Dùng giấy tờ giả lừa nhiều tỷ đồng, lĩnh án 20 năm tù

TP - Ngày 26/2, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Lê Quang Hải (SN 1971, tạm trú phường 11, quận Bình Thạnh, TPHCM) dùng giấy tờ nhà giả lừa đảo chiếm đoạt 50 cây vàng và hơn 1,7 tỷ đồng của các khổ chủ.

Năm 2005, do làm ăn thua lỗ, Hải và vợ là Châu Thị Minh Thảo đã đem giấy tờ nhà (số 62D/31 Nguyên Hồng, phường 11, quận Bình Thạnh) đi thế chấp ngân hàng để vay tiền trả nợ nhưng vẫn không đủ. Từ đó, cả hai đã nảy sinh ý định làm giấy tờ nhà đất giả để đi lừa đảo.

Từ tháng 4/2005, Hải đã tìm đến Đoan (không rõ lai lịch) đặt làm 5 bộ giấy tờ chủ quyền sử dụng đất giả với giá từ 15 đến 20 triệu đồng/ bộ. Trong đó, Hải làm giả thêm  3 giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất căn nhà đang ở.

Mặt khác, Hải còn nhờ Đoan làm thêm 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng căn nhà số 5 Sao Mai, Ụ Tàu, khu phố 3, phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức (không rõ chủ) và một bộ hồ sơ 404 m2 đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè thuộc dự án khu dân cư của Cty cổ phần phát triển Nam Sài Gòn. Sau đó, vợ chồng Hải đã đem tất cả giấy tờ tiến hành thực hiện hành vi lừa đảo.

Thông qua quảng cáo, bà D.T.D.H (ở  phường 12, quận Bình Thạnh) biết vợ chồng Hải đang rao bán căn nhà số 62D/31 Nguyên Hồng đã tìm đến Hải đặt vấn đề mua.

Tháng 3/2005, vợ chồng Hải ký hợp đồng bán căn nhà trên cho bà H với giá 300 lượng vàng. Hải yêu cầu bà H đưa trước 50 cây vàng để đặt cọc và hẹn chậm nhất là 6 tháng sẽ giao nhà và làm thủ tục sang nhượng. Bà H. đồng ý.

Tuy nhiên, vợ chồng Hải lại tiếp tục bán căn nhà này cho những người khác và đưa cho các khổ chủ những hồ sơ giả của căn nhà.  Cùng thủ đoạn nói trên, vợ chồng Hải dùng nhiều hồ sơ giả để lừa nhiều người.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Lê Quang Hải 22 năm tù vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”;  buộc bị cáo này phải trả lại số tiền còn lại hơn 1,7 tỷ đồng và 50 lượng vàng đã chiếm đoạt của các cá nhân và đơn vị. Riêng đồng phạm trong vụ án là Châu Thị Minh Thảo (vợ của Hải) đã bỏ trốn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá