Đủ chiêu biến hóa trộm tiệm vàng

TP - Để thực hiện trót lọt các vụ trộm tiệm vàng và phi tang dấu vết, "siêu trộm" Nguyễn Văn Nhã đã nghĩ ra nhiều chiêu.

Đủ chiêu biến hóa trộm tiệm vàng

Vào vai khách VIP

Khoảng từ năm 2007, nhiều tiệm vàng ở các tỉnh ĐBSCL liên tục bị trộm viếng. Kẻ trộm xuất hiện như bóng ma, dù nhà tường, cửa sắt, trộm vẫn có thể đột nhập và không để lại dấu vết. Sau này, cơ quan công an mới xác định được “siêu trộm” đó chính là Nguyễn Văn Nhã.

Trước khi quyết định "ăn hàng" ở tiệm vàng nào, Nhã thường dùng CMND giả để thuê khách sạn hoặc nhà trọ ở gần tiệm vàng đó, rồi giả vờ đến tiệm mua hoặc bán vàng, nhằm điều nghiên địa thế. Thậm chí, Nhã có lúc vào vai "đại gia" thường xuyên lui tới tiệm vàng mà y đang nhắm để mua, bán với số lượng lớn và trở thành “khách VIP” của chủ tiệm, sau đó mới ra tay. Điển hình như vụ trộm tiệm vàng Ng.B. ở Vĩnh Long.

Trong một lần đưa vợ về quê chơi, Nhã phát hiện tiệm vàng này có số lượng vàng, bạc khá lớn nên âm thầm tìm cách tiếp cận. Từ đó, Nhã thường xuyên tới tiệm vàng, mỗi lần mua từ 5 chỉ đến vài lượng. Khoảng cách giữa những lần mua vàng thường cách nhau độ 1 tuần. Vì thế, Nhã nhanh chóng trở thành “khách VIP” của chủ tiệm.

Khoảng 22 giờ ngày 1-8-2009, Nhã cùng đàn em tên Thanh đi xe máy từ H.Lai Vung (Đồng Tháp) đến H.Bình Minh (nay là H.Bình Tân, Vĩnh Long) để trộm. Đến nơi, Nhã một mình đi bộ đến tiệm vàng Ng.B., còn Thanh tìm nơi ẩn nấp. Do đã điều nghiên kỹ từ trước, Nhã leo lên mái của căn nhà kế bên rồi leo lên sân thượng tiệm vàng, cưa khung sắt trên lầu rồi dùng dây dù đu xuống tầng trệt phía sau tiệm này.

Sau đó, Nhã dùng tua vít cạy hỏng ổ khóa, mở cửa đi vào phòng trưng bày bán vàng cạy tủ và đục thủng 2 két sắt lấy trộm khoảng 10 lượng vàng 24K, 140 lượng vàng 18K và 224 triệu đồng. Hành sự xong, Nhã nhẹ nhàng thoát ra ngoài rồi điện thoại cho Thanh đến chở về nhà cha ruột tại xã Phong Hòa, H.Lai Vung.

Trước đó, với chiêu thức tương tự, khoảng 22 giờ ngày 27-7-2007, Nhã một mình đến tiệm vàng Hòa Bình ở H.Giồng Riềng (Kiên Giang), dùng kìm cắt lưới B40 bên trên cửa sắt của gian nhà bên cạnh rồi đột nhập vào tiệm vàng, cạy tủ lấy khoảng 60 lượng rồi tẩu thoát. Số vàng này được Nhã nấu thành cục mang lên TP.HCM bán được 550 triệu đồng, chia cho Thanh 20 triệu đồng.

Rạng sáng 6-5-2008, Nhã đột nhập tiếp vào tiệm vàng Xái Hua (xã Phong Thạnh Đông A, H.Giá Rai, Bạc Liêu) cạy tủ lấy trộm 57 lượng vàng, 130 lượng bạc, 100 triệu đồng, 2.500 USD, 500 đô la Úc và 5.000 tiền Đài Loan…

Chỉ trong 3 năm (2007- 2010), Nhã đã thực hiện 19 vụ trộm các tiệm vàng ở Vĩnh Long, Đồng Tháp, Kiên Giang, Bạc Liêu, Hậu Giang, An Giang... Trong đó, có 11 vụ lấy đi 1.170 lượng vàng và 8 vụ đột nhập nhưng không lấy được tài sản.

Tang vật và hung khí thu giữ tại nhà Nguyễn Văn Nhã
Tang vật và hung khí thu giữ tại nhà Nguyễn Văn Nhã. Ảnh: Thanh Niên

Lập công ty “ma” để rửa tiền

Vốn có nghề thợ bạc nên Nhã thừa biết cách phi tang dấu vết toàn bộ vàng bạc, nữ trang trộm được bằng cách nấu lại thành cục. Đây là phương thức của kẻ chuyên nghiệp và hình như chỉ có “siêu trộm” như Nhã mới nghĩ ra. Bởi qua rất nhiều vụ án cướp tiệm vàng từng xảy ra, mặc dù kẻ cướp thường ra tay rất tàn bạo, sẵn sàng nã đạn để cướp cho bằng được, song chính việc đem đi tiêu thụ số vàng, nữ trang vừa cướp được là bằng chứng tố giác hành vi phạm tội của chúng.

Và cũng chính nhờ tính toán kỹ nên những cục vàng đã có lần cứu nguy cho Nhã. Đó là vào tháng 7-2007, sau khi trộm được 60 lượng vàng của một tiệm ở Kiên Giang, Nhã đem về nấu lại thành cục. Sau đó, y mang lên TP.HCM bán cho một tiệm vàng ở chợ Tam Bình (Q.Thủ Đức).

Có lẽ, gương mặt “bất cần đời” và ma mãnh của Nhã đã “bán đứng” y nên bị chủ tiệm vàng này nghi ngờ. Một mặt họ giả vờ thử vàng để kéo dài thời gian, rồi báo công an phường đến bắt giữ Nhã và tang vật. Khi đó, Nhã nghĩ rằng y đã không còn đường thoát và xộ khám là cái chắc.

Song, do cơ quan chức năng không tìm ra dấu vết trên cục vàng nên không chứng minh được y phạm tội, buộc phải thả hắn ra về cùng tài sản. Để che mắt mọi người, Nhã luôn xuất hiện trong bộ vó của một đại thương gia. Đồng thời, thành lập 2 công ty đầu tư xây dựng do mình cùng làm phó giám đốc. Đó là Công ty CP XD- DV-TM Thanh Bình (tại Q.Thủ Đức) và Công ty CP tư vấn đầu tư Thiên Trúc (tại Q.Gò Vấp, cùng của TP.HCM).

Vung tiền bao tình nhân

Thực tế, đây chỉ là những công ty “ma” nhằm mục đích “rửa tiền”, để hợp thức hóa số tài sản kếch xù do y trộm cắp có được. Lấy danh nghĩa phó giám đốc của 2 công ty làm ăn phát đạt, Nhã dùng số tiền trên để mua đất ở Bình Dương, Đồng Tháp, Kiên Giang… Vì thế, y không hề bị nghi ngờ mà ngược lại còn được săn đón như một nhà đầu tư đầy tiềm lực khi đến các địa phương.

Ngoài sử dụng tiền phạm tội để mua đất đai và đánh bạc, Nhã còn “vung tiền” bao tình nhân. Nhiều cô gái nhẹ dạ, cả tin và bị “hớp hồn” trước vẻ hào phóng và cách xài tiền “nặng tay” của anh doanh nhân trẻ nên đã ngã vào vòng tay Nhã.

Có ít nhất 4 cô gái ở các tỉnh miền Tây cùng lúc trở thành tình nhân của Nhã và được gã chu cấp tiền bạc, nhà cửa. Chỉ khi Nhã bị bắt tạm giam tại Công an tỉnh An Giang, các cô lặn lội đường xa đến thăm “người yêu” thì lúc ấy mới biết bộ mặt thật của Nhã.

Làm từ thiện từ tiền trộm cắp

Trong quá trình đi thu thập bằng chứng phạm tội của Nguyễn Văn Nhã, các điều tra viên khi đến những nơi Nhã từng lưu trú, sinh sống với các người tình đã nhiều lần gặp phải sự phản đối của địa phương. Vì hầu hết những nơi đó, Nhã đều có mối quan hệ rất thân thiết với chính quyền địa phương nhờ làm từ thiện (từ tiền trộm cắp).

Tại TP.Rạch Giá (Kiên Giang), khi đến thăm cô vợ bé thấy đường sá lầy lội khó đi, Nhã chủ động đến phường “đóng góp” 300 triệu đồng, giúp địa phương nâng cấp đường sá.


Theo Bảo Vân
Thanh Niên

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá