Dự án dọc kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè: Sai phạm được hợp thức hóa như thế nào?

TP - Tiền phong đã đề cập đến hàng loạt sai phạm của lãnh đạo UBND quận 3 trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp phép xây dựng… cho một số trường hợp có nhà, đất bị giải tỏa theo Quyết định số 2529 của UBND TPHCM thuộc dự án xây dựng công trình kỹ thuật hạ tầng dọc kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè.

>> Khuất tất đằng sau dự án dọc kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè
>>TP.HCM: 17m2 thuộc diện giải tỏa cũng được cấp phép xây 3 tầng
>> Nhiêu Lộc - Thị Nghè đang trở thành kênh… rác

Căn nhà số 475/14 HBT được cấp phép xây dựng trên cả phần diện tích bị giải tỏa theo QĐ 2529
Để hợp thức hóa sai phạm UBND quận 3 đã sử dụng các “thủ thuật” khó ai ngờ tới.

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch

Có thể lo ngại việc “cây kim trong bọc có ngày lòi ra” nên chỉ chưa đầy hai tuần kể từ ngày cấp giấy phép xây dựng cho căn nhà thuộc diện giải tỏa trắng số 475/4B Hai Bà Trưng (HBT) của ông Nguyễn Đình Thành, ngày 21/12/2006, UBND quận 3 đã có văn bản số 2616 gửi UBND thành phố, kiến nghị điều chỉnh QĐ 2529.

Lý do được đưa ra là nút giao thông nối đường HBT với tuyến đường ven kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè (NL-TN) chưa hoạch định cụ thể và chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Vì vậy, UBND quận 3 chưa đủ căn cứ để xem xét, cấp phép xây dựng tại các khu vực có khả năng bị ảnh hưởng bởi nút giao thông cũng như dọc theo đoạn đầu tuyến quy hoạch nên đã gây ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân.

Ngày 5/1/2007, văn bản 2616 của UBND quận 3 đã được Văn phòng UBND thành phố chuyển cho một số sở ngành chức năng xem xét, giải quyết.

Không hiểu có nắm được bản chất của việc xin điều chỉnh hay không mà trong văn bản số 607 ký ngày 22/3/2007 gửi UBND thành phố, ông Nguyễn Việt Sơn – Phó Giám đốc Sở GTCC đã khẳng định “Việc điều chỉnh QĐ 2529 của UBND thành phố là hết sức cần thiết, tạo điều kiện để UBND quận 3 có cơ sở cấp phép xây dựng cho những trường hợp nay không còn ảnh hưởng bởi quy hoạch”.

Theo điều tra của Tiền phong, trước đó Sở GTCC đã có QĐ 1178 phê duyệt dự án (điều chỉnh).

Tuy nhiên, đến nay QĐ 2529 vẫn còn hiệu lực dù dự thảo quyết định điều chỉnh đã có từ hơn 2 tháng trước. Theo tin từ UBND thành phố, một trong những nguyên nhân chính là vẫn còn một số ý kiến bất đồng giữa các cơ quan tham mưu.

“Nắn” đường, tránh giải tỏa những căn nhà đã cấp phép sai

Theo UBND quận 3, mục đích xin điều chỉnh QĐ 2529 là nhằm phục vụ lợi ích của người dân. Thế nhưng, theo điều tra của chúng tôi, trước khi có văn bản xin điều chỉnh, UBND quận không hề thực hiện đúng quy trình là tổ chức họp dân, thu thập ý kiến công khai của dân về chủ trương này.

Một nguồn tin còn khẳng định UBND quận tuy gửi văn bản số 2616 cho UBND thành phố nhưng “quên” chuyển cho UBND phường 8 để tổ chức thực hiện.

Theo điều tra của chúng tôi, phương án tuyến và ranh giải tỏa mới mà cơ quan chức năng đang trình UBND thành phố xem xét, phê duyệt đã đưa hai căn nhà số 475/4B HBT và số 475/14 mà UBND quận 3 cấp phép sai ra ngoài phạm vi bị giải tỏa.

Nói cách khác, tuyến đường mới đã được “nắn” lại nhằm che đậy sai phạm của UBND quận 3 khi thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng sau này.

Điều đáng nói, việc điều chỉnh QĐ 2529 giúp 2 căn nhà 475/4B và 475/14 thoát khỏi án bị “trảm” nhưng lại khiến 2 căn nhà mặt tiền đường HBT là nhà số 477 của ông Nguyễn Minh Hồng và số 479 của bà Trần Thị Hiền từ diện bị giải tỏa một phần có nguy cơ bị giải tỏa trắng.

Trao đổi với Tiền phong, nhiều hộ dân cho biết đã ký tên, đồng thuận việc triển khai xây dựng QĐ 2529 nhưng sẽ cương quyết phản đối việc điều chỉnh hướng tuyến con đường.

Một cán bộ Sở QHKT (đề nghị giấu tên) sau khi so sánh hai bình đồ tuyến cũ và mới đã nhận định: Việc điều chỉnh không chỉ tạo ra sự bất bình đẳng  giữa các hộ dân mà còn làm mất mỹ quan của khu vực trung tâm thành phố vì tuyến đường mới đường chẳng ra đường, hẻm không ra hẻm, cứ lượn vòng vèo như … con rắn.

Trong khi đó, sơ đồ tuyến ban hành theo QĐ 2529 đảm bảo các yếu tố mỹ quan, kiến trúc vì thẳng, thông thoáng, bồn trồng cỏ ra hình, ra khối.

Một cán bộ phụ trách về bồi thường giải phóng mặt bằng ở quận Bình Thạnh cho rằng việc ông Phạm Ngọc Hữu – Phó Chủ tịch UBND quận 3 ký cấp phép xây dựng căn nhà 475/4B có nhiều biểu hiện bất thường. Cụ thể: Trên giấy phép không hề chú thích lộ giới giải tỏa bởi nếu có, căn nhà này hoàn toàn nằm trong lộ giới thuộc diện giải tỏa trắng, sẽ không được cấp phép xây dựng.

Huy Thịnh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá