Đủ căn cứ khởi tố vụ án nhập thiết bị y tế quá đát

TPO - Sau khi cơ quan chức năng triệt phá hàng loạt vụ nhập khẩu thiết bị y tế, căn cứ quy định pháp luật cho thấy, những sự vụ trên, đủ cơ sở khởi tố vụ án.

Cỗ máy Hitachi được sản xuất từ năm 1997 được tuồn vào Việt Nam
Cỗ máy Hitachi được sản xuất từ năm 1997 được tuồn vào Việt Nam

Bất thường

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Thọ, Đội Trưởng, Đội Kiểm soát chống buôn lậu miền Bắc (Cục Chống buôn lậu - Tổng Cục Hải quan), nói: Liên quan vụ việc một số doanh nghiệp nhập khẩu thiết bị y tế quá đát trong thời gian qua, khả năng sẽ khởi tố vụ án với tội danh nhập thiết khẩu hàng cấm và đưa hàng trái phép qua biên giới.

Tuy nhiên, những vụ việc phát hiện vừa qua, Cục Điều tra chống lậu đang tiếp tục điều tra mở rộng và củng cố hồ sơ pháp lý. Khi nào đủ căn cứ sẽ tiến hành khởi tố vụ án, ông Thọ nói.

Ông Hồ Đắc Biên, Phó chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Thiết bị Y tế Việt Nam, nói: Thiết bị y tế Hitachi 911 mà cơ quan chức năng vừa thu giữ, là dòng máy đã sản xuất cách đây từ 15 năm, hiện đã dừng sản xuất.

Ông Biên cũng tỏ ra khá ngạc nhiên khi cơ quan chức năng lại cho phép nhập khẩu loại máy này về Việt Nam.

Theo quy định, thiết bị y tế nhập khẩu, phải mới 100% và có năm sản xuất gần với năm hiện tại như 2012 hoặc 2013. Đây là yêu cầu chung, còn việc cho phép nhập khẩu những thiết bị cũ như vậy là không bình thường.

Trách nhiệm

Trao đổi với Tiền Phong, Luật sư Nguyễn Anh Tuấn – Công ty Luật TNHH Trường Lộc cho biết: Hiện tượng nhập thiết bị y tế đã qua sử dụng, quá đất nhưng kê khai nhập khẩu hàng mới là vi phạm các quy định về Luật chất lượng sản phẩm, hàng hóa và có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Cụ thể: Đối với cá nhân nhập khẩu thiết bị y tế đã qua sử dụng, quá đát dưới hình thức nhập khẩu hàng mới có dấu hiệu phạm vào “Tội buôn lậu” quy định tại điều 153 Bộ luật hình sự, vì đã buôn bán trái phép qua biên giới hàng hóa theo quy định không được nhập khẩu.

Sau khi đưa được hàng hóa vào nội địa và bán cho người sử dụng, các cá nhân này còn có dấu hiệu phạm “Tội sản xuất, buôn bán hàng giả” được quy định tại Điều 156 Bộ luật hình sự, vì hàng hóa bán sẽ căn cứ hồ sơ nhập khẩu là hàng hóa mới, còn thực chất là hàng cũ, quá đát, yếu tố xác định giả là giả về chất lượng của hàng hóa.

Đối với trách nhiệm quản lý nhà nước về chất lượng sản phẩm, hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, lưu thông trên thị trường được quy định tại khoản 2, điều 70, Luật chất lượng sản phẩm, hàng hóa thì: Bộ Y tế chịu trách nhiệm đối với thực phẩm, dược phẩm, vắc xin, sinh phẩm y tế, mỹ phẩm, nguyên liệu sản xuất thuốc và thuốc cho người, hóa chất gia dụng, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn, trang thiết bị y tế.

Căn cứ những quy định trên cho thấy, đủ cơ sở để xác định Bộ Y tế phải chịu trách nhiệm đối với việc để thiết bị y tế đã qua sử dụng, quá đát được nhập khẩu và sử dụng tại Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá