Công trình kỹ thuật hạ tầng dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, TP Hồ  Chí Minh:

Dự án dọc kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè: Càng 'hợp thức hóa' sai phạm, càng rối

TP - Tiền phong đã có loạt bài điều tra về việc lãnh đạo UBND quận 3 ngang nhiên cấp phép xây dựng cho những trường hợp bị giải tỏa, đồng thời tìm cách che giấu sai phạm bằng cách kiến nghị điều chỉnh quy hoạch hướng tuyến công trình kỹ thuật hạ tầng dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè…

>> Dự án dọc kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè: Sai phạm được hợp thức hóa như thế nào?
>> Khuất tất đằng sau dự án dọc kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè
>> TP.HCM: 17m2 thuộc diện giải tỏa cũng được cấp phép xây 3 tầng

Các cơ quan chức năng đang lâm vào thế “kẹt” khi tìm cách hợp thức hóa việc cấp phép sai cho căn nhà số 475/4B HBT - Ảnh: Hồng Hạnh

Dù các đại biểu HĐND TPHCM đã bất bình chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng trong kỳ họp lần thứ 11 vừa qua nhưng ngày 30/7/2007, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín vẫn ký ban hành Quyết định số 3315 chấp thuận điều chỉnh phương án tuyến Công trình kỹ thuật hạ tầng dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè phía bờ Nam, đoạn từ cầu Lê Văn Sỹ đến cầu Kiệu (quận 3) theo đề xuất của Sở GTCC, “nắn” lại tuyến đường theo hướng “tránh” những căn nhà mà trước đó UBND quận 3 đã cấp phép xây dựng sai.

Ngay sau khi được UBND thành phố “chuẩn y”, UBND quận 3 đã ráo riết khỏa lấp sai phạm trước đó bằng cách yêu cầu những hộ dân thoát khỏi án bị “trảm” khẩn trương thực hiện các thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) mới.

Dù biết rõ bản chất của việc UBND quận 3 xin điều chỉnh hướng tuyến nói trên và có đơn khiếu nại nhưng ông Lê Trung - chủ nhà số 475/32/18 HBT vẫn vui vẻ vì căn nhà của ông không bị giải tỏa.

Ông Trung đã nhờ một đơn vị tư vấn thiết kế lập bản vẽ hiện trạng thửa đất rồi thực hiện các thủ tục xin cấp GCNQSDĐ.

Khi nộp bản vẽ lên Phòng Quản lý đô thị quận 3 thì hồ sơ của ông Trung bị “ách” lại, không giải quyết được.

Cán bộ thụ lý hồ sơ chỉ giải thích ngắn gọn là có sự nhầm lẫn, sơ suất trong việc lập hồ sơ, thiết kế kỹ thuật xin điều chỉnh tuyến đường ven kênh nên có lẽ sắp tới, quận 3 phải tiếp tục... xin chủ trương giải quyết.

Lợn lành chữa thành... lợn què

Thì ra, đó là một sai sót hết sức tai hại ngay trong giai đoạn đầu của quá trình xin nắn đường, hợp thức hóa sai phạm cho UBND quận 3.

Thiết kế cơ sở do Công ty Tư vấn xây dựng Nam Chí (số 246A Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh) thực hiện đã được UBND thành phố phê duyệt chấp thuận, đoạn tuyến từ cầu Công Lý đến cầu Kiệu chỉ giải tỏa 7 căn nhà mặt tiền đường Hai Bà Trưng (nằm trong hành lang bảo vệ cầu Kiệu).

Các căn nhà khác, trong đó có nhà số 475/32/18 HBT của ông Trung không bị “trảm” và hoàn toàn đủ điều kiện cấp GCN QSDĐ và giấy phép xây dựng.

Thế nhưng, trên thực tế, dù đã lấn “hết cỡ” ra phía bờ kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, tránh 2 căn nhà số 475/4B HBT và 475/14 HBT nhưng tuyến đường ven kênh sau khi điều chỉnh vẫn xén mất một phần căn nhà của ông Trung.

Thiết kế cơ sở do công ty Nam Chí lập thể hiện rất rõ khoảng 1/3 diện tích căn nhà của ông Trung nằm trên vỉa hè của tuyến đường mới điều chỉnh nhưng lại không thuộc diện giải tỏa.

Nếu tiếp tục thực hiện theo quyết định điều chỉnh mới đây của UBND thành phố thì sắp tới, UBND quận 3 buộc phải cấp GCNQSDĐ và cấp phép xây dựng cho một căn nhà nằm gần như hoàn toàn trên vỉa hè của tuyến đường.

Nguồn tin riêng của Tiền phong từ Sở GTCC còn cho biết, thực tế, các cơ quan chức năng đã phát hiện ra sai lầm chết người nói trên nhưng vì những bức bách - trong đó có việc muốn nhanh chóng xóa bỏ “dấu vết” sai phạm của UBND quận 3 nên đã đặt lãnh đạo UBND thành phố vào “chuyện đã rồi”, sắp tới buộc phải chỉ đạo điều chỉnh tiếp.

Thế nhưng, việc điều chỉnh sắp tới sẽ không hề đơn giản vì sai sót ngay từ thiết kế cơ sở, muốn điều chỉnh gần như phải làm lại toàn bộ dự án.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá