Dùng sổ đỏ giả lừa bán đất ở Đà Lạt để chiếm đoạt hàng chục tỷ

TPO - Phát hiện đối tượng có dấu hiệu bỏ trốn và tiêu hủy chứng cứ, cơ quan chức năng đã tiến hành bắt khẩn cấp để điều tra hành vi làm giả sổ đỏ lừa bán đất ở TP. Đà Lạt để chiếm đoạt hơn 26 tỉ đồng.

Nguyễn Văn Công tại cơ quan điều tra
Nguyễn Văn Công tại cơ quan điều tra

Sáng 28/4, Công an TP.Đà Lạt cho biết đã tiến hành bắt khẩn cấp Nguyễn Văn Công (32 tuổi, trú đường Nguyễn Công Trứ, Phường 2, TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền trên 26 tỷ đồng.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu đối tượng khai nhận cách đây hơn 10 năm có mua lô đất diện tích 5.700 m2 của ông Đoàn Hùng Anh với giá 4 tỷ đồng. Lô đất này thuộc thửa 180, bản đồ số 13 trên đường Nguyễn Đình Quân (Phường 5, TP.Đà Lạt).

Năm 2018, Nguyễn Văn Công đã thực hiện việc đo đạc và lập trích lục đối với lô đất nói trên, sau đó thuê người làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp mang tên mình theo các thông tin về diện tích, vị trí đã có trong trích lục.

Có sổ đỏ giả trong tay, Công thỏa tuận bán lô đất cho ông Đ.T.L với giá 30 tỷ đồng. Ông L đã đặt cọc cho Công 300 triệu đồng. Tuy nhiên sau đó do không đủ tiền nên ông L giới thiệu cho vợ chồng bà C.K.P (45 tuổi, ngụ đường Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM) mua lô đất này.

Bà P đồng ý mua lô đất với giá 30 tỷ đồng với điều kiện phải chuyển 5.000m2 sang đất xây dựng. Công chấp nhận điệu kiện này nên bà P đã chuyển tiền đặt cọc mua đất (1 tỷ đồng) vào tài khoản của Công tại một ngân hàng ở TP.Bảo Lộc.

Công liền liên hệ với người đã làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp trước đây để nhờ làm giả sổ đỏ đất xây dựng.

Đến ngày 19/4/2019, Công cùng người nhà ông L và vợ chồng bà C.K.P đến một văn phòng công chứng ở Phường1 (TP.Bảo Lộc) để làm hợp đồng chuyển nhượng lô đất trên.

Sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng, bà C.K.P đã chuyển vào tài khoản cá nhân của Công số tiền 25 tỷ đồng. Như vậy bà C.K.P. đã thanh toán 26 tỷ đồng tiền mua đất. Với số tiền còn lại (4 tỷ đồng), hai bên thỏa thuận sau khi Công xây dựng bờ kè và san gạt mặt bằng lô đất thì bà C.K.P sẽ thanh toán hết.

Ngày 26/4, khi phía mua đất đến UBND TP. Đà Lạt để nộp hồ sơ sang tên lô đất, cơ quan chức năng phát hiện Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nói trên là giả.

Xét thấy Nguyễn Văn Công có dấu hiệu bỏ trốn, tiêu hủy chứng cứ nên Công an TP. Đà Lạt đã ra lệnh bắt giữ trong trường hợp khẩn cấp; đồng thời tạm giữ 2 ô tô của Công để phục vụ công tác điều tra.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng