Dương Chí Dũng khai định trốn sang Mỹ vì quá hoảng loạn

TPO - Bị cáo Dương Chí Dũng khai do quá hoảng loạn nên bỏ trốn, với dự tính “đi được càng xa càng tốt”. Thoạt đầu, cựu Chủ tịch HĐQT Vinalines tính trốn sang Campuchia, sau đó sang Mỹ.

Dương Chí Dũng khai định trốn sang Mỹ vì quá hoảng loạn

Chiều 12/12, TAND Hà Nội tiếp tục phần xét hỏi công khai với bị cáo Dương Chí Dũng và các đồng phạm.

Dương Chí Dũng và các bị tại phiên tòa sáng 12/12
Dương Chí Dũng và các bị cáo tại phiên tòa sáng 12/12. Ảnh: TTXVN

Về vấn đề nâng tổng mức đầu tư mua ụ nổi 83M với giá từ 14 tỷ lên 19,5 tỷ, bị cáo Dũng cho biết do thay đổi phương thức từ sửa chữa ụ nổi tại Liên bang Nga, lai dắt về Việt Nam sang phương thức vận chuyển ụ nổi bằng tàu nâng nặng, tổ chức sửa chữa tại Nhà máy sữa chữa tàu biển Huyndai-Vinashin.

Trả lời câu hỏi của HĐXX lý do không lai dắt trực tiếp có phải do chất lượng ụ nổi quá kém hay không?, bị cáo Dũng đáp: "Nếu lai dắt trực tiếp sẽ đẩy giá tăng cao".

Là người đứng đầu một Tập đoàn nhà nước, bị cáo thấy trách nhiệm của mình như thế nào trong vụ mua ụ nổi 83M?" trả lời câu hỏi này của HĐXX, cựu cục trưởng Hàng hải Dương Chí Dũng nói: "Bị cáo rất buồn đã không sâu sát giám sát điều tra tìm hiểu”.

Tuy nhiên, vị chủ tọa phiên tòa vẫn nhấn mạnh trong việc mua ụ nổi, bị cáo Dũng là người có trách nhiệm cao nhất.

Bị cáo Dương Chí Dũng cũng tiếp tục khẳng định không can thiệp, chỉ đạo Tổng giám đốc Mai Văn Phúc cũng như bất kỳ ai ở Vinalines trong việc mua ụ nổi. Bị cáo Dũng còn nại, quyết định mua ụ nổi thuộc HĐQT (tập thể) chứ không phải cá nhân.

Về hành trốn chạy, bị cáo Dũng cho hay, mãi sau này mới biết mình bị khởi tố, do quá hoảng loạn nên bỏ trốn, với dự tính “đi được càng xa càng tốt”. Thoạt đầu, cựu Chủ tịch HĐQT Vinalines tính trốn sang Campuchia, sau đó sang Mỹ, bởi lúc đó đang có visa Mỹ, nhưng sau đó bị phía Mỹ từ chối cho nhập cảnh.

Đến phần bị cáo Mai Văn Phúc, ông này khẳng định tại thời điểm triển khai dự án mới nhậm chức gần 2 tháng, do vậy mọi vấn đề liên quan đến ụ nổi đều dựa vào tham mưu của bị cáo Trần Hữu Chiều (cựu Phó Tổng GĐ Vinalines). “Khi trình đến tôi, đã có hàng chục chữ ký của các phòng ban chuyên môn, trong đó có của anh Chiều là người trực tiếp chịu trách nhiệm về dự án” – ông Phúc khai.

Tiền Phong sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc diễn biến phiên xét xử Dương Chí Dũng và đồng phạm.

Bảo Thắng

Xem thêm:

>Cuộc chạy trốn ly kỳ của Dương Chí Dũng
>Ông Dương Chí Dũng khai biết ụ nổi hỏng vẫn mua

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá