Dung dưỡng sai phạm kéo dài

TP - UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có kết luận nội dung tố cáo sai phạm của Ban Giám đốc Cty TNHH một thành viên Môi trường Đô thị Nha Trang (Cty MTĐT Nha Trang) về thực hiện chế độ chính sách, tiền lương.

Làm việc trong môi trường độc hại, công nhân Cty MTĐT Nha Trang còn bị thiệt thòi về quyền lợi trong Cty
Làm việc trong môi trường độc hại, công nhân Cty MTĐT Nha Trang còn bị thiệt thòi về quyền lợi trong Cty

Theo đơn tố cáo, từ năm 2010 đến nay lương chính thức của công nhân Cty MTĐT Nha Trang không tăng, dù Nhà nước đã tăng mức lương tối thiểu. Đến cuối năm 2012 công nhân mới được nhận một đợt tiền truy lĩnh lương của năm 2011, còn lại hơn 26,4 tỷ đồng tiền truy lĩnh lương năm 2011, Cty MTĐT Nha Trang chưa phát cho công nhân.

Theo quy định, thời hạn giữa hai lần nâng bậc lương của công nhân là 3 năm, hàng năm doanh nghiệp đều phải tổ chức thi nâng bậc lương cho công nhân. Nhưng từ năm 2006 đến trước tháng 9/2013, Cty MTĐT Nha Trang chỉ tổ chức thi nâng bậc lương cho công nhân 1 lần năm 2008, các năm khác không tổ chức thi. UBND tỉnh Khánh Hòa kết luận, các nội dung tố cáo trên là đúng.

Vấn đề khiến nhiều công nhân Cty MTĐT Nha Trang bức xúc nhất là việc, từ năm 2006 đến nay họ không được ký hợp đồng lao động dài hạn. Họ chỉ được ký hợp đồng thời vụ, chỉ được nhận lương theo hợp đồng, không được nhận các thu nhập khác, đặc biệt là “lương hiệu quả” cao hơn lương chính thức, không được Cty đóng bảo hiểm xã hội.

Giữa năm 2013, sau khi sai phạm tại 4 doanh nghiệp công ích ở TPHCM bị phanh phui, trong đó có việc không ký hợp đồng lao động dài hạn với công nhân, Cty MTĐT Nha Trang mới ký hợp đồng dài hạn với công nhân hợp đồng thời vụ lâu năm, nhằm đối phó với ngành chức năng và lãnh đạo cấp trên.

Theo xác minh của UBND tỉnh Khánh Hòa, Cty MTĐT Nha Trang ký với người lao động nhiều biên bản thỏa thuận giao và nhận khoán công việc với thời hạn 2 tháng, ký liên tục nhiều lần, có trường hợp ký liên tiếp 12 biên bản thỏa thuận. Tháng 9/2013, Cty MTĐT ký lại hợp đồng lao động theo đúng quy định đối với các lao động nói trên, ghi lui thời gian về từ năm 2010 đến trước năm 2013.

Theo tố cáo của công nhân, việc Cty MTĐT không nâng lương, không ký hợp đồng dài hạn với công nhân là nhằm giảm các khoản đóng bảo hiểm và chi khác cho công nhân, tăng nguồn quỹ chi lương hiệu quả của Ban Giám đốc Cty và bộ phận gián tiếp.

Thực tế, trong 6 tháng đầu năm 2013, lương của ông Lương Khánh Thuận, Giám đốc Cty MTĐT Nha Trang là 75,23 triệu đồng/tháng, cao gấp 6,4 lần lương của công nhân tổ I, đội Môi trường của Cty, lương của bộ phận Văn phòng cao gấp 1,275 lần lương của công nhân tổ I, đội Môi trường…

Không phải đến nay những sai phạm như trên tại Cty MTĐT Nha Trang mới bị vạch ra. Năm 2008, UBND TP Nha Trang đã thanh tra, kết luận Cty MTĐT Nha Trang ký nhiều hợp đồng lao động thời vụ với công nhân làm việc thường xuyên, lâu dài tại Cty, vi phạm quy định của Bộ luật Lao động, chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật với hàng chục công nhân… Nhưng ông Lương Khánh Thuận chỉ bị đề nghị nghiêm túc kiểm điểm và sửa sai. Nhưng ông ta không sửa sai, tiếp tục có những sai phạm kéo dài nhiều năm sau.

Bây giờ, tuy kết luận nhiều sai phạm của lãnh đạo Cty MTĐT Nha Trang, nhưng UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ yêu cầu họ sửa sai, báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trước ngày 15/4/2014. Vẫn không có ai phải kiểm điểm, xem xét kỷ luật.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá