Đứa trẻ không cha thành kẻ giết người

Thuê anh Sinh chở đi đòi tiền bạn nhưng không gặp, vừa đói vừa lo không có tiền trả tiền xe ôm lại thấy anh xe ôm có điện thoại và cái ví căng phồng, Sự đâm liều.

Phùng Văn Sự
Vào đêm 21/9, tại khu vực phường Đồng Tâm, thị xã Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) đã xảy ra một vụ cướp vô cùng nghiêm trọng. Khi mọi người nghe tiếng hô: "Cướp! Cướp!", chạy ra thì thấy nạn nhân là anh Tô Văn Sinh (35 tuổi), ở phường Tích Sơn, làm nghề lái xe ôm đang loạng choạng chạy, tay vẫn giữ rịt vết thương trên cổ.

Trước khi ngất đi, anh Sinh còn kịp cho mọi người biết bị một thanh niên thuê từ khu vực Bưu điện tỉnh đi xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên, rồi quay về phường Đồng Tâm thì bất ngờ dùng dao cắt cổ anh…

Sau khi nhận được tin báo, Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an thị xã Vĩnh Yên đã tiến hành thu thập chứng cứ và lấy lời khai của người bị hại. Đến 19h ngày 22/9, các anh đã xác định được kẻ gây án chính là Phùng Văn Sự (20 tuổi), trú tại thôn Lạc Ý, phường Đồng Tâm, thị xã Vĩnh Yên nhưng hiện tại căn nhà của cậu ta bỏ hoang, không có ai ở.

Cách đây 20 năm, trong căn nhà tranh vách đất nghèo đến xác xơ, người thai phụ chưa đầy 20 tuổi vẫn phải cắn răng lần hồi cuộc sống để sinh ra và nuôi nấng đứa con. Rồi Sự ra đời, cuộc sống đói nghèo vẫn bám riết lấy hai mẹ con. Chỉ học hết cấp 1 là nó bỏ học vì nhà nghèo chẳng đủ tiền đóng học.

Cách đây mấy năm, mẹ Sự gá nghĩa với một người đàn ông ở huyện Tam Dương, để lại đứa con trai sống một mình trong căn nhà, đúng hơn là túp lều tranh vách đất ở thôn Lạc Ý.

Không có tiền sinh sống, cũng không có nghề nghiệp, Sự lang thang vào Nam làm thuê, nhưng cuộc sống cửu vạn nhọc nhằn cũng chẳng đủ ăn. Thời gian gần đây, Sự trở về địa phương.

Nhưng nó vẫn không tìm được việc làm, vẫn đói. Vào tối 21/9, Sự nhờ một người bạn chở ra khu vực Bưu điện tỉnh thuê xe ôm của anh Sinh đến xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên để đòi tiền một người bạn tên là Sơn.

Nhưng không may cho nó, người bạn không có nhà. Thế là nó lại thất thểu bảo anh xe ôm trở về Vĩnh Yên. Trong lúc bụng đói cồn cào vì mấy ngày bữa đói bữa no, đầu đang nghĩ mông lung kiếm đâu ra khoản tiền trả xe ôm vì nó chẳng còn đồng nào thì Sự phát hiện thấy anh Sinh có điện thoại di động và ví đựng tiền trong túi quần sau của anh căng phồng. Ý nghĩ tội ác nảy sinh và hắn đã hành động...

Sau khi gây án, Sự vô cùng hoảng hốt, nó chạy loanh quanh khắp thị xã, rồi cuối cùng đứa trẻ luôn phải thiệt thòi vì thiếu tình thương và sự dạy dỗ của bố mẹ ấy chỉ còn biết bấu víu vào sự bình an nơi người mẹ ruột, dù biết bà cũng đang có một gia đình mới với đứa em nhỏ.

Khi lực lượng Công an bập vào tay Sự chiếc còng số 8 và dẫn giải cậu ta đi, người mẹ ấy khóc nức lên vì sự giằng xé đau khổ và ân hận xót xa.

Bà sinh ra nhưng không cho nó được một người cha, rồi lại vì hoàn cảnh riêng của mình mà buộc phải xa con, cho nó sống một mình, lang thang thiếu sự dạy dỗ để rồi nên cơ sự này…

Theo T.Hòa - N.Bình
Công an Nhân dân

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá