Dùng ô tô tải chở hơn 20 người vượt biên trái phép

TPO - Hai đối tượng cầm đầu đường dây đưa người người vượt biên trái phép vừa bị lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh bắt giữ tại TP. Móng Cái khi đang dùng ô tô tải chở theo 23 người phía sau thùng để vượt biên sang Trung Quốc.

Ngày 15/3, tin từ Công an TP.Móng Cái (Quảng Ninh) cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối với hai đối tượng là Đặng Văn Hiền (SN 1990; trú thôn Pẹc Nả, xã Bắc Sơn, TP.Móng Cái) và Trần Thị Duyên (SN 1995, trú thị trấn Yên Cát, H.Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa, nơi ở hiện tại khu 4, P.Hải Hòa, TP.Móng Cái) về hành vi tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép.

Dùng ô tô tải chở 23 người vượt biên trái phép - ảnh 1 Đối tượng Trần Thị Duyên và Đặng Văn Hiền tại cơ quan chức năng.

Trước đó, vào khoảng 12h20’ ngày 12/3, Tổ công tác trạm KM15- Bến tàu Dân Tiến trong lúc làm nhiệm vụ kiểm tra ở khu vực đường mòn hướng vào xã Bắc Sơn thuộc địa bàn thôn 6, xã Hải Tiến, TP.Móng Cái (Quảng Ninh) thì phát hiện một chiếc xe ô tô tải màu xanh nhãn hiệu THACO mang BKS: 14C 195.85 có dấu hiệu khả nghi.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện phía sau thùng xe đang chở 23 người gồm cả nam lẫn nữ. Tiến hành xác minh kiểm tra hành chính, lái xe là Lý Quốc Thái (SN 1988, trú thôn Pẹc Nả, xã Bắc Sơn), người ngồi ghế phụ là Đặng Văn Hiền.

Tại phía sau thùng xe đang chở 23 người đến từ 7 tỉnh, thành phố khác nhau bao gồm Hà Nội 5 người; Phú Thọ 9 người; Bắc Ninh 1 người; Tuyên Quang 1 người; Lào Cai 1 người; Nghệ An 4 người; Quảng Bình 2 người.

Qua điều tra lấy lời khai tại cơ quan công an, những người này khai báo: Do có nhu cầu xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động với mức lương cao nên họ từ quê đón xe ra TP.Móng Cái.

Tại đây, nhóm người trên được một người phụ nữ tên Trần Thị Duyên (SN 1995) đưa đến tập trung ở một địa điểm gần bến xe. Sau đó, mọi người tiến hành đổi tiền Việt Nam sang tiền Trung Quốc, Duyên cho biết mỗi người muốn được đưa dẫn xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc thì phải nộp cho Duyên số tiền từ 1.200 NDT đến1300 NDT/Người.

Sau khi chuyển tiền, nhóm người được một người đàn ông tên Hiền có nhiệm vụ hướng dẫn, bố trí xe taxi từ bến xe Móng Cái đi hướng trạm KM15 (thôn 6, xã Hải Tiến). Khi đến một bãi đất trống gần trạm KM15 thị họ xuống xe taxi di chuyển sang xe ô tô tải do anh Lỷ A Thái điều khiển. Khi đang đi được khoảng 1Km thì bị lực lượng chức năng kiểm tra, bắt giữ và đưa về trụ sở để làm việc.

Khai nhận với cơ quan công an, đối tượng Đặng Văn Hiền khai nhận đã bàn bạc với Trần Thị Duyên tổ chức đón số người trên từ khu vực P.Ka Long đến khu vực đường biên giới thuộc địa bàn xã Bắc Sơn để đưa toàn bộ 23 người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Cả hai thống nhất Duyên là người thu tiền còn Hiền là người thuê anh Lỷ A Thái lái xe ô tô tải BKS: 14C 195.85 chở số người trên.

Quá trình kiểm tra lực lượng chức năng đã tạm giữ của các đối tượng liên quan gồm 1 chiếc xe ô tô tải nhãn hiệu THACO mang BKS 14C 195.85, 1.800 NDT, 3 điện thoại di động. Cơ quan công an TP.Móng Cái đã tiến hành tạm giữ hình sự hai đối tượng Đặng Văn Hiền và Trần Thị Duyên để tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc theo quy định của pháp luật.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng