DMCA.com Protection Status

Đường dây tín dụng đen liên tỉnh Huế - Nghệ An cho vay lãi 'cắt cổ'

TPO - Đường dây “tín dụng đen” liên tỉnh Huế - Nghệ An cho vay với lãi suất "cắt cổ" dao động từ 109,5%/năm đến 182,5%, thậm chí có trường hợp lãi suất lên tới hơn 700%/năm.

Công an triệt xóa một cơ sở 'tín dụng đen' tại Huế thuộc đường dây cho vay nặng lãi liên tỉnh Huế - Nghệ An
Công an triệt xóa một cơ sở 'tín dụng đen' tại Huế thuộc đường dây cho vay nặng lãi liên tỉnh Huế - Nghệ An

Trưa 3/1, tin từ Công an tỉnh TT-Huế cho biết, Phòng Cảnh sát Hình sự (CSHS) Công an tỉnh vừa phối hợp với lực lượng cảnh sát cơ động, các đội nghiệp vụ và Công an tỉnh Nghệ An tổ chức đột kích, triệt xóa 6 điểm cho vay nặng lãi tại Huế và Nghệ An, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan hoạt động cho vay nặng lãi.

Công an phá đường dây ‘tín dụng đen’ liên tỉnh Huế - Nghệ An trị giá hàng chục tỷ đồng, lãi suất 700%/năm - ảnh 1  Đối tượng Nguyễn Duy Dương quản lý một cơ sở 'tín dụng đen' tại Huế và một nữ nhân viên làm việc tại đây

Tại TT-Huế, công an phát hiện và lần lượt bóc gỡ, triệt xóa 5 cơ sở cho vay nặng lãi được đặt tại các địa chỉ 174 và 188 Điện Biên Phủ, 420 Lê Duẩn, 51 Nguyễn Sinh Cung và số 1 Hồ Đắc Di (TP Huế).

Tất cả các cơ sở này đều là chi nhánh thuộc Công ty TNHH MTV Phát triển TMDV Tổng hợp Tín Đạt (trụ sở chính 22 đường Lê Việt Thuật, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) do đối tượng Nguyễn Sỹ Trung (SN 1976, trú tại phường Hà Huy Tập, TP Vinh) đứng đầu.

Thông tin từ công an, đối tượng Trung đứng ra làm hợp đồng thuê mặt bằng và làm giấy ủy quyền cho 5 đối tượng gồm Nguyễn Duy Dương, Nguyễn Thị Nhụy, Hà Thị Thu Hiền, Vũ Duy Đức và Nguyễn Đức Thịnh làm quản lý hoạt động tại 5 cơ sở ở Huế nêu trên.

Năm đối tượng này sẽ đứng ra tuyển và thuê nhân viên làm việc tại cơ sở mình quản lý, “đào tạo chuyên môn” cho các nhân viên về nghiệp vụ cho vay và cách thức đòi nợ tại Nghệ An. Mỗi cơ sở có từ 4-6 nhân viên làm nhiệm vụ giao dịch trực tiếp, xử lý nợ và quản lý.

“Cơ sở này thuê và hoạt động cho vay tài chính tại địa phương khoảng 2 năm, chúng chỉ mở cửa giao dịch vào ban ngày; trong mối quan hệ với người dân xung quanh thì khá hạn chế, ít khi trò chuyện với mọi người”- ông Phạm Xuân Khánh, tổ trưởng tổ dân phố 3, phường Trường An, TP.Huế, cho biết.

Công an phá đường dây ‘tín dụng đen’ liên tỉnh Huế - Nghệ An trị giá hàng chục tỷ đồng, lãi suất 700%/năm - ảnh 2 Công an đọc lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Duy Dương

Theo Công an TT-Huế, tiền thân của công ty Tín Đạt là Công ty Tân Tín Đạt, thành lập vào tháng 8/2016, địa điểm kinh doanh tại nhiều tỉnh, thành phố trong đó có TT- Huế; với nhiều loại hình, ngành nghề đăng ký kinh doanh như buôn bán ô tô, cho thuê xe, cầm đồ, nhưng thực chất là thành lập nhiều chi nhánh, cơ sở tổ chức hoạt động cho vay tiền vi phạm lãi suất.

Khoảng tháng 5/2019, các chi nhánh và cơ sở của Công ty Tân Tín Đạt trên địa bàn TT-Huế bất ngờ đồng loạt thông báo giải thể, sau đó, lại trở thành điểm kinh doanh của một Công ty khác là Công ty TNHH MTV Phát triển tổng hợp Tín Đạt.

Theo Đại tá Phạm Văn Toàn, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh TT-Huế, tuy đăng ký tên gọi khác nhau, nhưng về bản chất, hai công ty này là một. “Từ công tác điều tra, xác minh, thu thập thông tin, chúng tôi xác định được các đối tượng được thuê quản lý các cơ sở tại Huế thường xuyên liên lạc, trao đổi thông tin và giao dịch tiền bạc với đối tượng Nguyễn Sỹ Dũng (SN 1982, trú tại phường Hà Huy Tập, TP.Vinh; giám đốc của Công ty Tấn Tín Đạt), Đại tá Toàn cho hay.

Thủ đoạn hoạt động của nhóm đối tượng này yêu cầu người vay tiền đưa ô tô, xe máy có đăng ký chính chủ, chứng minh nhân dân của người vay và làm thủ tục mua tài sản trên, sau đó sử dụng tài sản này làm hợp đồng cho người vay thuê tài sản. Quá trình người vay muốn vay bao nhiêu tiền thì đối tượng định giá trị để mua tài sản tương ứng.

Bên cạnh đó, đối với những cá nhân không có tài sản nhưng vay số tiền thấp, các đối tượng vẫn thực hiện thủ tục cho vay. Hoạt động cho vay, phương thức cho vay, cách thức quản lý tiền cho vay và tiền thu nợ… được các đối tượng thực hiện trên phần mềm, và phần mềm này do đối tượng Nguyễn Sỹ Dũng theo dõi, quản lý.

Lãi suất các đối tượng cho vay dao động từ 109.5%/năm đến 182.5%, thậm chí có trường hợp cho vay với lãi suất hơn 700%/năm. Theo điều tra ban đầu, chỉ tính tại TT-Huế, từ tháng 8/2016 đến thời điểm đường dây bị triệt xóa, các đối tượng đã cho 1.420 người với gần 21.000 hồ sơ vay, tổng số tiền cho vay hơn 21,2 tỷ đồng; số tiền thu lợi bất chính hơn 4,6 tỷ đồng.

Không chỉ cho vay với lãi suất “cắt cổ”, nhóm đối tượng này còn thể hiện sự hung hăng, côn đồ, sẵn sàng gây thương tích nếu con nợ “trả nợ” không đúng hẹn. “Tôi vay của bọn chúng 10 triệu đồng, tiền lãi phải góp mỗi ngày là 60.000 đồng. Tính đến nay là hơn 1 năm nhưng vẫn chưa trả xong. Ngày nào không có tiền trả nợ là bọn chúng điện thoại đe dọa, chửi bới; có lần chúng còn tát liên tục vào mặt tôi nhưng sợ nên tôi không dám trình báo công an”, chị Nguyễn Thị H, một nạn nhân tại Huế, chia sẻ.

Công an TT-Huế cho biết, để phá đường dây cho vay nặng lãi này, trong ngày 2/1, các lực lượng nghiệp vụ đã triển khai 6 tổ công tác, trong đó, 5 tổ phụ trách kiểm tra, triệt xóa 5 điểm tại Huế; tổ còn lại được cử lên đường ngày hôm trước, cũng trong sáng ngày 2/1 đã phối hợp với Công an tỉnh Nghệ An khám xét khẩn cấp trụ sở chính của Công ty Tân Tín Đạt tại TP Vinh, bắt giữ các đối tượng liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã bắt giữ các đối tượng phạm tội, tạm giữ các hồ sơ tài liệu chứng cứ liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi để tiếp tục điều tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng