Bí thư Đà Nẵng:

'Dự án Làng đại học đã treo 20 năm, không thể để treo thêm nữa'

TPO - Ngày 24/8, tại buổi làm việc với ĐH Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa chỉ đạo: “Dự án Làng đại học đã treo 20 năm, các đồng chí có thấy mỏi tay không, không thể để treo thêm nữa. Tiến độ triển khai dự án như vậy là còn rất chậm, chúng ta còn một khối lượng công việc rất lớn để làm”.

Dự án Làng Đại học Đà Nẵng khởi động từ năm 1997 và bị "treo" trong 20 năm. Đến tháng 2/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tái khởi động dự án này. Ảnh: Giang Thanh
Dự án Làng Đại học Đà Nẵng khởi động từ năm 1997 và bị "treo" trong 20 năm. Đến tháng 2/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tái khởi động dự án này. Ảnh: Giang Thanh

Theo báo cáo của ĐH Đà Nẵng, trong thời gian qua, đơn vị này đã làm việc với UBND TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam để lên khái toán chi phí bồi thường và giải phóng mặt bằng là 3.430 tỷ đồng.

Đại học Đà Nẵng cũng gửi báo cáo sơ bộ đề xuất chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị ĐH Đà Nẵng gửi Bộ GD&ĐT và Bộ KH&ĐT và được khái toán với tổng mức đầu tư dự án là 8.620 tỷ đồng.

Bộ GD&DT cũng đã có công văn gửi Bộ KH&ĐT để bố trí vốn cho dự án, trong đó, vốn giai đoạn 2018 – 2020 là khoảng hơn 3.700 tỷ đồng.

Theo PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ, Giám đốc ĐH Đà Nẵng, việc GPMB ở Đà Nẵng rất thuận lợi, tuy nhiên, ở địa phận Quảng Nam, trong 190ha quy hoạch có 30ha rất đông dân cư nên các bên đã thỏa thuận đồng ý để lại, và tỉnh Quảng Nam sẽ bù lại phần đất khác để làm dự án.

Theo ông Đặng Việt Dũng, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ĐH Đà Nẵng cần có sự phối hợp chặt chẽ với thành phố trong việc làm thủ tục triển khai dự án, tránh để trường hợp làm độc lập, trình lên rồi bị trả lại như vừa qua.

“Dự án Làng đại học đã treo 20 năm, không thể để treo thêm nữa” - ảnh 1 Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa yêu cầu ĐH Đà Nẵng đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án Làng đại học. Ảnh: Giang Thanh

 

“Thủ tướng chủ trương cho ĐH Đà Nẵng vay khoảng 90 triệu USD trong nguồn vốn vay ODA 300 triệu USD từ Ngân hàng Thế giới để dự án Làng đại học, thành phố cũng đề xuất 1.000 tỷ vốn vay trung hạn để GPMB dự án. Đây là cơ hội lớn để thúc đẩy dự án, nếu không tranh thủ thì đến năm 2019 sẽ bị lỡ mất”, ông Dũng yêu cầu.

Đánh giá về tiến độ thực hiện dự án, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng chỉ đạo: “Dự án Làng đại học đã treo 20 năm, các đồng chí có thấy mỏi tay không, không thể để treo thêm nữa. Tiến độ triển khai dự án như vậy là còn rất chậm, chúng ta còn một khối lượng công việc rất lớn để làm”.

Bí Thư Đà Nẵng yêu cầu ĐH Đà Nẵng chủ động trong xây dựng kế hoạch tổng thể, có sự liên kết chặt chẽ với các cơ quan của thành phố, tổ chức thi công theo kiểu “cuốn chiếu” (giải phóng mặt bằng đến đâu, thi công đến đấy) để tranh thủ thời gian.

 “Tôi đề nghị các đơn vị cần có rà soát lượng công việc và có báo cáo cụ thể. Trong tháng 8 phải hoàn tất báo cáo với các đầu việc, thời gian hoàn thành, trách nhiệm của ai, như thế nào để Thành ủy nắm rõ và có hướng chỉ đạo”, ông Nghĩa nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng