Đủ căn cứ để khởi tố ông Mạc Kim Tôn

Cơ quan Cảnh sát điều tra và Viện KSND tỉnh Thái Bình đã có đủ căn cứ để khởi tố ông Mạc Kim Tôn, Giám đốc Sở GD- ĐT tỉnh Thái Bình về tội: "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", theo điều 281 Bộ luật hình sự.

Để tiếp tục điều tra làm rõ vụ án, ngày 10/7, liên ngành Công an tỉnh Thái Bình và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã có Báo cáo kết quả điều tra ban đầu gửi và đề nghị Viện trưởng Viện KSND Tối cao đề nghị Uỷ ban thường vụ Quốc hội cho phép khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam, ra lệnh khám xét nơi ở và làm việc đối với ông Mạc Kim Tôn và tiến hành các thủ tục tố tụng theo quy định.

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ cuối năm 2005 đến nay, Trần Thị Ánh (tức Hà) dưới sự hậu thuẫn của ông Mạc Kim Tôn, Giám đốc Sở GD- ĐT tỉnh Thái Bình đã mua của 3 công ty:

Công ty TNHH Kiên Cường (Thái Bình), Công ty Cổ phần và chuyển giao công nghệ ASP và Công ty TNHH thương mại và dịch vụ STC (Hà Nội) với tổng số 387 máy tính để bàn, 31 máy tính xách tay, 25 máy chiếu đa năng và 7 thiết bị khác với tổng số tiền phải thanh toán hơn 4,2 tỷ đồng. Nhưng đến nay chưa thanh toán và không có khả năng để thanh toán.

Tài liệu điều tra xác minh, tại 11 trường học được lắp đặt máy vi tính đã phải chi cho ông Tôn là 95.800.000 đồng và chi cho Ánh 112.900.000 đồng. Ngoài ra, Trần Thị Ánh khai nhận, để thực hiện việc lắp máy vi tính cho các trường học và để được ông Tôn tạo điều kiện, Ánh đã mua và đưa cho ông Tôn 10 thứ đồ vật với tổng số tiền đã mua là 60,1 triệu đồng (Cơ quan điều tra đã có đủ tài liệu chứng minh ông Tôn đã nhận số tiền trên của các trường học và những đồ vật của Ánh "tặng").

Tuy nhiên, trước Cơ quan điều tra, ông Tôn khai chỉ nhận số tiền của các trường học là 63 triệu đồng và chỉ nhận 5 món đồ vật từ Ánh và đã gửi lại cơ quan điều tra để khắc phục hậu quả...

Trong báo cáo liên ngành gửi Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nêu rõ: "Hành vi của ông Mạc Kim Tôn đã gây hậu quả rất nghiêm trọng trong ngành GD- ĐT Thái Bình, gây dư luận bức xúc đối với cán bộ và nhân dân; bản thân ông Tôn còn khai báo quanh co, chưa thành khẩn, có biểu hiện chạy tội, dùng thế lực của mình đe doạ các hiệu trưởng..."

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Thái Bình đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án, làm rõ các hành vi khác của ông Mạc Kim Tôn và Trần Thị Ánh. Đồng thời, tiến hành điều tra mở rộng các sai phạm khác trong ngành GD- ĐT Thái Bình và những người có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá