DMCA.com Protection Status

Đưa tiền cho Vietsovpetro: “Kế toán 7, giám đốc 3”

TPO - Tại tòa, người đại diện của Liên doanh Dầu khí VietsovPetro khai nhận Công ty cũng như các cá nhân trực thuộc Cty không nhận bất kỳ khoản lãi ngoài nào từ OceanBank. Ngược lại, nguyên TGĐ OceanBank khai đưa cho đơn vị này số tiền lớn.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn trả lời HĐXX.
Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn trả lời HĐXX.

Sáng 1/9, TAND TP Hà Nội tiếp tục phần xét hỏi trong phiên xử đại án tham nhũng – kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TM TNHH MTV OceanBank. Tại tòa, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn – nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) xác nhận có đưa tiền cho đại diện của VietsovPetro.

Cụ thể, khi còn làm TGĐ của OceanBank, bị cáo có đến gặp gỡ với khách hàng, đưa quà và tiền cho kế toán trưởng của VietsovPetro – ông Võ Quang Huy và Tổng Giám đốc Nguyễn Hữu Tuyến.

Theo Sơn, bị cáo đã nhiều lần đến làm việc, khoảng 10 lần và đưa tiền cho đại diện của VietsovPetro, số tiền khoảng 10.000 – 20.000 USD hoặc 200 – 300 triệu đồng. Mỗi lần đi gặp khách hàng, bị cáo Sơn khai đều đi cùng cán bộ chi nhánh Vũng Tàu của OceanBank để hỏi thăm tình hình hợp tác giữa 2 bên, cảm ơn khách hàng.

Tương tự, bị cáo Nguyễn Minh Thu – nguyên TGĐ OceanBank khai nhận: “Trong quá trình làm TGĐ OceanBank, bị cáo có đến và đưa tiền cho VietsovPetro nhiều lần nhưng không nhớ rõ số lần, khoảng 2 – 3 tháng/ lần”.

Thu cho biết thêm, mỗi lần đi đến gặp khách hàng đều liên lạc với Giám đốc chi nhánh Vũng Tàu để đặt lịch trước, tiền đưa cho đại diện VietsovPetro được Hà Văn Thắm – Chủ tịch OceanBank duyệt dựa trên số dư tài khoản của đơn vị này.

Theo thỏa thuận với Kế toán trưởng VietsovPetro, tỉ lệ đưa tiền lãi ngoài cho Kế toán trưởng là 70%, TGĐ là 30%. Theo bị cáo Thu, đây là sự thỏa thuận, trao đổi miệng của Kế toán trưởng với bị cáo, không ký hợp đồng bởi bị cáo chỉ nhận nhiệm vụ và chỉ giao dịch với người đến làm việc với ngân hàng.

Ngược lại, người đại diện theo ủy quyền của liên doanh VietsovPetro khẳng định, với những thông tin nhận được thì VietsovPetro cũng như các cá nhân thuộc đơn vị này không nhận bất kỳ khoản lãi ngoài nào từ OceanBank.

Tiếp tục đối chất tại tòa, bị cáo Nguyễn Thị Kiều Liên – nguyên Giám đốc chi nhánh Vũng Tàu OceanBank khai nhận tất cả các lần TGĐ đi công tác, GĐ chi nhánh đều biết và liên hệ với các Thư ký của các đơn vị nhưng chỉ có vai trò tháp tùng lãnh đạo đi làm việc với khách hàng, không biết mục đích là gì.

Trước những diễn biến này, HĐXX yêu cầu làm ngay giấy triệu tập đối với Kế toán trưởng và TGĐ của VietsovPetro.

Cũng tại phiên tòa sáng nay, những đơn vị liên quan như Tổng công ty phân bón hóa chất dầu khí, Công ty Dịch vụ Khai thác Dầu khí, Học viện Kỹ Thuật Quân Sự, Cty Kinh doanh Bất động sản Viglacera… đều khẳng định trong giai đoạn từ năm 2009 – 2014, các đơn vị đều có hoạt động tiền gửi tại Ocean Bank nhưng không hề nhận bất kỳ khoản lãi ngoài nào, cũng như không có quan hệ gì đối với công ty BSC.

Đáng chú ý, đại diện của Cty CP Đầu tư và xây dựng Sông Đà cũng trả lời tòa không nhận lãi ngoài từ OceanBank. Tuy nhiên, Cty này là cổ đông của ngân hàng, sở hữu gần 7% vốn điều lệ.

Được hỏi về Cty Sông Đà, Hà Văn Thắm cho biết mình là người sở hữu Cty này. “Cả 4 cổ đông của Sông Đà đều được bị cáo nhờ đứng tên. Trên giấy tờ thì bị cáo không liên quan nhưng thực tế bị cáo sở hữu Sông Đà” – ông Thắm trả lời HĐXX.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng