Đưa nhân chứng đi lấy lời khai để... hiếp dâm

TP - Thay vì chở cháu K.P đến nhà kẻ gây rối thì thượng sỹ Đỗ Đức Đạo, cảnh sát khu vực phường An Hoà (TP Rạch Giá, Kiên Giang) lại chở em đến một nhà trọ để… hiếp dâm.

Trong quá trình điều tra một vụ đánh nhau, thượng sỹ Đỗ Đức Đạo (22 tuổi), Cảnh sát khu vực phường An Hòa (TP Rạch Giá, Kiên Giang) đã làm việc với nhân chứng là một nữ sinh lớp 10, cháu K.P.

Sáng 19/7/2006, thượng sỹ Đỗ Đức Đạo đến quán cà phê Oanh, số 1049 đường Nguyễn Trung Trực mời cháu K.P đến trụ sở khu phố để lấy lời khai về một vụ đánh nhau xảy ra tại quán Oanh trước đó.

Sau khi lấy lời khai của K.P, thượng sỹ Đạo bảo em ngồi chờ. Khoảng 30 phút sau, Đạo mặc thường phục quay lại chở K.P đi lấy lời khai ở nhà của một người tên Việt.

Xong việc, thượng sĩ Đạo nói sẽ chở K.P đến nhà một nhân chứng nữa nhưng anh ta đã chở em vào thẳng một dãy phòng trọ trên đường Lâm Quang Ky, đẩy em vào phòng, đóng cửa để thực hiện hành vi hiếp dâm đối với K.P.

 Vợ chồng tôi có 8 người con, cháu K.P (SN 1987) là con áp út.  Nhà nghèo, ở trong ruộng xa xôi (xã Mỹ Hiệp Sơn, Hòn Đất) nên phần lớn các cháu đều thất học, chỉ có cháu K.P là học được lên cấp ba. Cháu học trễ 4 năm so với những người bạn cùng lứa. Cháu là học sinh giỏi suốt 9 năm liền ở cấp 2, nay đang học lớp 10.

Hè vừa qua, cháu được cha mẹ cho ra TP Rạch Giá để phụ giúp người chị ruột là Trần Thị Kiều Oanh bán quán cà phê để có tiền chuẩn bị cho năm học mới. Và vừa ra được hơn 1 tuần thì bị hãm hại 
Ông Trần Văn T., cha của cháu K.P

Sau khi thực hiện hành vi đồi bại, thượng sĩ Đạo còn dặn K.P không được nói với ai. Đạo chở K.P về trụ sở khu phố để lấy xe đạp. Bị xâm hại về sức khỏe và tinh thần nghiêm trọng, không còn sức để đạp xe nên K.P đã phải dắt bộ xe đạp lê lết về quán của chị mình.

Nhận thấy em gái mình có biểu hiện khác thường, chị Oanh đã hỏi chuyện em... và hai chị em đã ra CA TP Rạch Giá trình báo.

Ngay sau đó, K.P được CA mời lên lấy lời khai và cho đi giám định y khoa. Sau đó, cơ quan chức năng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị bị can, bắt tạm giam Đạo 4 tháng.

Tại cơ quan CSĐT CA tỉnh Kiên Giang, Đạo cho rằng K.P tự ý rủ rê chứ anh ta không dùng sức mạnh để hiếp dâm. Nhưng theo lời kể của K.P và gia đình em thì trước và sau khi Đạo bị bắt, ông Ánh - cha của Đạo - đã 7 lần đến gặp K.P và gia đình em để năn nỉ xin được bồi thường tiền và xin K.P sửa lại lời khai, trong đó, có một lần thỏa thuận được thực hiện ngay tại Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Kiên Giang.

K.P kể: “Hội Phụ nữ mời em và cha lên làm việc nhưng không hiểu sao ông Ánh (cha Đạo) cũng có mặt. Tại buổi làm việc, một số cán bộ hội phụ nữ hỏi đại ý: Bây giờ thưa hay không thưa, suy nghĩ cho kỹ. Không thưa thì sẽ được bên kia bồi thường 80 triệu. Lấy số tiền đó lo học hành. Mấy cô còn gợi ý sửa chữ “hiếp dâm” thành “thông dâm” và hành vi giao cấu lần thứ hai là “đồng tình”.

Em có trả lời ngay “không có số tiền đó thì con vẫn  đi học được”. K.P đã không chấp nhận sửa lời khai. Ngày 26/8, ông Ánh cùng 4 người khác, trong đó có cả ông Chiều- Chủ tịch xã Mỹ Hiệp Sơn, đến tận nhà K.P xin được bồi thường 40 triệu đồng. Nhưng K.P kiên quyết không đồng ý.

Công an càng phải xử nghiêm

Trong khi vụ án đang điều tra, Đạo chối tội, không hợp tác với cơ quan CSĐT, đột nhiên Viện KSND tỉnh Kiên Giang lại ra lệnh, cho Đạo được tại ngoại.

Viện trưởng Viện KSND tỉnh Kiên Giang, ông Trần Ngọc Hải, cho biết: “Quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn do cô Bùi Hồng Ảnh - Viện phó- ký. Khi đó tôi đang đi công tác. Nếu tôi biết trước thì sẽ không cho làm việc này. Thay đổi biện pháp ngăn chặn khi chưa kết thúc điều tra như thế là quá sớm.

Tôi đã trao đổi với anh Thi (Đại tá Lê Văn Thi - Giám đốc CA tỉnh Kiên Giang), phải xử lý kiên quyết vụ này dù sự việc rất đau lòng, người phạm tội là người trong ngành CA. Tôi cũng đã nhận được đơn của gia đình nạn nhân trình bày vê chuyện gia đình Đạo thương lượng, trong đó có nói đến Hội phụ nữ tỉnh Kiên Giang.

Với tội phạm nghiêm trọng này thì không thể tính bằng tiền được. Phải xử lý nghiêm minh để làm gương. Tôi đang yêu cầu báo cáo lại việc này và có thể sẽ ra lệnh bắt tạm giam trở lại đối với Đạo”.

Sáng qua (5/10), trao đổi với chúng tôi, Trung tá Đỗ Minh Dũng- Trưởng phòng CSĐT tội phạm và trật tự xã hội (PC14) CA tỉnh Kiên Giang cho biết: “Quá trình điều tra dù Đạo không thừa nhận nhưng đến nay cơ bản đã có đủ căn cứ khẳng định thượng sĩ Đạo hiếp dâm cháu K.P.

 Việc Viện KSND tỉnh ra quyết định tạm tha cho Đạo không hề hỏi ý kiến của chúng tôi là trái nguyên tắc. Cơ quan CSĐT đã có công văn yêu cầu Viện KSND tỉnh ra quyết định bắt giam trở lại đối với Đạo”.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá