Đốt nhà hàng xóm

Đêm 12 rạng sáng 13/9, một góc ngôi nhà của chị Đặng Thị Chiên ở thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch (nằm dưới chân đèo Ngang về phía Quảng Bình) đột ngột bốc cháy.

Bốn kẻ đốt nhà hàng xóm: Trần Văn Khánh, Đào Duy Hoà, Phan Thanh Anh, Nguyễn Văn Thân.

Đang nằm ngủ say, chị Chiên bị đánh thức bởi ngọn lửa cháy bùng, chị vội vàng ôm đứa con 4 tuổi chạy ra ngoài kêu cứu.

Nghe tiếng la thất thanh của chị Chiên, những người dân tốt bụng ở gần đó vội vàng gọi nhau chạy đến chữa cháy kịp thời nên đã bảo toàn được ngôi nhà kiêm quán bán hàng giải khát của chị Chiên.

Nếu không, toàn bộ ngôi nhà, trong đó có xe máy, tivi, bếp gas, bình gas và nhiều vật dụng khác trị giá hơn 22 triệu đồng đã bị tiêu hủy bởi ngọn lửa thù hận, đó là chưa kể đến khả năng bình gas (cách giường mẹ con chị Chiên 1,5m) phát nổ, đe dọa đến tính mạng mẹ con chị Chiên, tính mạng của những người chữa cháy và tài sản của những hộ dân cư gần đó.

Nhận được tin báo về vụ cháy bất ngờ, Ban chỉ huy Công an huyện Quảng Trạch cử 1 tổ công tác nhanh chóng lên đường tới Quảng Đông. Tại hiện trường, công tác khám nghiệm cho thấy đây là một vụ cố ý đốt nhà, hủy hoại tài sản.

Tổ công tác được cơ sở cho biết, trưa 12/9, gia đình ông Nguyễn Đức Mùi ở thôn Thọ Sơn, xã Quảng Đông nhận được một cú điện thoại nặc danh với nội dung: Ông Mùi bị đánh chết tại quán của chị Chiên!?

Các con ông Mùi vội chạy đến quán chị Chiên và thấy bố mình đang... ngồi ung dung uống bia!

Giận kẻ gọi điện ác khẩu, nghi ngờ bố mình có quan hệ gì với chị Chiên nên những người con của ông Mùi lên tiếng lăng mạ chị Chiên. Người phụ nữ còn rất trẻ, có một con trai 4 tuổi, chồng bỏ đã lâu, thân cô thế cô nên chẳng biết đôi co, giãi bày gì.

Tuy vậy, đến 16h30' cùng ngày, một người con của ông Mùi đến xin lỗi chị Chiên và sự việc tưởng chừng bị lãng quên.

Lực lượng tham gia phá án một mặt vừa xác minh các mối quan hệ có thể dẫn đến mâu thuẫn, thù hận với chị Chiên, một mặt nắm tình hình, sàng lọc đối tượng, đặc biệt bám sát di biến động của các đối tượng nghi vấn, trong đó có Nguyễn Văn Thân (14 tuổi), con ông Nguyễn Đức Mùi và Tưởng Văn Khánh, một đối tượng có tiền án về tội trộm cắp cùng 2 tên Hòa và Anh.

Vừa cảm hoá giáo dục, vừa kiên trì đấu tranh, cuối cùng chúng khai nhận:

Vốn có mâu thuẫn cá nhân từ trước với chị Chiên nên cả bọn chuẩn bị xăng đi đến gần nhà của chị Chiên thì giấu xe vào đồi bạch đàn, đi bộ đến nhà chị Chiên.

Hoà giao cho Khánh và Anh làm nhiệm vụ "cảnh giới" báo động khi có người đến, còn Hoà và Thân cầm chai xăng đổ vào một góc nhà chị Chiên và Hoà bật lửa đốt. Khi lửa bùng cháy, cả bọn tẩu thoát khỏi hiện trường.

Mới đây, Công an huyện Quảng Trạch đã bắt tạm giam Đào Duy Hoà (24 tuổi), Tưởng Văn Khánh (18 tuổi), còn Phan Thanh Anh (23 tuổi) được cho tại ngoại và bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Riêng Nguyễn Văn Thân, sinh ngày 27/4/1992, mặc dù là kẻ chủ mưu nhưng do chưa đủ 16 tuổi, theo quy định của pháp luật đã không bị khởi tố

Theo Đinh Giang Thủy
Công an Nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá