Sự kiện: Rusalka

Dự án Rusalka: UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ “có phần thiếu sót”?

Sáng 5/7, UBND tỉnh Khánh Hoà đã công bố kết luận về những vấn đề của dự án Rusalka, theo đó, trong dự án này "cũng có phần thiếu sót của Thường trực UBND tỉnh"

Những ngày qua, khi phản ánh về vụ Nguyễn Đức Chi bị bắt, báo chí đề cập nhiều đến những vấn đề quanh dự án khu nghỉ mát Rusalka ở Bãi Tiên (Nha Trang) do Cty Đầu tư và Phát triển Du lịch Rus – Invest – Tur (RIT) của Chi làm chủ đầu tư.

Trong số ra ngày 28/6/2005, Tiền Phong đã phản ánh những ưu ái khó hiểu của UBND tỉnh Khánh Hòa với dự án này, đặc biệt là việc giao hơn 900m đoạn đường Phạm Văn Đồng qua Rusalka và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) ở khu vực Bãi Tiên cho RIT trái quy định.

Chiều 4/7/2005, sau khi Thường trực UBND tỉnh Khánh Hoà làm việc với các sở, ngành liên quan về những vấn đề của dự án Rusalka, ông Võ Lâm Phi - Chủ tịch UBND tỉnh đã kết luận.

Sáng 5/7/2005, nội dung kết luận này đã được ông Võ Duy Nhất – Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh công bố tại cuộc giao ban hàng tháng của Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Khánh Hoà với các cơ quan báo chí trên địa bàn.

Theo kết luận, tỉnh Khánh Hoà đã tham mưu đầy đủ, đúng pháp luật cho Thủ tướng Chính phủ, Bộ KH – ĐT và Tổng cục Địa chính (nay là Bộ TN và MT) trong việc cấp Giấy phép đầu tư và cho thuê đất đối với dự án Rusalka. Việc cấp GCNQSDĐ cho Cty RIT là đúng đối tượng theo Quyết định thu hồi và cho thuê đất số 833/QĐ-TTg ngày 5/7/2001 của Thủ tướng Chính phủ.

Về nguyên tắc, hồ sơ thuê đất phải được làm trước khi cấp GCNQSDĐ, nhưng do đây là dự án được miễn giảm tiền thuê đất trong thời gian dài (12 năm) nên Sở Tài nguyên và Môi trường (TN và MT) chưa làm hợp đồng cho thuê đất.

Đây là thiếu sót về thủ tục của Sở TN và MT. UBND tỉnh đã chỉ đạo cấp GCNQSDĐ sau khi chủ dự án hoàn thành việc trả tiền đoạn 900 m đường Phạm Văn Đồng qua Rusalka (hơn 10 tỉ đồng), nhưng Sở TN và MT lại trình cấp GCNQSDĐ khi RIT chưa trả tiền, đây là thiếu sót của Sở TN và MT, cũng có phần thiếu sót của Thường trực UBND tỉnh.

Việc cấp GCNQSDĐ thuê của dự án theo quyết định thu hồi và cho thuê đất của Thủ tướng trong khi chưa thu hồi Giấy chứng nhận lâm bạ là không trái Luật Đất đai 2001 (cùng mảnh đất đồng thời có 2 GCNQSDĐ khác nhau). UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành và chủ dự án có trách nhiệm bảo quản toàn bộ tài sản cùng hồ sơ liên quan của dự án này. UBND tỉnh sẽ cùng các cơ quan liên quan tìm giải pháp phù hợp trình Thủ tướng Chính phủ cho tiếp tục triển khai dự án.

Lật lại hồ sơ vụ việc, được biết ngày 25/2/2003 ông Trần Minh Duân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà đã chủ trì cuộc họp về các vấn đề liên quan đến việc xây dựng khu nghỉ mát Rusalka. Kết luận cuộc họp, ông Trần Minh Duân đã yêu cầu Cty RIT thực hiện 3 việc trước khi được UBND tỉnh xem xét cấp GCNQSDĐ.

3 việc đó là hoàn chỉnh thủ tục đền bù giải toả, triển khai thi công các hạng mục ở phía Tây đường Phạm Văn Đồng, thanh toán cho tỉnh 11,5 tỉ đồng (là số tiền liên quan đến việc Cty RIT được giao quản lý đoạn đường Phạm Văn Đồng qua khu Rusalka). Những nội dung này đã được nêu rõ trong thông báo số 92/TB-UB ngày 6/3/2003 của UBND tỉnh Khánh Hoà.

Thế nhưng chỉ hơn 2 tháng sau, trong khi cả 3 việc mà ông Trần Minh Duân chỉ đạo đều chưa được RIT thực hiện thì ngày 27/5/2003 chính ông Duân lại ký cấp GCNQSDĐ cho RIT! Người ký tờ trình ngày 20/5/2003 đề nghị UBND tỉnh cấp GCNQSDĐ cho RIT là ông Mai Đức Chính – GĐ Sở Địa chính, trong khi Sở Địa chính chưa thực hiện việc thuộc trách nhiệm của Sở là lập hợp đồng thuê đất với RIT.

Thế nhưng, việc tạo cơ hội cho Nguyễn Đức Chi “mượn đầu heo nấu cháo”, khiến nhiều doanh nghiệp lao đao và chính ngân sách của tỉnh Khánh Hoà bị ảnh hưởng. Với hàng loạt những sai phạm như vậy nhưng ông Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà lại chỉ kết luận là “có phần thiếu sót”.

Tại cuộc họp, các nhà báo đề nghị ông Nhất cho mỗi người 1 bản phô tô kết luận, ông nói văn bản này chưa có chữ ký của ông Võ Lâm Phi! Ông cũng không thể trả lời các câu hỏi của nhà báo vì đây không phải là một cuộc họp báo, và ông không có thẩm quyền.

Nhiều nhà báo đã thẳng thắn bày tỏ sự thất vọng về kết luận trên, đề nghị UBND tỉnh Khánh Hoà sớm có cuộc họp báo về vụ Rusalka và những vấn đề liên quan đến việc các Cty có sự tham gia của Nguyễn Đức Chi được lập dự án đầu tư vào Bãi Dài - bắc bán đảo Cam Ranh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá