Dùng sổ đỏ giả lừa ngân hàng 22 tỷ đồng

TPO - Không một tấc đất trong tay nhưng 11 đối tượng vẫn thế chấp trót lọt 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) giả để vay 22 tỷ đồng của một ngân hàng.

Dùng sổ đỏ giả lừa ngân hàng 22 tỷ đồng

Ngày 30/5, Công an tỉnh Lâm Đồng tiếp tục điều tra mở rộng vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” do Hoàng Thị Điệp (42 tuổi, trú xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) cầm đầu cùng 11 đồng phạm.

Kết quả điều tra bước đầu của Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Lâm Đồng, từ tháng 4/2017 đến tháng 4/2018, Hoàng Thị Điệp cùng Nguyễn Thành Long và 5 cặp vợ chồng đã sử dụng 10 sổ đỏ giả để thế chấp vay vốn, chiếm đoạt hơn 22 tỷ đồng của ngân hàng L.V. Trong số 10 bộ hồ sơ vay vốn, trường hợp có nợ gốc thấp nhất cũng lên đến 1,3 tỷ đồng và cao nhất là 2 tỷ đồng.

Nhóm đối tượng này làm hợp đồng thế chấp vay tiền tại 2 văn phòng công chứng Tr.A và M.A và đăng ký thế chấp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Lâm Hà.

Các đối tượng còn nhiều lần sử dụng những sổ đỏ giả này để thế chấp vay tiền của vợ chồng ông Nguyễn Văn Đạt – bà Đoàn Thị Quyên (xã Liên Hà) và bà Nguyễn Thị Nguyệt (huyện Đức Trọng, Lâm Đồng).

Sau khi 5 cặp vợ chồng bị công an triệu tập để điều tra và bị khởi tố về hành vi “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức”, biết vụ việc bị bại lộ, Điệp và Long đã ra đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội; khai mắc nợ nhiều nơi nên đến nay không có khả năng trả nợ ngân hàng L.V.

Cơ quan CSĐT đã ra các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Hoàng Thị Điệp và Nguyễn Thành Long về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’”, ‘Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” .

Đến nay Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng đã bắt tạm giam 5 nghi can trong vụ án này để đấu tranh làm rõ các mắc xích của vụ án.

Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra truy tìm đối tượng làm sổ đỏ giả; xem xét trách nhiệm của các cá nhân liên quan đến các hoạt động ký thế chấp, công chứng giấy tờ giả…; làm rõ việc nhận, duyệt hồ sơ cho vay tiền có đảm bảo các quy định về trình tự, thủ tục pháp lý hay không?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng