Dự án chi 21 tỷ: Tiến thoái lưỡng nan

TP - Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Lăk đã chỉ đạo Sở Kế hoạch - Đầu tư xem xét hai phương án đề xuất điều chỉnh dự án Buôn Văn hóa dân tộc Tây Nguyên của UBND TP Buôn Ma Thuột, có kết quả trả lời chậm nhất vào ngày 15/12.

Ông Huỳnh Ngọc Luân, Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột cho biết như vậy sáng 11/12, liên quan đến “Dự án Buôn Văn hoá các dân tộc Tây Nguyên, chi 21 tỷ đồng mới thấy không khả thi”.

Hai phương án điều chỉnh dự án: 

1- Vẫn giữ nguyên mục đích dự án nhưng để các hộ gia đình tự đầu tư xây dựng nhà, giảm diện tích đất của mỗi hộ từ 600m2 xuống còn 200m2, UBND tỉnh bổ sung thêm vốn đầu tư.

2 - Nếu vì nguồn vốn đầu tư để thực hiện Phương án 1 là quá lớn, đồng thời còn có nhiều khó khăn vướng mắc khác, nên đề nghị UBND tỉnh cho chuyển đổi mục đích của dự án quy hoạch Buôn Văn hóa dân tộc Tây Nguyên thành dự án quy hoạch khu đô thị mới.

Để làm rõ trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong dự án này, đồng thời tìm hướng mở cho dự án, Tiền phong đã phỏng vấn một số quan chức có liên quan của tỉnh Đăk Lăk.

Ông Nguyễn Văn Lạng, Thứ trưởng Bộ Khoa học-Công nghệ, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Lăk thời gian triển khai dự án: Tôi từng bị kiểm điểm vì triển khai dự án chậm.

Ý tưởng xây dựng “Buôn văn hoá dân tộc Tây Nguyên” ban đầu là của các bậc lão thành cách mạng, được ấp ủ từ hàng chục năm về trước. Mục tiêu của Dự án là thiết lập một buôn du lịch kiểu mẫu kiểu như Akõ D’hong (một buôn của đồng bào Ê Đê ngay trong lòng TP. Buôn Ma Thuột vẫn còn giữ được nhiều nét truyền thống), nhưng đẹp hơn, văn minh phong phú hơn về mặt bản sắc, quy tụ nhiều dân tộc bản địa của Tây Nguyên.

Các hộ đồng bào kiểu mẫu được tập trung về sẽ dệt thổ cẩm, ủ rượu cần, đánh cồng chiêng, trồng rau, trồng hoa, và nơi đây sẽ trở thành làng du lịch. Dự án đã được đưa ra bàn thảo, lấy ý kiến nhiều lần trong Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, các vị lão thành, già làng, dân chúng.

Mọi người đều hy vọng đây sẽ là một mô hình bảo tồn bản sắc văn hoá và là điểm du lịch độc đáo cho Đắk Lắk. Thậm chí tôi đã từng bị kiểm điểm vì triển khai chậm dự án này- một trong những công trình trọng điểm của tỉnh lúc bấy giờ.

Ban Kinh tế và ngân sách HĐND tỉnh Đăk Lăk: Không thể chuyển sang đấu giá, phân lô

Báo cáo số 54 ngày 15/10/2007 do ông Đỗ Thanh Xuân trưởng ban ký, đã nêu quan điểm về dự án Buôn Văn hóa Dân tộc Tây Nguyên: Việc phân lô bán đấu giá đất theo mục đích xây dựng khu đô thị mới (theo phương án chuyển mục đích dự án mà chủ dự án đề xuất) là không hợp lý vì cơ sở hạ tầng đã xây dựng tại đây được thiết kế, quy hoạch theo tính đặc thù của một buôn đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên.

Chính vì vậy Ban Kinh tế và Ngân sách thấy rằng nên thực hiện việc kêu gọi đầu tư trên cơ sở kế thừa hạ tầng đã xây dựng để hình thành một khu vui chơi giải trí kết hợp du lịch sinh thái cho cả tỉnh và khu vực Tây Nguyên.

Ông Lữ Ngọc Cư, Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Lăk: Cần xem xét lại tính khả thi của dự án

Có nhiều vấn đề cần phải xem xét lại về tính khả thi của dự án. UBND thành phố Buôn Ma Thuột là chủ đầu tư nhưng chính họ cũng chưa thông về nhiều việc, càng đi sâu càng thấy vướng.

Ví dụ: Xây dựng xong rồi đưa ai vào đó? Bầu chọn cách nào cũng dễ phát sinh mâu thuẫn bất bình. Đồng bào quen sống với rẫy nương, vô đó không nương rẫy liệu có đủ công việc để bố trí cho họ làm quanh năm không? 

Cũng nên lường trước tình huống có những hộ chỉ muốn vô để được chia cho suất đất “đẹp” rồi sau này tự ý bán mua trái phép rất phức tạp. Ngân sách đã bỏ vô đó những khoản tiền không nhỏ, riêng suy nghĩ của cá nhân tôi thấy đây là một vấn đề “tiến thoái lưỡng nan”, bây giờ muốn “tới” hay “lui” cũng đều phải bàn bạc cân nhắc cho thấu đáo.

Phía chủ đầu tư muốn chuyển đổi mục đích của dự án, nhưng việc chuyển đổi này không phải dễ và cần đưa ra để tập thể xem xét cho kỹ rồi mới quyết định được.

Ông Hoàng Trọng Hải, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đăk Lăk: Dù khó cũng phải thực hiện

Chúng tôi đã nghe báo cáo về việc chủ dự án đề xuất chuyển đổi mục đích của dự án này. Nhưng đồng chí Bí thư và tôi thấy vẫn nên thực hiện dự án theo phương án cũ, dù khó vẫn phải làm cho được. Đây là một dự án hay, theo tôi là cần thiết, vấn đề là chủ dự án có đủ năng lực để triển khai hay không.

Lãnh đạo tỉnh cần tiếp tục họp bàn, đưa ra những giải pháp cụ thể để tháo gỡ khó khăn trước mắt và triển khai dự án thông suốt hơn. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá