo Sơn nói chuyển tiền cho mình ở giữa nhà, có bàn ghế ngồi uống nước. Tuy nhiên, thực tế, nhà ông Phúc kê bàn ghế uống nước ở góc nhà, giữa nhà chỉ kê ban thờ tổ tiên. Hơn nữa, bị cáo Sơn còn khẳng định, sau khi cầm tiền Sơn đưa, ông Phúc đã đi vào buồng trong cất. Nhưng, xác nhận của ông Phúc thể hiện: "Nhà bị cáo có 3 gian thông nhau, do vậy không có bất cứ gian buồng nào".

Tại tòa, luật sư Thiệp cũng làm rõ nội dung bị cáo Sơn đã cho em gái 2 tỷ đồng, sau khi thương vụ chia 1,66 triệu USD hoàn thành. Trong đó, em gái Sơn là người đã hỗ trợ anh trai mình khi lập tài khoản, nhận và chuyển hàng chục tỷ đồng cho anh trai để “lại quả” cho “các anh”.

“Vừa khai xong, bảo khai lại còn quá khó”

Để chứng minh lời khai của Trần Hải Sơn “có vấn đề”, luật sư Hoàng Huy Được dẫn chứng, quá trình thẩm vấn, bị cáo Sơn khẳng định không bao giờ nói chuyện tiền nong với em gái. Tuy nhiên, tại tòa, Trần Hải Hà (em gái Sơn) lại cho rằng, khi rút tiền từ tài khoản do Công ty AP gửi về, bà Hà đã đi đổi tiền cho anh trai và lúc đó, ông Sơn có nói: “Chuyển tiền này cho anh Dũng trên Tổng”.

Từ đó, luật sư Được kết luận, lời khai của Trần Hải Sơn có nhiều điều mâu thuẫn. “Phản pháo” quan điểm của luật sư, bị cáo Sơn cho rằng: “Vừa khai xong, bảo khai lại còn quá khó, nói gì đến những tình tiết từ lâu rồi”.

Phiên thẩm vấn đang diễn ra khá “nóng”, bất ngờ, vị chủ tọa tuyên bố tạm dừng để hội ý do xuất hiện một số tài liệu mới.

Theo đó, phía Phòng Nội vụ Liên bang Nga tại thành phố Nakhodka đã gửi đến TAND Tối cao Biên bản thẩm vấn nhân chứng, do Đội trưởng Đội Tư pháp thực hiện tại phòng dịch vụ Công ty Cổ phần Nakhodka Ship Repair Yard, thành phố Nakhodka.

Những nhân chứng này được cho là liên quan vụ án, nhất là trong thương vụ ụ nổi 83M.

Bên cạnh đó, Viện kiểm sát Liên bang Nga cũng gửi đến Viện KSND Tối cao Việt Nam một số tài liệu, dựa trên yêu cầu tương trợ tư pháp liên quan vụ án nói trên.

“Do không đủ thời gian nghiên cứu tại tòa, chúng tôi tạm dừng phiên xử. Sẽ mở lại vào sáng mai (29/4)” – vị chủ tọa lên tiếng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá