Dũng 'tổng' bị đề nghị 4 đến 6 năm tù

TP - Ngày 30-7, Hội đồng xét xử tiếp tục làm rõ hành vi cho thuê trụ sở của các bị cáo. Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên từ 4 đến 6 năm tù đối với bị cáo Bùi Tiến Dũng.

Các bị cáo đứng nghe đại diện Viện kiểm sát đề nghị mức án
Các bị cáo đứng nghe đại diện Viện kiểm sát đề nghị mức án

>> Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm

Các bị cáo đứng nghe đại diện Viện kiểm sát đề nghị mức án
Các bị cáo đứng nghe đại diện Viện kiểm sát đề nghị mức án . Ảnh: Bắc Hà

Làm rõ việc thuê nhà khống

Tại phiên toà sáng qua, bị cáo Lê Thị Thanh Hòa một lần nữa trình bày về những bản hợp đồng thuê nhà khống cho cán bộ tư vấn giám sát. Bị cáo Hòa khai, đã từng giao chìa khóa nhà cho đại diện nhà thầu để cán bộ tư vấn giám sát đến ở, giao cho ai bị cáo không nhớ. Trước lời khai này, kiểm sát viên đã phải công bố lời khai của nhà thầu cho thấy, không có việc họ được giao nhà và chìa khóa.

Bà Nguyễn Thị Hải - người ký hợp đồng cho thuê nhà cũng khai: "Tôi có ký hợp đồng cho thuê nhà, nhưng sau đó không thấy ai đến ở và tôi cũng chưa giao chìa khóa cho ai. Khoảng 6 tháng sau tôi gọi điện hỏi chị Hòa thì Hòa trả lời không có người đến ở đâu.

Chúng tôi đầu tư sửa nhà, để cho thuê với mức giá 1.000USD/tháng, chi phí rất lớn, nhưng sau đó lại không có ai đến ở. Tôi có phàn nàn với chị Hòa thì Hòa đưa cho tôi 20 triệu đồng, nói coi như đền bù chi phí sửa nhà mà không có người thuê".

Theo kết quả điều tra, mặc dù ký hợp đồng thuê nhà và không có người đến ở, Hòa vẫn lập 5 giấy đề nghị thanh toán. Sau đó, Hòa mang đến nhà cho bà Hải ký xác nhận để hợp thức hóa.

Trước khi dừng phần xét hỏi, bị cáo Bùi Tiến Dũng đề nghị, những tài sản bị kê biên trong quá trình điều tra, gồm: 3 căn nhà và 1 mảnh đất ở phố Trung Yên (Hà Nội), không liên quan gì đến bị cáo, qua đó, đề nghị Hội đồng xét xử trả lại cho gia đình bị cáo.

Cho mượn xe là việc làm tốt?

Bị cáo Vũ Mạnh Tiên bị đề nghị mức án từ 4 đến 5 năm tù giam; Lê Thị Thanh Hòa từ 3 đến 4 năm; Nguyễn Thanh Sơn từ 3 đến 4 năm và Bùi Thu Hạnh từ 2 đến 3 năm cho tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 
Phát biểu bào chữa cho thân chủ Bùi Tiến Dũng, luật sư Ngô Ngọc Thủy cho rằng hành vi cho mượn ôtô xảy ra tại PMU18 là "một cơ quan nhà nước giúp đỡ cho một cơ quan nhà nước nhưng lại bị xử lý hình sự". Ông Thủy tiếp: "Như vậy, có khích lệ được những việc làm tốt trong xã hội hay không, hay có nguy cơ tạo thành một tiền lệ xấu?".

Bổ sung nội dung bào chữa của ông Thủy, các luật sư khác bào chữa cho bị cáo Bùi Tiến Dũng cho rằng, theo các văn bản của Bộ Giao thông Vận tải, việc cho mượn xe của bị cáo Dũng không hề vi phạm.

Ngoài ra, các luật sư đề nghị HĐXX bác kết quả thiệt hại như nội dung truy tố, bởi họ cho rằng giám định viên chưa đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật, không có cơ quan nào nhận bị thiệt hại. Các luật sư đặt câu hỏi, căn cứ vào đâu để truy tố, xét xử bị cáo Dũng với phần thiệt hại gần 2,7 tỷ đồng, và đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Bùi Tiến Dũng không phạm tội.

Phiên xử sẽ tiếp tục vào ngày 2-8.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng