“Đột vòm phá két”- Lời cảnh báo từ những đối tượng vừa bị bắt

TPCN - Mới đây CA quận Cầu Giấy đã triệt phá thành công một ổ nhóm 4 đối tượng gây hàng loạt vụ đột vòm trộm cắp tài sản, trong đó có vụ xảy ra tại nhà anh H. ở khu tập thể Cục C14 Bộ Công an.

Cầm đầu ổ nhóm trộm cắp này là gã choai Bùi Huy Tùng (SN 1984, trú tại ngõ 92 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa). Tuy mới 22 tuổi song Tùng đã có 2 tiền sự về các hành vi trộm cắp tài sản và gây hư hại tài sản của người khác.

Cặp kè với Tùng trong các phi vụ trộm cắp là Nguyễn Mạnh Chiến (SN 1988, ở ngõ 85 Nam Đồng, quận Đống Đa). Sinh ra trong một gia đình hoàn cảnh phức tạp, bố có tiền án, mẹ đang ngồi tù về ma tuý, không khó hiểu việc Chiến dễ dàng sa ngã, phạm pháp.

Khi điều tra về đối tượng này, các điều tra viên CA quận Cầu Giấy rất bất ngờ vì Chiến... không có tên trong hồ sơ quản lý tại địa phương, không chứng minh thư, không giấy khai sinh, do trước đây bố mẹ Chiến không làm thủ tục đăng ký kết hôn!

Thực ra, trước khi xảy ra vụ đột vòm tại nhà anh H. ngày 17/4/2006, CA quận Cầu Giấy đã lập chuyên án điều tra về hàng loạt vụ đột vòm trộm cắp tài sản xảy ra liên tiếp trên địa bàn quận, với phương thức, thủ đoạn khá giống nhau.

Tên Nguyễn Đức Hùng
Vụ đầu tiên xảy ra ngày 14/2/2006, nạn nhân là gia đình chị Đỗ Thị Thu H. ở tổ 54A phường Yên Hoà. Bọn trộm đã trèo lên căn nhà đang xây thô phía sau nhà chị H. rồi đột nhập qua cửa tum, khoắng sạch tủ của gia đình nạn nhân, lấy đi số tài sản trị giá hơn 70 triệu đồng, gồm: 23 triệu đồng tiền mặt, 2 cây vàng, 3 dây chuyền, 2 lắc vàng, 5 nhẫn và 100 euro...

Ngày 23/2, nhà anh Huỳnh Thương H. ở ngõ 106 đường Hoàng Quốc Việt cũng bị kẻ trộm "viếng thăm" trong lúc gia đình đi làm vắng. Tài sản bị mất cắp gồm 1 triệu đồng tiền mặt, 18 USD và 1 lắc vàng tây. Khi gia đình anh H. đi làm về chỉ thấy đồ đạc trong nhà bị xáo trộn, lục lọi, cánh cửa tum trên tầng thượng bị đạp bật tung...

Ngày 10/3, nhà bà Đinh Thị M. ở ngõ 138/77 Nguyễn Khang, phường Yên Hoà cũng bị kẻ trộm dùng xà cầy phá cửa hậu, lấy đi số tài sản trị giá khoảng 50 triệu đồng. Không may cho 2 tên trộm, khi chúng lấy cắp xong trèo ra ngoài để tẩu thoát thì bất ngờ bắt gặp bà M. đi chợ về. Bà M. hô hoán, 2 tên trộm chạy thục mạng theo lối bờ mương, bỏ lại hiện trường 1 chiếc xà cầy gây án và 1 đôi dép tông... Đây là những chứng cứ rất quan trọng để sau này góp phần giúp cơ quan điều tra làm rõ các đối tượng gây án.

Đi đêm lắm cũng có ngày... sa lưới

Tên Nguyễn Mạnh Chiến
Trong khi CA quận Cầu Giấy đang khẩn trương điều tra 4 vụ đột vòm trên, ngày 11/5, CA và nhân dân phường Định Công, quận Hoàng Mai đã bắt quả tang Nguyễn Mạnh Chiến cùng đồng bọn gây ra một vụ đột vòm khác tại lô 9 khu đô thị Định Công. Trong vụ này, những tên đồng đảng với Chiến đã nhanh chân chạy thoát...

Khai thác nóng đối tượng, Chiến khai đã cùng đồng bọn gây hàng loạt vụ đột vòm trên địa bàn quận Cầu Giấy. CA phường Định Công đã bàn giao Nguyễn Mạnh Chiến cho CA quận Cầu Giấy thụ lý.

Có điều trùng khớp là đôi dép tông Chiến đang đi hôm bị bắt quả tang ở phường Định Công giống hệt đôi dép tông cơ quan điều tra thu giữ được trong vụ trộm tại nhà bà M. ở đường Nguyễn Khang!

Trước những chứng cứ của cơ quan điều tra, bước đầu Chiến đã  khai nhận cùng với Bùi Huy Tùng gây ra 4 vụ “đột vòm” nêu trên.

Ngày 13/5, CA quận Cầu Giấy đã ra lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Mạnh Chiến để điều tra. Bùi Huy Tùng hiện bỏ trốn khỏi nơi cư trú, CA quận Cầu Giấy đang vận động đối tượng này ra đầu thú để được hưởng lượng khoan hồng.

Giúp sức cho Tùng và Chiến trong một số phi vụ trộm cắp còn có 2 đối tượng gồm Nguyễn Đức Hùng (SN 1989, ở ngõ 73 Nguyễn Lương Bằng) và Phạm Ngọc Thắng (SN 1991, trú tại Tứ Liên, Tây Hồ).

Theo lời khai của Chiến, Thắng - Hùng có nhiệm vụ đi cảnh giới cho Tùng – Chiến trong một số vụ đột vòm, và được Tùng – Chiến chia cho ít tiền tiêu vặt. Do Thắng và Hùng đang trong độ tuổi vị thành niên nên cơ quan điều tra tạm thời cho tại ngoại dưới sự bảo lãnh của gia đình.

Về những tài sản trộm cắp được, Chiến khai đều được Tùng và Chiến đem bán cho một hiệu vàng trên phố Thái Thịnh, lấy tiền nướng vào lô đề, cá độ. ổ nhóm này không có đối tượng nào nghiện hút, song cùng chung đặc điểm là máu mê cờ bạc.

Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục xác minh để thu hồi những tài sản bị trộm cắp trao trả bị hại...

Lời cảnh báo ở những khu đô thị mới

Cũng theo lời khai của Chiến, cầm đầu ổ nhóm chuyên đột vòm này chính là Bùi Huy Tùng. Trong các phi vụ trộm cắp, Tùng và Chiến là hai kẻ chủ chốt.

Do có lợi thế chiều cao (cả Tùng và Chiến đều cao trên 1,70 m) việc Tùng và Chiến “kông kênh” nhau để leo trèo, đột nhập vào các ngôi nhà là chuyện không mấy khó khăn.

Khi đã lên được tầng 2 các ngôi nhà, bọn chúng thường lợi dụng các lan can, lồng sắt bảo vệ (thường được thiết kế ở những ngôi nhà cao tầng) để bám, trèo lên sân thượng và đột nhập vào trong nhà qua cửa tum.

Một điều đáng chú ý khác, nhóm đạo chích này thường nhắm đến những khu đô thị, những khu nhà đang trong quá trình hình thành... Những khu này thường tập trung các gia đình công chức, đi làm vắng suốt ngày, hơn nữa có nhiều ngôi nhà vẫn khá cách biệt bởi bao quanh là những ngôi nhà đang xây thô, hoặc bỏ hoang chưa có người sử dụng.

Nhóm đạo chích đã lợi dụng những ngôi nhà đang xây thô hoặc bỏ hoang này để đột nhập vào gia đình các khổ chủ. Với vị trí khá cách biệt của các ngôi nhà và sự thưa thớt dân cư, hành vi đột vòm của nhóm đạo chích không dễ bị phát hiện...

Theo một cán bộ điều tra CA quận Cầu Giấy, một điều khó khăn khác trong công tác phá án là ổ nhóm trộm cắp của Tùng – Chiến hoạt động không theo một quy luật nào, không có bất kỳ mối quan hệ nào với các nạn nhân. Có thể gọi nhóm đạo chích này như những tên trộm... qua đường!

Thường vào khoảng đầu giờ chiều, Tùng – Chiến và đồng bọn đi lòng vòng “tăm tia” ở các khu đô thị mới, hễ phát hiện nhà nào vắng chủ và “ngon xơi” là bọn chúng xuống tay trộm cắp.

Trước khi trèo vào ngôi nhà, Tùng và Chiến còn rất cẩn thận, giả vờ bấm chuông ngôi nhà để kiểm tra xem gia chủ có trong nhà hay không. Nếu có người ra mở cửa, các đối tượng sẽ vờ hỏi thăm đôi ba câu hoặc xin lỗi đã đến nhầm nhà...

Làm thế nào để hạn chế các vụ đột vòm kể trên? Theo một cán bộ CA quận Cầu Giấy, đầu tiên là người dân phải nâng cao cảnh giác bảo vệ tài sản gia đình, nếu đi vắng thường xuyên phải kiểm tra, gia cố lại hệ thống cửa cho chắc chắn, an toàn.

Thứ hai, CA và dân phòng các phường sở tại phải coi những khu đô thị, những khu nhà mới là một trong những địa bàn cần được quan tâm, tăng cường tuần tra cả ban ngày lẫn ban đêm.

Một điều nữa là người dân cần hợp tác với cơ quan CA khi xảy ra các vụ mất trộm. Trên thực tế, trong số các vụ đột vòm kể trên, nhiều gia đình đã coi đó là chuyện nhỏ, hoặc không hy vọng tìm ra thủ phạm nên đã không trình báo cơ quan CA, gây khó khăn cho công tác điều tra.

Cũng theo cán bộ điều tra này, không loại trừ khả năng các đối tượng sẽ manh động, tấn công gia đình “khổ chủ”, nếu chúng bị phát hiện khi đang trộm cắp...

Về vụ “đột vòm - phá két” xảy ra tại nhà chị T.  ở quận Đống Đa mà TPCN ngày 30/4/2006 nêu, lãnh đạo CA quận Đống Đa cho biết đến thời điểm này CA quận vẫn chưa làm rõ được đối tượng. Hiện vụ án vẫn đang được CA quận tích cực điều tra.

Không có két sắt nào tuyệt đối an toàn!

Trước đây, két sắt trên thị trường nước ta hầu hết được nhập ngoại, lý do là Việt Nam thời đó chưa sản xuất được mặt hàng này.

Cty Hoà Phát được xem là nhà sản xuất két sắt đầu tiên ở Việt Nam, và sản phẩm của họ khá được ưa chuộng vì những tính năng ưu việt chống đập phá và chống cháy.

Để chống bị đối tượng bê vác két (loại trọng lượng nhỏ), Hoà Phát đã chế tác thêm bộ phận có thể gắn bu-lông dưới đáy két với sàn nhà.

Ngoài ra, Hoà Phát còn nghiên cứu chế tạo vỏ két cứng hơn, tạo nhiều gờ mố gấp khúc mép cửa két để chống cháy và chống sự cạy phá bằng xà beng. Phía trong két còn có nhiều lẫy chốt được thiết kế khá phức tạp để tội phạm gặp khó khăn khi “nghiên cứu” phá két.

Tuy nhiên, trong số những vụ trộm cắp, phá két, đã phát hiện thấy két của Hoà Phát cũng chung số phận bị đập phá khá đơn giản. Chính nhà sản xuất này cũng từng nhận phản hồi của khách hàng về số phận những chiếc két Hoà Phát bị đập phá.

Và dĩ nhiên, cũng như đối với các loại két khác, dù được bảo hành miễn phí tới 3 năm, két của Hoà Phát không được bảo hành trong trường hợp nó... bị trộm, bị phá!

Trao đổi với Tiền phong mới đây, bà Nguyễn Thị Thuận, Trưởng phòng bán hàng cùng một số nhân viên kỹ thuật của Cty Hoà Phát cho biết, với lớp vỏ thép của mọi loại két sắt phổ biến từ 0,7-3mm thì các đèn khò, đèn xì hoặc máy khoan đều có thể phá lớp vỏ này dễ dàng.

Còn nếu dùng xà beng hoặc búa đập vào bản lề - bộ phận được coi là “gót a-sin” duy nhất của két- thì chỉ trong vài chục phút có thể phá xong chiếc két (bất kỳ két nào, vấn đề chỉ là thời gian).

Thống kê cho thấy hầu hết các loại két đã bị phá tại bản lề, điểm yếu nhất của các loại két. Chính vì vậy, khi đập phá gây tiếng động lớn, bọn tội phạm thường lợi dụng sự mất cảnh giác của người dân cứ ngỡ là thợ sửa chữa nhà đang thi công, chúng cố tình tạo vẻ tự nhiên (ăn uống, hút thuốc, nói cười thoải mái…) để không gây nghi ngờ cho những người xung quanh…

Tóm lại, đúng như khẳng định của cán bộ điều tra Phòng PC16 Công an Hà Nội và của một số cửa hàng bán két, việc phá két không gặp nhiều khó khăn đối với tội phạm, và chúng thường chỉ bó tay khi tìm cách mở két bằng ổ khoá mã. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng