Dùng hồ sơ khống chiếm đoạt 420 tỷ đồng ngân hàng

TPO - ‘Chiêu bài’ khá cũ là lập hồ sơ khống, thế nhưng các ngân hàng vẫn bị ‘lọt lưới’ cho vay dẫn đến bị lừa hàng trăm tỷ đồng.

Ngô Thanh Long (áo xanh) và các bị cáo trong ngày đầu của phiên tòa. Ảnh: Tân Châu.
Ngô Thanh Long (áo xanh) và các bị cáo trong ngày đầu của phiên tòa. Ảnh: Tân Châu.

Ngày 25/2, TAND TP.HCM  đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, với số tiền bị chiếm đoạt lên đến hơn 420 tỷ đồng.

Trong ngày đầu xét xử, buổi sáng Tòa dành thời gian kiểm tra lý lịch tư pháp của bị cáo, người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan.

Chiều ngày đầu xét xử, HĐXX tiến hành xét hỏi xong bị cáo trong vụ án. Phần xét hỏi tập trung làm sáng tỏ hành vi sai phạm của các bị cáo mà cáo trạng của VKS quy buộc.

Theo cáo trạng, Ngô Thanh Long (SN 1978, ngụ 135/16 đường Nguyễn Cửu Vân, phường 17, quận Bình Thạnh, TP.HCM) là chủ sở hữu của chuỗi công ty: Long Quân, Mê Kông và Mê Kông 79, hoạt động kinh doanh chủ yếu bằng nguồn vốn vay của các ngân hàng thương mại và vay vốn cá nhân.

Năm 2008, Ngô Thanh Long chỉ đạo Lê Hiền Nhân (Kế toán trưởng Công ty Long Quân) ‘làm đẹp’ hồ sơ của Công ty Long Quân từ lỗ 18 tỷ đồng thành lãi hơn 2 tỷ đồng, nhằm thực hiện ý đồ lừa đảo.

Có được hồ sơ công ty ‘đẹp’, Long lập hồ sơ vay vốn tín chấp Vietcombank - Chi nhánh Cần Thơ 120 tỷ đồng, vay BIDV - Chi nhánh Cần Thơ 80 tỷ đồng. Hiện Long chiếm đoạt của Vietcombank  72 tỷ đồng và BIDV hơn 39 tỷ đồng.

Ngoài các phi vụ lừa ở Cần Thơ, Long còn thông đồng với Nguyễn Hải An (chủ đầu tư dự án xây dựng chung cư cao cấp River Garden), lập các hồ sơ mua bán giả tạo, rồi dùng những hồ sơ mua bán nhà này để thế chấp vay vốn tại ngân hàng Techcombank chi nhánh TP.HCM và Ngân hàng thương mại cổ phần Hàng Hải - chi nhánh Sài Gòn (MSB Sài Gòn), qua đó chiếm đoạt của Techcombank số tiền hơn 266 tỷ đồng và của ngân hàng Hàng Hải số tiền 43,8 tỷ đồng.

Trong quá trình công an phá án, đối tượng Nguyễn Hải An đã bỏ trốn.

Cáo trạng cũng cho rằng, đã đủ cơ sở truy tố Ngô Thanh Long và Lê Hiền Nhân tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Lê Duy Khương (nguyên Trưởng Phòng giao dịch Gò Vấp thuộc MSB Sài Gòn); Mã Quốc Phát (nguyên cán bộ tín dụng thuộc Phòng Giao dịch Gò Vấp, MSB Sài Gòn) và Nguyễn Nam Huân (30 tuổi, nguyên Chuyên viên Phòng Dịch vụ ngân hàng doanh nghiệp thuộc Techcombank - Chi nhánh TP.HCM) tội danh “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Sau phần HĐXX xét hỏi, Chủ tọa phiên tòa cho biết, sang ngày xét xử thứ 2, hôm nay 26/2, Tòa sẽ dành thời gian cho các luật sư tham gia phiên tòa xét hỏi các bị cáo, sau đó đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa sẽ nêu quan điểm buộc tội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá