Dùng chứng minh người khác lừa mua hàng trả góp

TPO - Lợi dụng chính sách mua hàng trả góp, đối tượng dùng giấy tờ của người khác nhưng dán ảnh mình lên rồi tới các siêu thị điện máy lớn để lừa đảo.

Bị cáo tại tòa.
Bị cáo tại tòa.

Ngày 13/1, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Phạm Văn Quang (SN 1983, ở Hải An, Hải Phòng) 5 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo cáo trạng, Cty TNHH MTV tài chính PPF Việt Nam vốn có liên kết với các siêu thị tại Hà Nội để cung cấp dịch vụ mua hàng trả góp.

Cụ thể, PPF là bên cho khách hàng vay tiền khi mua hàng hóa. Khoản tiền doanh nghiệp cho khách hàng vay nhiều hay ít sẽ phụ thuộc giá trị hàng hóa mà khách hàng chọn mua. Ngoài ra, việc có thu hồi được nợ hay không là do Công ty PPF tự chịu trách nhiệm.

Lợi dụng việc này, ngày 29/3/2016, Phạm Văn Quang sử dụng CMND và giấy phép lái xe mô tô của người khác nhưng dán ảnh mình lên. Đối tượng đến siêu thị Điện máy xanh ở Bắc Từ Liêm (Hà Nội) mua trả góp một điện thoại Sam Sung A7.

Tuy nhiên, nhân viên siêu thị thấy Quang có nhiều dấu hiệu khả nghi, nên báo công an. Sau đó, Quang bị mời về trụ sở làm việc.

Đối tượng khai nhận, bằng thủ đoạn sử dụng giấy tờ cá nhân giả để mua hàng hóa trả góp, từ tháng 6/2015 đến khi bị bắt giữ, Quang đã gây ra 13 vụ chiếm đoạt tài sản tại các siêu thị điện máy như Thế giới di động, HC, Pico… số tiền hơn 100 triệu đồng.

Mỗi lần đến siêu thị lừa đảo, Quang đều được đối tượng tên Tùng (chưa xác định được) cung cấp 1 CMND, 1 Giấy phép lái xe của người khác nhưng dán ảnh của đồng bọn lên đó và một khoản tiền. Quang dùng các giấy tờ này ký hợp đồng mua hàng hóa trả góp rồi “bùng” luôn số tiền phải trả dần.

Sau đó, Quang sẽ mang tài sản về giao cho đồng bọn và được trả công từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng tùy thuộc vào giá trị món hàng hóa lừa đảo được.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá