Đốt phòng lưu trữ, huỷ hồ sơ?

TP - Công an Cần Thơ đang truy tìm kẻ đốt phòng, hủy hàng trăm bộ hồ sơ đất đai của các dự án lưu tại Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên– Môi trường (TN-MT) Sở TN-MT Cần Thơ.

Trung tâm Kỹ thuật TN-MT Cần Thơ (168B Trần Hưng Đạo - Ninh Kiều - Cần Thơ)
Trung tâm có 68 người, 23 biên chế, 45 hợp đồng. Nhiệm vụ chính là đo đạc và lập hồ sơ đất. Lao động hưởng lương theo công việc, đa số khó khăn vì việc ít lại không được thanh toán kịp thời, thậm chí, bị bớt xén.

Riêng GĐ Trung tâm Trần Minh Kiệt, hàng ngày đi làm có xe con đưa rước. Năm 2005, chiếc xe biển 65E 5555 này thanh toán 78.697.492 đồng tiền xăng.

Tính cả năm, ông Kiệt cho ô tô chạy gần 100 ngày (mỗi ngày 8 tiếng). Điều này là không thể xảy ra, bởi từ nhà riêng của ông đến cơ quan khoảng 3 km. Năm 2005, ông tiếp khách hết 51 triệu đồng.

Trước đây, cọc xi măng cắm ranh giới đất được mua ở Cần Thơ, giá mỗi cọc 18.000 đồng, từ khi làm GĐ Trung tâm (cuối 2003), ông Kiệt buộc mua với dượng út của ông ở tỉnh Hậu Giang, giá mỗi cọc 48.000 đồng (cả tiền vận chuyển). Mỗi cọc chênh lệch 30.000 đồng, tổng số cọc được mua trong mấy năm lên tới gần 10.000 cái…

Photocopy tài liệu, ông Kiệt cũng có “mối” riêng. Mỗi năm hơn 20 triệu đồng tiền photocopy. Thế nhưng, tiền thưởng năm 2005 chỉ có 14 triệu đồng mà công nhân cũng không biết đã thưởng cho những ai?

Điển hình của sự tùy tiện

Theo quy định chung, các dự án dân cư phải hoàn thiện cơ sở hạ tầng mới được lập hồ sơ kỹ thuật, phân lô, định vị công trình. Việc đo đạc phải tiến hành tại thực địa.

Thế nhưng ông Kiệt lại chỉ đạo lập hồ sơ kỹ thuật… trên máy tính; dùng bản đồ mô hình không gian của ngành xây dựng áp vào bản đồ nền của khu đất để cắt lô, định vị công trình.

Hậu quả: Hồ sơ một đằng, thực thi một nẻo. Có nơi, đất chưa bồi hoàn giải tỏa đã có bản đồ rao bán nền. Có người mua đất trên bản đồ diện tích rộng nhưng thực tế lại rất hẹp.

Nhiều khu dân cư chồng lấn nhau, đường giao thông không khớp nhau làm cho quy hoạch tổng thể bị rối rắm là do vi phạm nguyên tắc đo đạc, thiết lập bản đồ.

Lập hồ sơ trên máy có lợi là lấy tiền dễ dàng, giá 500 đồng/m2, dự án vài chục héc-ta là có hàng trăm triệu đồng. Chỉ một số người ở Trung tâm mới được giao việc này.

Cụ thể, chia đất trên máy là em cô cậu với ông Kiệt; vẽ hồ sơ kỹ thuật là vợ ông Kiệt; ký hồ sơ (PGĐ Trung tâm) là chú của ông Kiệt; lập bảng tính tiền là kế toán trưởng “tay chân” ông Kiệt; chi tiền là thủ quỹ, cô của ông Kiệt.

Được biết, ông Kiệt là con trai của GĐ Sở TN-MT Cần Thơ (vừa nghỉ hưu tháng 3/2006).

Lỏng lẻo và thiếu minh bạch

Công nhân viên ở Trung tâm chia làm 6 đội đo đạc, hưởng lương công việc. Nhiều công trình, chủ đầu tư đã trả 50 – 100% giá trị hợp đồng, nhưng Trung tâm không thanh toán dứt điểm cho các đội.

Năm 2003, có 93 công trình chưa thanh toán dứt điểm; năm 2004 và 2005, có 294 công trình mới thanh toán nhỏ giọt. Một số công nhân viên chuyển về tỉnh Hậu Giang hơn 2 năm nay, nhiều lần đòi nợ vẫn chưa được.

Nhiều người làm việc ở Trung tâm lâu năm nhưng sang năm 2006 đột nhiên không được tái ký hợp đồng.

Trước tình hình đó, cán bộ công nhân viên viết đơn gửi đến các cơ quan có thẩm quyền của TP Cần Thơ. Đột ngột, phòng đựng hồ sơ các dự án bốc cháy và điều tra bước đầu của Công an đã xác định: Có kẻ dùng xăng dầu để đốt.

Ông Kiệt báo cáo chỉ cháy mất 4 bộ hồ sơ, trong lúc phản ánh của các đội thì cháy mất khoảng 300 bộ hồ sơ (nhiều hồ sơ gốc).

Một câu hỏi đặt ra: Trung tâm Kỹ thuật TN-MT Cần Thơ là gì? Một đơn vị hành chính sự nghiệp có thu, năm 2005 được ngân sách cấp 3 tỷ 536 triệu đồng, tổ chức đo đạc thu được 3 tỷ 372.406.900 đồng.

Đầu năm 2006 làm chủ đầu tư một dự án trị giá 23 tỷ đồng. Tổ chức của Trung tâm như thế nên hoạt động thiếu minh bạch là điều dễ hiểu. Và đằng sau vụ cháy là gì là câu hỏi cần được làm sáng tỏ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng