Dụ 4.000 người mua tài khoản ảo, chiếm đoạt trên 140 tỷ đồng

TPO - Từ đầu năm 2016 đến nay, nhóm của Phương đã huy động được khoảng 140 tỷ đồng của 4.000 khách hàng. Thực tế, các nghi can dùng tiền của người sau trả cho người trước và sử dụng để tiêu xài cá nhân chứ không kinh doanh.

Công an đọc lệnh bắt đối với Nguyễn Thị Minh Phượng.
Công an đọc lệnh bắt đối với Nguyễn Thị Minh Phượng.

Ngày 8/10, các lực lượng chức năng Bộ Công an và Công an tỉnh Đồng Nai tiếp tục điều tra làm rõ đường dây huy động vốn trái phép nhằm chiếm đoạt tài sản với số tiền lừa đảo lên đến 140 tỷ đồng vừa được triệt phá. Lực lượng chức năng cũng yêu cầu ai là nạn nhân trong vụ án này đến trình báo để phục vụ công tác điều tra.

Trước đó, vào đêm 7/10, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50 - Bộ Công an) phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (PC46 - Công an tỉnh Đồng Nai) tiến hành bắt khẩn cấp, khám xét nơi ở đối với Nguyễn Thị Minh Phương (SN 1978, ngụ P.Tân Hòa, Biên Hòa, Đồng Nai) - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Phương Thái An (trụ sở ở đường Đồng Khởi, KP 3, phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa, Đồng Nai), Phạm Thanh Toàn (SN 1971, ngụ Đồng Nai) - Tổng giám đốc và  Hồ Đình Phú (SN 1992, ngụ Đức Trọng, Lâm Đồng) - Giám đốc kinh doanh, để điều tra về hành vi  “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Dụ 4.000 người mua tài khoản ảo, chiếm đoạt trên 140 tỷ đồng  - ảnh 1 Đối tượng Phạm Thanh Toàn.

Theo điều tra ban đầu, 3 nghi can trên đã thuê người lập website Hero8.org để huy động vốn. Phương, Toàn và Phú quảng bá công ty của mình cần hợp tác kinh doanh trong nhiều lĩnh vực, kêu gọi các cá nhân tham gia ký kết hợp đồng với công ty. 

Mỗi cá nhân tham gia đầu tư hơn 10 triệu đồng thì được được cấp mã. Số tiền đầu tư có hơn 2 triệu đồng là phí tham gia do hệ thống đặt ra và 8 triệu đồng là tiền đầu tư ban đầu. 

Mỗi cá nhân sẽ được nhận tiền sau 3 tháng đầu tư là 40 triệu đồng, chia làm 18 đợt, lợi nhuận ước tính 130%/tháng. Tiền lãi suất sẽ được công ty trả qua tài khoản ngân hàng.

Với hình thức này, từ đầu năm 2016 đến nay nhóm của Phương đã huy động được khoảng 140 tỷ đồng của 4.000 khách hàng. Thực tế, các nghi can dùng tiền của người sau trả cho người trước và sử dụng để tiêu xài cá nhân chứ không kinh doanh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng